Share →

คุณสามารถใส่เส้นทางการเคลื่อนไหวให้กับรูปภาพ เพื่อดึงดูดความสนใจไปยังเนื้อหาของคุณได้ รวมถึงใช้เส้นทางในการแสดงตำแหน่งของ Presentation ใน PowerPoint เส้นทางการเคลื่อนไหวที่กล่าวถึงนี้ จะให้คุณสามารถนำข้อความหรือรูปภาพให้เคลื่อนที่ไปอยู่บนสไลด์ในรูปแบบที่เป็นเส้นตรง แบบโค้ง หรือแบบอิสระได้ หลังจากที่คุณได้ทำการส่งรูปภาพให้เคลื่อนไหวไปยัง Presentation ของคุณแล้ว รูปภาพนั้นจะแสดงการเคลื่อนที่เข้าไปในฉาก  (screen) ตามเส้นทางที่คุณกำหนด หรือ shapes ที่คุณเลือกไว้

การใส่การเคลื่อนไหวให้กับรูปภาพนั้น มันเป็นวิธีที่ดีมากๆเลย ที่จะให้ช่วยเน้นความสนใจไปยังโลโก้ที่หรือรูปภาพที่สำคัญๆ ได้ เนื่องจากว่าสายตาของคนเราสามารถมองลักษณะของการเคลื่อนไหวที่เป็นธรรมชาติมาก และมันก็ยังเป็นวิธีที่ดีในการสร้างเอฟเฟคให้เหมือนกับลักษณะการปล่อยด้วย Macromedia  Flash ที่ปราศจากการใช้เครื่องมือเดี่ยวๆ หรือเรียนรู้จากโปรแกรมเดี่ยวๆ

คุณยังสามารถนำเส้นทางการเคลื่อนไหวมาใช้กับรูปภาพมากกว่าหนึ่งเส้นทางในแต่ละครั้งที่คุณเริ่ม หลังจากที่คุณคลิกเมาส์ไปแล้วได้ ซึ่งในตัวอย่าง คุณสามารถมีส่วนของสไลด์ diagram อยู่ภายในตำแหน่ง และให้คุณแชร์ความคิดเห็นกัน จากนั้น ให้คุณคลิกเมาส์เพื่อให้ส่วนต่อไปของ diagram เคลื่อนที่เข้ามาอยู่ในสไลด์ของคุณ โดยใช้เส้นทางการเคลื่อนไหวที่คุณกำหนด

นอกจากคุณจะเพิ่มลูกเล่นการเคลื่อนไหวให้กับรูปภาพได้แล้ว การใส่วีดีโอใน Powerpoint  และสร้างลิงค์เพื่อเปิดเว็บใน powerpoint ก็ยังทำให้ PowerPoint ของคุณดูไม่น่าเบื่ออีกด้วย

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้ใส่ลูกเล่น เติมเอฟเฟคให้กับ Powerpoint 

1. ให้คุณคลิกวัตถุที่คุณต้องการทำเป็นภาพเคลื่อนไหว

2. คลิกที่แถบเมนู Animations

3. เลือก Custom Animation

หน้าต่าง Custom Animation ก็จะปรากฏขึ้น

4. คลิกที่ Add Effect

5. เลือก Motion Paths

6. เลือก Draw Custom Path

7. เลือก Curve

8. ให้คุณคลิกบริเวณใดก็ได้ ที่คุณต้องการให้รูปภาพเริ่มทำการเคลื่อนไหว แล้วคลิกที่ใดก็ได้ของ curve ที่คุณต้องการให้รูปภาพแสดงการเคลื่อนไหวแบบโค้งๆ

9. ทำตามขั้นตอนที่ 7 จนกว่าคุณจะมีเส้นทางของการเคลื่อนไหวของภาพในรูปแบบที่คุณต้องการ

10. ดับเบิ้ลคลิกที่จุดสิ้นสุดการเคลื่อนไหว

เส้นทางการเคลื่อนไหวจะปรากฏอยู่ในฉาก (screen) และ action ก็จะถูกนำไปอยู่ในลิสต์ที่อยู่ใน Custom Path ของ Custom Animation Task Pane

11. จากนั้นให้คุณคลิก Play

โปรแกรม PowerPoint จะพรีวิวการเคลื่อนไหวของรูปภาพให้กับคุณ

ลองทำดู

ถ้าคุณมีเส้นทางการเคลื่อนไหวของวัตถุหลายๆเส้นทางในสไลด์เดียว คุณสามารถเลือกเริ่มเส้นทางการเคลื่อนไหว 1 เส้นทางหลังเส้นทางอื่นๆได้ แทนการรอเพื่อที่จะทำการคลิ๊กก่อนจะเริ่มเล่นรูปภาพใหม่ ใน Custom Animation task pane ให้คุณคลิกเส้นทางการเคลื่อนไหวที่คุณต้องการใช้งาน จากนั้นให้คุณใช้เมนู Start เพื่อคลิก After Previous

ลองเปลี่ยนดู

ถ้าคุณยังไม่พอใจกับ shape ของ curve ที่คุณเพิ่งวาดไป คุณสามารถเปลี่ยน shape ให้ลงตัวมากขึ้นได้ ใน Custom Animation task pane ให้คุณคลิกเส้นทางการเคลื่อนไหวที่คุณต้องการใช้งาน และโปรแกรม PowerPoint จะทำการเพิ่มตัวเลือกของมือจับ (handles) ให้อยู่รอบๆกรอบของเส้นทางการเคลื่อนไหว จากนั้นให้คุณคลิกและลากมือจับ (handles) เหล่านี้ เพื่อเปลี่ยน shape ของ curve 

บทความก่อนหน้านี้: การสร้างปุ่มเพิ่อเปิดเอกสารใน powerpoint 

บทความถัดไป:  สร้างภาพเคลื่อนไหวให้รูปภาพตอนเคลื่อนที่เข้าใน powerpoint 

Share →
0 comments
Read more:
icon
สร้างเสน่ห์ที่ตาด้วย Photoshop

Close