Share →

เราจำเป็นต้องสำรองข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ในช่วงเวลาที่เราต้องการในอดีต ก่อนที่เราจะทำการกู้ข้อมูลระบบ (Restore) กลับคืนให้เหมือนในช่วงเวลาที่สั่งทำการสำรองข้อมูล กระบวนการนี้เป็นกระบวนการง่ายๆ ถ้าเรามีโปรแกรมที่ถูกต้องและเหมาะสมกับระบบปฏิบัติการของเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ แล้วก็กดปุ่มกู้ข้อมูลระบบ (Restore)

ในทางปฏิบัตินั้น  สิ่งที่คุณควรปฏิบัติคือการทำสำรองข้อมูลในแฟ้มข้อมูลสำคัญๆ ของคุณเป็นช่วงๆ เพื่อเป็นการรักษาข้อมูลที่มีค่าของคุณ

ด้วยเหตุที่กล่าวมาในขั้นต้นทำให้เราพยายามค้นหาโปรแกรมที่สามารถสำรองข้อมูลสำหรับวินโดว์ที่ดี สุดท้ายเราก็พบโปรแกรมที่ชื่อว่า “Comodo Time Machine” ผมยอมรับว่าโปรแกรม Comodo Time Machine ดีกว่าโปรแกรม Back In Time อยู่พอสมควร คุณเพียงแค่เข้า http://www.comodo.com/ แล้วทำการดาวน์โหลดโปรแกรม แล้วจัดการลงโปรแกรมให้เรียบร้อย

โดยปกติ โปรแกรม Comodo Time Machine จะเปิดหน้าต่างทางลัด “Quick Operations” ขึ้นมา ซึ่งคุณสามารถสามารถที่จะเลือก กู้ข้อมูลระบบ หรือจะทำการบันทึกสำรองข้อมูล หรือแม้กระทั่งปรับแต่งค่าต่างๆ ได้

การใช้โปรแกรม Comodo Time Machine ในการสำรองข้อมูล

ถ้าคุณเพิ่งเริ่มที่จะใช้โปรแกรม Comodo Time Machine เป็นครั้งแรก สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือการสำรองข้อมูล วิธีการสำรองข้อมูลก็ง่ายเพียงนิดเดียว โดยที่คุณเลือก “Take SnapShot” แล้วก็ปล่อยให้โปรแกรม Comodo Time Machine ทำงานของมันไป ครั้งแรกที่โปรแกรมทำการสำรองข้อมูลอาจจะต้องใช้เวลาในการทำงาพอสมควร แต่การสำรองข้อมูลในครั้งต่อไปจะทำงานได้เร็วขึ้นเป็นอย่างมาก

เมื่อสำรองข้อมูลเสร็จสิ้นแล้ว เราจะเห็นลำดับของการสำรองข้อมูลมันจะเป็นการดีมากเมื่อคุณใช้โปรแกรม Comodo Time Machine ทำการสำรองข้อมูลในช่วงแรกที่ทำการลงโปรแกรมใหม่ๆ ซึ่งเป็นสภาวะที่คอมพิวเตอร์ของคุณมีเสถียรภาพสูงสุด

คุณสามารถบริหารจัดการการสำรองข้อมูลจากหน้าต่างด้านล่าง โดยคุณสามารถทำการลบข้อมูลที่ทำการสำรองข้อมูลไว้ หรือจะทำการล๊อกข้อมูลที่สำรองข้อมูลไว้ เพื่อป้องกันการลบทิ้ง หรือจะเป็นการปลดล๊อกข้อมูลที่สำรองข้อมูลไว้ คุณสามารถทำการคลิ๊กขวาบนข้อมูลสำรองข้อมูลและจะเลือก mount เพื่อที่จะดูว่าไฟล์ข้อมูลที่สำรองข้อมูลไว้นั้นเป็นเวอร์ชั่นไหนได้

 

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่ดีเยี่ยมของโปรแกรม Comodo Time Machine คือคุณสามารถตั้งเวลาในการทำการสำรองข้อมูลและกู้ข้อมูลอัตโนมัติได้ โดยการเลือกเมนู Scheduled tasks โดยคุณสามารถเลือกรูปแบบการตั้งเวลาได้ โดยคุณจะพบหน้าต่างตามข้างล่างนี้

 

การกู้ข้อมูลจากข้อมูลที่ทำการสำรองไว้ ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย โดยคุณเพียงเลือกข้อมูลที่สำรองไว้จากหน้า “Restore System” แล้วทำการกด “Next” ระบบก็จะจัดการให้คุณเอง เมื่อเสร็จสิ้นก็ทำการรีบูตเครื่องคอมพิวเตอร์ใหม่อีกหนึ่งที

โปรแกรม Comodo Time Machine สามารถกู้ข้อมูลเป็นไฟล์หนึ่งไฟล์ใดก็ได้จากข้อมูลที่สำรองไว้ โดยคุณเข้าไปในตำแหน่งไฟล์นั้นแล้วทำการสำรองข้อมูลไว้ หลังจากนั้นโปรแกรม Comodo Time Machine จะแสดงข้อมูลในทุกเวอร์ชั่นของไฟล์นี้ที่ทำการสำรองข้อมูลไว้ โดยคุณจะเห็นลำดับของการสำรองข้อมูลของไฟล์นั้นด้วย โดยคุณสามารถทำการ copy  และ paste ไฟล์ได้โดยตรง

 

นอกจากนี้คุณยังสามารถทำการปรับแต่งโปรแกรม Comodo Time Machine ในหน้าต่าง Setting อีกด้วย โดยคุณสามารถกำหนดให้โปรแกรม Comodo Time Machine ทำการลบข้อมูลที่สำรองไว้ทั้งหมดหลังจากที่ผ่านไป x วันได้ หรือจะสั่งให้โปรแกรม Comodo Time Machine ทำการสำรองข้อมูลทุกครั้งที่คุณเปิดเครื่องก็ได้

โปรแกรม Comodo Time Machine เป็นโปรแกรมที่ฉลาดมากถ้าคุณปรารถนาที่จะทำการสำรองข้อมูลของคุณเป็นช่วง ด้วยความสามารถและการทำงานที่ดีเยี่ยม ซึ่งเป็นการยากที่จะหาโปรแกรมดีๆ แบบนี้ได้

 

Share →
0 comments
Read more:
powerpoint
สร้างสไลด์โชว์แบบมีเสียงบรรยายด้วย powerpoint

Close