Share →

ตั้งแต่แต่รับการเปิดตัวเมื่อหลายปีก่อนดูเหมือน iPhone จะขึ้นแท่นกลายเป็นสมาร์ทโฟนอันดับหนึ่งที่ครองใจใครหลายคนทั่วโลกไปเสียแล้ว อาจจะเป็นเพราะไอโฟนนั้นสามารถใช้งานได้ง่ายและตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนได้เป็นอย่างดีด้วยแอพพลิเคชั่นทั้งหลายแหล่ที่เหล่านักพัฒนาขยันสร้างกันมาให้เราเลือกใช้

อีกหนึ่งคุณสมบัติของไอโฟนที่ทุกคนต้องใช้นั้นก็คงหนีไม่พ้นกล้องถ่ายรูปที่มีความละเอียดถึง 5 ล้านพิกเซล และเพราะอย่างนี้นี่เองทาง Apple จึงขยันสร้างและพัฒนาแอพแต่งรูปขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ผู้รักในการถ่ายภาพและละเลงความคิดสร้างสรรค์ลงบนรูปถ่ายนั้นๆ ทีนี้เราลองไปดูกันเถอะว่า 10 แอพพลิเคชั่นเด็ดๆที่อยากแนะนำให้รู้จักนั้นมีอะไรกันบ้าง

1. Adobe Photoshop Express

Adobe Photoshop Express นั้นจะเรียกว่าเป็นรุ่นน้องของ Adobe Photoshop เวอร์ชัน PC เลยก็ว่าได้ แม้คุณสมบัติการทำงานอาจจะยังไม่ได้ครอบคลุมเท่ากับเวอร์ชั่น PC แต่ก็เป็นแอพแต่งรูปที่สามารถใช้งานได้ง่ายและให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

2. CameraBag

แอพแต่งรูปแบบพื้นฐานที่มี Filter ต่างๆให้เราเลือกใส่กันตามใจชอบคล้ายๆกับการแต่งรูปด้วย Instagram นั่นแหละ แต่ขอติเล็กน้อยตรงที่ยังมี Filter ให้ไม่มากพอ (เมื่อเทียบกับแอพฯแนวเดียวกันตัวอื่นๆ) และยังไม่สามารถแชร์รูปผ่าน Social Media ได้อีกด้วย ซึ่งหวังว่าในอนาคตคงจะมีการพัฒนาให้ตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้มากกว่านี้

3. Best Camera

คอนเซ็ปต์หลักๆของแอพแต่งรูปตัวนี้มีอยู่ว่า “Shoot-Edit-Share” เริ่มต้นที่ตัว Shoot โดยเราจะถ่ายรูปจากตัวแอพพลิเคชั่นเองหรือจะเลือกรูปถ่ายจากในโทรศัพท์ก็ได้ ส่วน Edit นั้นภายในแอพฯจะมี Filter ให้เราเลือกใช้เพื่อปรับเปลี่ยนสีภาพให้เป็นแบบต่างๆ และยังมีเครื่องมือที่สามารถช่วยให้เรา Crop รูป เพิ่มแสงสว่าง ลดแสงให้มืดลง หรือปรับ Contrast ได้อีกด้วย และขั้นตอนสุดท้ายก็คือ Share ซึ่งสามารถแชร์ผ่าน Social Media ทั่วๆไปอย่าง Facebook, Twitter, Flickr, หรือจะส่งเข้า email หรือว่าจะแชร์ไปที่ thebestcamera.com เพื่อให้คนอื่นได้เข้ามาดูรูปภาพของเราก็ได้

4. PhotoGene2

ถ้าจะพูดถึงแอพแต่งรูปตัวนี้คงพลาดไม่ได้เกี่ยวกับการพูดถึง User Interface ที่ดูจะแปลกตากว่าแอพแต่งรูปตัวอื่นๆแต่ก็ยังคงดูใช้งานง่ายไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากนัก โดยฟีเจอร์หลักๆของ PhotoGene2 นั่นก็คือ มีเครื่องมือแต่งภาพต่างๆ เช่น crop, straighten, color adjustments, sharpen and denoise, retouch tools (dodge/burn, heal, localized effects และอื่นๆอีกมากมายที่ต้องลองไปติดตามกันเอาเอง) สามารถ Collage ได้ Export รูปโดยเลือกให้มีขนาดเท่ากับขนาด Original ก็ได้ และนอกจากนั้นยังสามารถ Export รูปได้ครั้งละหลายๆรูปโดยผ่าน Flickr, Dropbox, Facebook, Twitter, Picasa, FTP และ e-mail ซึ่งจากฟีเจอร์ที่กล่าวมานั้นคิดว่าแอพฯตัวนี้เป็นอีกหนึ่งตัวที่ไม่ควรพลาดกันเลยทีเดียว

5. TiltShift Generator

แอพแต่งรูปตัวนี้อาจจะไม่เหมาะกับคนที่ชอบการใส่ฟิลเตอร์สำเร็จรูปที่เพียงแค่คลิกที่เดียวก็ได้รูปสวยๆ แต่คนที่นิยมแต่งรูปแบบปรับสี ปรับค่าต่างๆเองได้น่าจะชื่นชอบแอพฯนี้กันมากกว่า

6. ShakeIt Photo

แอพแต่งรูปที่ช่วยให้คุณสร้างรูปถ่ายได้เหมือนกับภาพโพลารอยด์ แม้ลูกเล่นในการตกแต่งจะไม่มีอะไรเยอะมาก แต่หลายๆเสียงก็ยกให้แอพฯตัวนี้เป็นแอพฯที่สร้างภาพได้เหมือนภาพโพลารอยด์จริงๆมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกรอบหรือเรื่องของสีสันของภาพ

7. Hipstamatic

แอพแต่งรูปใช้งานง่ายที่มาพร้อมกับ Effect มากกว่า 100 แบบ ให้เลือกใช้ และหลังจากนั้นผู้ใช้สามารถแชร์รูปถ่ายผ่านทาง Social Media อย่าง Facebook, Twitter, Flickr, Instagram และ Tumblr ได้ด้วย

8. PhotoForge

จุดเด่นของแอพแต่งรูปตัวนี้คือสามารถปรับแต่งรูปในขั้นแอดวานซ์ได้ ไม่ว่าจะเป็น curves, levels, color balance, channel mixer, white balance, noise reduction และอื่นๆอีกมากมาย นอกจากนั้นยังมีบลัชและฟิลเตอร์ให้เลือกใช้อย่างหลากหลายอีกด้วย

9. Lo-Mob

การทำงานของแอพแต่งรูปตัวนี้คือการใส่ Filter ให้กับรูปถ่ายเพียงอย่างเดียว ใครที่ชอบแต่งภาพแบบง่ายๆแบบเพียงปลายนิ้วสัมผัสในครั้งเดียวแอพฯตัวนี้ก็ถือว่าน่าสนใจอยู่ในระดับหนึ่ง

10. Photo FX

ฟีเจอร์หลักๆของ Photo FX ที่ต้องพูดถึงนั้นอยู่ที่เรื่องของ filter ที่มีให้เลือกใช้กว่า 75 แบบ Effect ที่มีให้เลือกถึง 800 กว่าแบบ และ Texture ที่น่าสนใจอีกกว่า 50 แบบด้วยกัน นอกจากนั้นยังมีคำสั่งอื่นๆให้เราเลือกใช้ได้อีก ไม่ว่าจะเป็นปรับแสง ปรับความคมชัด หรือบลัชแบบต่างๆให้เราปรับแต่งภาพได้ตามชอบใจ สำหรับแอพแต่งรูปตัวนี้คิดว่าคุ้มค่ามากทีเดียวสำหรับเม็ดเงิน (ที่ไม่ได้แพงเลย) ที่ลงทุนไป

ที่มา: http://blog.triphp.com/reviews/products/10-of-the-best-photo-apps-for-iphone.html

Tagged with →  
Share →
0 comments