Share →

ไม่ว่าคุณจะใช้ Photoshop สำหรับการแก้ไข ตัดต่อ หรือ รีทัชภาพถ่าย  หรือจะเป็นการสร้างงานกราฟฟิก สิ่งแรกที่คุณจะต้องทำคือการเซ็ตอัพสี (color setting) ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งที่หลายคนละเลยในการทำ และหนังสือสอน photoshop จำนวนมากก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับมัน ถ้าจะถามว่าทำไมต้องทำการเซ็ตอัพสี (color setting) ผมเองคงต้องขออนุญาติเล่าบางสิ่งบางอย่างให้อ่านกันก่อน เนื่องจากว่างานที่เราทำใน Photoshop สามารถใช้งานได้ในหลายด้านไม่ว่าจะเป็นงานด้านสิ่งพิมพ์ , งานภาพถ่าย หรือ งานที่ใช้แสดงบนจอคอมพิวเตอร์ทั่วไป ซึ่งการที่มี output ที่แตกต่างกันเช่นนี้ ทำให้เกิดปัญหาขึ้นเพราะแต่ละ output เองก็มีข้อจำกัดในการแสดงสีที่ไม่เท่ากัน หลายครั้งที่เราดูรูปภาพผ่านทางโปรแกรม photoshop แล้วรู้สึกว่า สีของภาพโอเคแล้ว แต่เวลาอัดรูปออกมาจริงๆ สีไม่เป็นอย่างที่เราต้องการ (ผมรู้นะ ว่าคนอ่านหลายๆ คนเคยเจอประสบการณ์แบบนี้มาแล้ว โดยเฉพาะเหล่าตากล้องทั้งหลาย) สิ่งแรกที่เราจะต้องทำความเข้าใจกับมันคือการเลือก color space ให้เหมาะสมกับงานที่เราจะทำ เช่นถ้าเราจะพิมพ์หรือใช้งานบนอินเตอร์เน็ต โปรแกรม photoshop จะทำการเลือก color space ไว้เป็น sRGB ซึ่ง color space นี้สามารถแสดงสีได้จำกัดมาก ด้วยเหตุผลที่ว่า ทาง photoshop เองต้องการให้ผู้ใช้ที่ใช้จอคอมพิวเตอร์คุณภาพต่ำๆ สามารถดูรูปภาพเหล่านั้นได้โดยไม่มีปัญหา ส่วนงานรูปภาพหรืองานกราฟฟิกดีไซน์ที่คิดจะพิมพ์งานของตนผ่านเครื่องพิมพ์ inkjet นั้นปกติแล้วจะใช้ color space ชื่อ Adobe RGB (1998) ซึ่งมี color space ที่กว้างกว่า sRGB นั้นหมายความสามารถแสดงสีของรูปภาพได้มากกว่านั้นเอง

ในโปรแกรม Photoshop นั้นมันง่ายมากที่จะทำการเปลี่ยน color space แล้วทำการเซฟมันเก็บไว้ เมื่อคุณตั้งใจว่างานใน Photoshop งานนี้จะใช้การพิมพ์ inkjet ก็ทำการเลือกเป็น North America Prepress 2 และ Adobe RGB (1998) โดยคุณสามารถเลือกออปชั่นอื่นได้ขึ้นอยู่กับงานที่คุณจะทำ อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ต้องการแก้ไขรูปถ่าย คือการเลือก ProPhoto working space เพราะเป็น color space ที่กว้างที่สุดที่สามารถแสดงสีในรูปภาพได้มากที่สุด

สิ่งควรรู้

การทำงานเกี่ยวกับ Photoshop นั้นเกี่ยวข้องกับรูปภาพที่อยู่บนจอคอมพิวเตอร์ วอลเปเปอร์หรือภาพแบล็คกราวที่เป็นโทนสีสว่างอาจจะทำการรบกวนการมองของคุณ ทำให้มองสีในงานของคุณผิดเพี้ยนไปได้ ดังนั้นคุณควรที่จะเลือกสีของภาพแบล็คกราวให้เป็นสีเทากลาง ซึ่งคุณสามารถเปลี่ยนที่ System Preference ในเครื่อง Mac หรือจะเปลี่ยนที่ Appearance and Personalization ใน Control Panel ในเครื่อง PC

การปรับแต่งเพิ่มเติม

คุณสามารถบันถึงค่า Color Setting ที่คุณตั้งไว้ได้ โดยคุณสามารถทำการกด Save ได้ เมื่อคุณทำการเซ็ตอัพค่าเรียบร้อย โดยทาง photoshop จะให้เราพิมพ์ชื่อที่ต้องการจะบันทึกไว้ หลังจาก Color setting ที่คุณตั้งไว้จะมีปรากฏใน Dropdown ในส่วน Setting

เทคนิคพิเศษ

ถ้าคุณใช้ชุดโปรแกรม Creative Suite CS6 คุณสามารถทำการซิงโครไนซ์ค่าของ Color Setting ไปให้ให้โปรแกรมต่างๆ ได้ด้วย โดยเริ่มจากคุณจำเป็นต้องทำการบันทึกค่า Color Setting ของคุณไว้ก่อน แล้วคุณก็เลือก File -> Browse in Bridge ในโปรแกรม Bridge เลือก Edit -> Creative Suite Color Setting แล้วทำการเลือก Color Setting ค่าที่ต้องการแล้วทำการเลือก Apply

Share →
0 comments
Read more:
icon
ปรับสีภาพถ่ายให้เป็นภาพแนว Posterize ด้วย Photoshop (ภาค 2)

Close