Share →

ในปัจจุบัน กูเกิ้ลโครม (Google Chrome)  เป็นเว็บเบราว์เซอร์ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในโลก โดยใช้เวลาเกือบ 4 ปี ในการเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาด จากเพียงแค่ 1 เปอร์เซ็นต์ มาจนถึงที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน จำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตมากกว่า 1 ใน 3 จากทั่วโลก ใช้กูเกิ้ลโครม (Google Chrome)  ในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ต คุณจะพบว่าในบางประเทศ ผู้ใช้ กูเกิ้ลโครม มีมากถึงครึ่งหนึ่งของจำนวนประชากรทั้งประเทศ เห็นได้ชัดว่า กูเกิ้ลโครม(Google Chrome)  ได้มีการจัดการเพื่อชูจุดขาย และผู้ใช้ในทั่วทุกมุมโลกต่างเปลี่ยนมาใช้กัน แล้วคุณจะเปลี่ยนไปใช้ดีหรือไม่?

กูเกิ้ลโครม (Google Chrome)  อวดอ้างตัวมันเองว่าสามารถเรียกดูเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และเช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ของ กูเกิ้ล ทั้งหมด ซึ่งมีอินเตอร์เฟซที่สะอาดตา คุณสมบัติอันชาญฉลาด และมีวิธีการที่เรียบง่ายอย่างที่ไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อน หากคุณยังไม่เคยได้ลองใช้ กูเกิ้ลโครม มาก่อน คุณควรที่จะลองใช้และคอยดูว่ามันจะเป็นอย่างไร

 

อะไรที่ทำให้กูเกิ้ลโครมดีกว่า?

กูเกิ้ลโครม (Google Chrome)  มีระบบการทำงานพื้นฐานเช่นเดียวกับเบราว์เซอร์ตัวอื่นๆ เช่นการป้อน URL , การเปิดเว็บไซต์ในหลายๆหน้าต่าง หรือหลายๆแท๊บ และการคั่นบุ๊คมาร์ก ถึงแม้ว่าในขณะที่คุณใช้เพียงแค่คุณสมบัติพื้นฐานเหล่านี้ แต่ยังมีอีกหลายอย่างเกิดขึ้นในแบ๊คกราวนด์

หน้าต่างแท๊บทุกอันของกูเกิ้ลโครม (Google Chrome)   จะมีระบบกระบวนการเฉพาะของตัวมันเอง เมื่อคุณเปิดใช้ Windows Task Manager คุณจะสังเกตเห็นว่าจะมันจะแยกหน้าต่างแท๊บทุกอันอย่างละหนึ่งรายการ สิ่งนี้จะทำให้การทำงานของหน้าต่างแท๊บมีความรวดเร็วในแต่ละอัน และถ้าหากหน้าต่างแท๊บอันใดอันหนึ่งเกิดมีปัญหา มันจะไม่ส่งผลกระทบต่อตัวเว็บเบราว์เซอร์ ทำให้มันมีความเสถียรและแน่นอนมากขึ้น 

 

หน้าต่างแท๊บใหม่ของกูเกิ้ลโครม (Google Chrome)  จะแสดงชื่อเว็บไซต์ที่คุณเข้าชมบ่อยที่สุดและแอพพลิเคชั่นที่คุณได้ติดตั้ง ในขณะที่คุณกำลังท่องเว็บกูเกิ้ลโครม (Google Chrome)  จะจดจำและแสดงหน้าเว็บไซต์ที่คุณเข้าชมบ่อยครั้งที่สุดในหน้าต่างแท็บใหม่ ซึ่งคุณสามารถลบหน้าเว็บได้ทีละหน้า แต่คุณจะไม่สามารถเพิ่มรายการที่คุณชื่นชอบได้

กูเกิ้ลโครม (Google Chrome)   ยังมีการอัพเดทอัตโนมัติในแบ๊คกราวนด์ โดยที่คุณไม่ทันได้รู้สึก สำหรับผู้ใช้ส่วนใหญ่ สิ่งนี้จะมีความสะดวกมาก แต่ถ้าหากคุณเคยพบปัญหากับกูเกิ้ลโครม (Google Chrome)   ให้คำนึงไว้ว่าอาจเป็นเพราะการปรับปรุงเบราว์เซอร์ให้มีความล่าสุด คุณสามารถตรวจสอบเวอร์ชั่นที่คุณกำลังใช้งานอยู่และแจ้งปัญหาได้โดยการพิมพ์ chrome://chrome ลงในแถบ URL หรือคลิกที่ไอคอนการตั้งค่าด้านขวาบนและเลือก “About Google Chrome”

อะไรที่ทำให้กูเกิ้ลโครมเยี่ยมยอด?

หากพูดกันตรงๆ มันมีมากเกินไปจนไม่สามารถที่จะกล่าวถึงได้ในเพียงบทความเดียว ดังนั้นผมจะเน้นสองคุณสมบัติหลักที่สำคัญให้คุณ โดยจะกล่าวถึงการจัดการหน้าต่างแท๊บและการเข้าสู่ระบบของผู้ใช้

กูเกิ้ลโครมมีบางคุณสมบัติพื้นฐานที่ดีและอีกหลายสิ่งในการจัดการหน้าต่างแท๊บ โดยทั่วไปแล้ว หน้าต่างแท๊บจะมีความยืดหยุ่นสูง คุณสามารถลากแท๊บต่างๆไปรอบๆได้ และยังสามารถทวนคำสั่งได้ภายในหนึ่งหน้าต่าง หรือคุณสามารถลากแท๊บออกมาจากจากหน้าต่างเดิมและสร้างหน้าต่างใหม่ได้ การคลิกขวาบนแท๊บจะเป็นการเปิดเมนูที่ช่วยให้คุณสามารถโหลดซ้ำ แยกแท๊บ หรือปักหมุดแท๊บได้ แน่นอนว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นเทคนิคเก่าๆ แต่ลองคลิกขวาบนแท๊บและเลื่อนเม้าส์ไปวางบนแท๊บอื่นที่อยู่ใกล้ๆหรือปิดแท๊บไปทางขวา คุณจะเห็นว่าอะไรจะเกิดขึ้นบ้าง และคุณยังสามารถกดปุ่ม CTRL หรือ SHIFT เพื่อเลือกแท๊บหลายอันและย้ายที่ไปรอบๆได้ หรือจะสร้างหน้าต่างใหม่แบบกลุ่มก็ได้ ถือได้ว่ามีการจัดการที่เรียบง่ายและมีสไตล์

กูเกิ้ลโครมมาพร้อมกับระบบโปรไฟล์ผู้ใช้ขั้นสูง ซึ่งหากคุณมีบัญชีของกูเกิ้ล คุณสามารถเข้าสู่ระบบและเพลิดเพลินกับคุณสมบัติโปรไฟล์ขั้นสูงต่างๆ  กูเกิ้ลโครมยังสามารถบันทึกบุ๊คมาร์ก แอพพลิเคชั่น ส่วนเสริม รูปแบบ และการตั้งค่าเบราว์เซอร์อื่นๆ ไปยังบัญชีกูเกิ้ลของคุณ เมื่อคุณลงชื่อเข้าใช้กูเกิ้ลโครมด้วยบัญชีของคุณในเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ ข้อมูลส่วนตัวของคุณจะถูกส่งมาเรียบร้อย

ในการเข้าสู่ระบบ ให้ไปที่การตั้งค่า ก่อนที่กูเกิ้ลโครมจะสำรองข้อมูลของคุณ  คุณจะต้องยืนยันการตั้งค่าการซิงค์ และคุณสามารถกำหนดได้เอง โดยการคลิกที่ “ขั้นสูง”ในด้านล่างซ้ายของหน้าต่างยืนยัน หลังจากนั้นคุณจะได้เห็นว่ากูเกิ้ลโครมได้ถูกซิงค์ในแบ๊คกราวนด์และตั้งค่าผ่านทางกูเกิ้ลแดชบอร์ด

 

บทสรุป

กูเกิ้ลโครม เป็นเว็บเบราว์เซอร์ที่ยอดเยี่ยมที่เกือบจะไม่มีข้อบกพร่องในด้านการใช้งาน ตามที่คาดเดาในด้านทฤษฎี อย่างไรก็ตาม กูเกิ้ลโครมจะมีประสิทธิภาพพอที่จะดึงผู้ใช้ให้เข้ามาสู่โลกของกูเกิ้ลได้หรือไม่?  ถึงเวลาที่คุณต้องพิสูจน์ด้วยตัวคุณเองโดยคุณสามารถดาวน์โหลดได้จาก https://www.google.com/intl/en/chrome/browser/

Share →
0 comments
Read more:
powerpoint
สร้างผลงาน Powerpoint แบบมืออาชีพ

Close