Share →

มีคนถามเข้ามาเยอะครับ เกี่ยวกับว่า “จะทำอย่างไรดีถ้าเพลงที่มีอยู่ใน iTunes หายไป และต้องการย้ายเพลงจาก iPod กลับเข้าสู่ iTunes ในเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างเดิม??”

ด้วยการปรับปรุงเวอร์ชั่นใหม่ของ iTunes ในแต่ละเวอร์ชั่นนั้น ก็จะมีวิธีที่ค่อนข้างจะแตกต่างกันออกไปสักเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งวันนี้ผมจะพูดถึงวิธีการแก้ปัญหาที่ค่อนข้างยอดเยี่ยมให้กับคุณ

หากคุณไม่มีวิธีการเก็บสำรองข้อมูลที่เหมาะสม มันก็ง่ายที่จะทำให้คุณสูญเสียข้อมูลเหล่านั้นไป สิ่งหนึ่งที่คนบ่นเข้ามากันซะส่วนใหญ่ ก็เรื่องของเพลงทั้งหมดที่หายไปจากคลังเพลง ซึ่งแม้ว่าคุณจะมีเพลงทั้งหมดอยู่ในเครื่องมือสื่อสารที่รองรับด้วยระบบ iOS อยู่แล้วก็ตาม นั่นเป็นเพราะระบบของ Apple ไม่อนุญาตให้คุณคัดลองเพลงจากเครื่องมือสื่อสารระบบ iOS กลับเข้ามายัง iTunes ได้นั่นเอง

CopyTrans 4 คือแอปพริเคชั่นหนึ่งที่อนุญาตให้คุณสามารถทำสิ่งต่างๆดังต่อไปนี้ได้

  •  สามารถขนย้าย/คัดลอกเพลง. รูป, วิดีโอ, หนังสือเสียง หรือ ริงโทน จากเครื่องมือสื่อสารระบบ iOS กลับมายัง iTunes ในคอมพิวเตอร์ของคุณได้โดยตรง
  • สามารถย้าย media files, including play counts, ratings, playlists และ artwork  กลับมายัง iTunes ในคอมพิวเตอร์ได้ด้วยเช่นกัน
  • สามารถสร้างการเก็บสำรองข้อมูลที่มีอยู่เครื่องมือสื่อสารระบบ iOS ให้มีอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้โดยไม่ต้องพึ่ง iTunes
  • สามารถสร้างระบบ iOS media  ได้โดยไม่ต้องพึ่ง iTunes เลยเช่นกัน


ผมกำลังจะแสดงให้คุณเห็นถึงวิธีการที่จะได้ข้อมูลจำพวก Media files จากเครื่องมือสื่อสารระบบ iOS ทุกชนิด กลับมาสู่ iTunes โดยที่ไม่ต้องทำการก็อปปี้ซ้ำเป็น 2 ไฟล์ หรือ กระทำการยุ่งยากใดๆ ทุกๆอย่างจะถูกจัดการให้เองโดยอัตโนมัติด้วยโปรแกรม  CopyTrans 4 !!!หลังจากที่ผมทำการติดตั้ง และ นำไอโฟนระบบ iOS 5 เชื่อมต่อกับเจ้าโปรแกรม CopyTrans 4 แล้ว เจ้าโปรแกรมนี้ก็ทำการค้นหา media files รวมทั้ง play counts, rating, platlists และ artwork ในทันที


ขณะที่ระบบกำลังทำการสแกนเครื่องมือสื่อสาร iOS ของผมอยู่นั้น ระบบก็ยังทำการเช็คไฟล์ข้อมูลต่างๆด้วยว่าไฟล์ข้อมูลเหล่านั้นมีอยู่ใน iTunes แล้วหรือไม่ เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการก็อปปี้ไฟล์ซ้ำ และถ้าหากไฟล์นั้นๆไม่ได้มีอยู่ใน iTunes  เจ้าโปรแกรม CopyTrans 4 ก็จะแจ้งคุณว่าไฟล์เหล่านั้นปลอดภัยต่อการย้ายหรือไม่ เพื่อให้คุณได้ทำการขนย้ายไฟล์ต่อไป ซึ่งโดยปกติแล้ว งานของผมก็คือการเลือกไฟล์ที่ผมต้องการเอากลับมาเท่านั้น ส่วนข้อมูลที่เหลือ ผมก็ปล่อยให้มันเป็นหน้าที่ของเจ้าโปรแกรม CopyTrans 4 จัดการ

เมื่อถึงเวลาการถ่ายโอนไฟล์ข้อมูลกลับมาจริงๆ เจ้าโปรแกรม CopyTrans 4 จะให้เราเลือกทางเลือกใดทางเลือกหนึ่งจาก 2 ทางเลือกดังนี้

ทางเลือกแรก คือ Smart Backup คือ Media files ที่ถูกเลือกไว้จะถูกแอ๊ด(add) กลับไปยัง iTunesโดยอัตโนมัติ และโปรแกรมจะทำการข้ามไฟล์ข้อมูลที่มีการสำเนาอยู่ใน iTurns อยู่แล้ว

ทางเลือกที่สอง การเลือกใช้ Manual Backup ซึ่งทางเลือกนี้คุณจะต้องเลือกระหว่างว่า คุณจะการตั้งโฟลเดอร์เพื่อที่จะทำการบันทึกไฟล์ข้อมูลของคุณเอง หรือ จะให้มันทำการบันทึกใน iTunes แทนก็ได้  

 

และเมื่อคุณทำการเลือกแล้ว โปรแกรม CopyTrans 4 จะเริ่มทำการก็อปปี้ Media files ที่คุณได้ทำการเลือกนั้นกลับไปยัง iTunes  หรืออีกกรณีก็คือ คุณกำหนดโฟลเดอร์ของไฟล์ข้อมูลขึ้นมาเองก็ได้ ซึ่งการถ่ายโอนข้อมูลกลับมานั้น จะใช้เวลามากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับจำนวนของไฟล์ข้อมูลที่คุณเลือกนั่นเอง

เห็นไหมครับว่ามันง่ายมาก ตอนนี้คุณก็แค่ทำการ restore iTunes library บนเครื่องมือสื่อสารระบบ iOS ของคุณ และโปรแกรม CopyTrans 4 ก็จะจัดการทุกๆอย่างให้คุณเอง

 

Share →
0 comments
Read more:
riding motorcycle
21 วิธีสร้างสรรค์ Facebook Status ในดึงดูดลูกค้าและโปรโมทแบรนด์สินค้าให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี

Close