Share →

คุณสามารถสร้าง Presentation ให้น่าสนใจเพื่อช่วยถ่ายทอดเรื่องราวเวลาที่คุณกำลังออกแบบการเคลื่อนไหวของเอฟเฟคได้ Choreographed หรือเอฟเฟคการเคลื่อนไหวแบบพิเศษนั้น สามารถเริ่มหรือหยุดในเวลาที่ต่างกัน และมีเอฟเฟคของรูปภาพที่เคลื่อนที่เข้า เอฟเฟคที่เคลื่อนที่ออก เส้นทางของการเคลื่อนที่ของวัตถุ หรือแม้แต่มีทั้งไฟล์เสียงและวิดีโอรวมอยู่ในนั้นได้ด้วย

สำหรับตัวอย่างด้านล่างนี้ สมมติว่า ถ้าคุณต้องการแสดง Timeline ของอีเวนท์ คุณสามารถนำข้อมูลเข้าไปในรูปภาพก่อน จากนั้นคุณก็ทำการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน แล้วนำข้อมูลนั้นไปใส่ในรูปภาพอีกอัน เมื่อคุณต้องการอภิปรายหัวข้อที่ซับซ้อน เอฟเฟคพิเศษสามารถช่วยคุณเบรคข้อมูลลงแต่ละส่วน เพื่อให้คุณและผู้ชมสามารถเข้าใจเนื้อหาง่ายขึ้นได้

หลังจากที่คุณสร้างแต่ละเอฟเฟคขึ้นแล้วนั้น มันจะอยู่ในรูปแบบลิสต์ที่อยู่ใน Custom Animation task pane ที่ๆคุณสามารถกำหนดออปชั่นต่างๆ ของเอฟเฟค ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มเล่นเอฟเฟคด้วยการคลิกเมาส์หรือให้เอฟเฟคเริ่มเล่นหลังจากเอฟเฟคอันแรกเล่นเสร็จเรียบร้อยแล้ว สิ่งนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากเลย เวลาที่คุณต้องการแสดงว่าส่วนของเอฟเฟคนั้นมีความเหมาะสมลงตัวกันอย่างไร โดยแสดงชิ้นส่วนใดชิ้นส่วนหนึ่ง จากนั้นส่วนอื่นๆก็แสดงตามมา โดยที่คุณสามารถกำหนดความเร็วของเอฟเฟคที่จะให้เกิดขึ้นได้

นอกจากนี้ หากว่าสไลด์ของคุณนั้นมีเพลงรวมอยู่ด้วย คุณก็สามารถจัดได้…แค่ลากเมาส์ผ่านก็เล่นเพลงใน Powerpoint ได้  รวมถึงใส่ตัวอักษรพิเศษและสัญลักษณ์ใน powerpoint  เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้กับ Presentation มากขึ้นได้

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้ใส่ลูกเล่น เติมเอฟเฟคให้กับ Powerpoint 

1. ให้คุณคลิกแถบเครื่องมือ Animations

2. เลือก Custom Animation task pane

หน้าต่าง Custom Animation task pane

3. เลือกข้อความหรือคลิกวัตถุที่คุณต้องการนำเอฟเฟคใส่เข้าไป

4. คลิก Add Effect

5. เลือก Entrance

6. เลือกเอฟเฟคที่คุณต้องการจะนำไปใช้

จากนั้น เอฟเฟคก็จะถูกนำใส่เข้าไปในวัตถุ

7. คลิกวัตถุที่คุณต้องการเพิ่มเข้าไปตอนท้ายของเอฟเฟค

8. คลิก Add Efffect

9. เลือก Exit

10. เลือกเอฟเฟคที่คุณต้องการจะใช้

เอฟเฟคตอนท้ายก็จะถูกนำใส่เข้าไปในวัตถุ

11. คลิกที่ลูกศรตามภาพ และเลือก After Previous จาก Start menu

12. คลิกที่ลูกศรตามภาพ และเลือก speed จาก Speed menu

13. ให้คุณทำตามขั้นตอนที่ 3 ถึงขั้นตอนที่ 12 ในแต่ละเอฟเฟคที่คุณต้องการจะใส่ไปในวัตถุ

14. คลิก Play

โปรแกรม PowerPoint จะทำการเล่นเอฟเฟคที่คุณใส่เข้าไป

ข้อควรรู้

ถ้าคุณมีส่วนประกอบมากกว่าหนึ่งส่วนที่คุณอยากจะใส่เข้าไปหรือให้ออกมาในเวลาเดียวกัน คุณสามารถรวมส่วนประกอบเป็นอันดับแรกจากนั้นก็นำเอฟเฟคไปใช้กับไอเท็มของคุณ โดยการกดปุ่ม Ctrl แล้วคลิกเพื่อเลือกไอเท็มหลายๆไอเท็มอย่างเช่นข้อความหรือกราฟฟิก และจากนั้นก็ทำตามขั้นตอนที่อยู่ด้านบน

ลองทำดู

คุณสามารถใส่เอฟเฟคเกี่ยวกับเพลงเพื่อให้เกิดขึ้นในเวลาเดียวกันได้ โดยให้คุณทำตามขั้นตอนที่อยู่ด้านบน แต่ในขั้นตอนที่ 11 ให้คุณคลิกที่ Previous แทนการคลิก After Previous

อีกทางเลือกที่เป็นไปได้

คุณสามารถเปลี่ยนคำสั่งเกี่ยวกับตอนจบของเอฟเฟคได้ หลังจากที่คุณทำตามขั้นตอนที่อยู่ด้านบนแล้ว ให้คุณคลิกเอฟเฟคเพื่อเปลี่ยนคำสั่ง แล้วคลิกที่ลูกศร Re-Order เพื่อทำการย้ายเอฟเฟคไปยังตำแหน่งที่คุณต้องการ  

บทความก่อนหน้านี้: สร้างภาพเคลื่อนไหวให้รูปภาพตอนเคลื่อนที่ออกใน powerpoint 

บทความถัดไป: เปลี่ยนสไลด์แบบมืออาชีพด้วย transition effect ใน powerpoint 

Share →
0 comments