Share →

โปรแกรม PowerPoint จะรวบรวมออปชั่น ที่เรียกว่า popular options เพื่อใช้ทำงานร่วมกับโปรแกรมต่างๆ คุณสามารถปรับปุ่มตัวเลขใน PowerPoint เองได้ โดยการตั้งค่า popular options ด้วยตัวคุณเอง เพื่อให้เหมาะสมกับวิธีที่คุณจะใช้ทำงาน

บางตัวเลือกในออปชั่นเหล่านี้ จะมีให้คุณสามารถทำงานในรูปแบบที่หลากหลาย ซึ่งในตัวอย่าง Mini toolbar จะปรากฏขึ้นเมื่อคุณเลือกข้อความใดข้อความหนึ่งใน PowerPoint พร้อมกับมีปุ่มที่ใช้ในการทำงาน อย่างเช่น อักษรตัวหนา (Bold) และ รูปแบบตัวอักษร (Font) เช่นเดียวกับ Screen Tips จะปรากฏขึ้นเมื่อคุณเลื่อนเมาส์อยู่รอบๆ วัตถุใน Ribbon และรูปแบบ Live Preview จะทำหน้าที่แสดงพรีวิวของเอฟเฟกออปชั่นในสไลด์ popular options จะให้คุณสามารถปิดเปิดการใช้งานในแต่ละรูปแบบเพื่อให้เหมาะสมกับงานของคุณ

นอกจากนี้ Popular options ใน PowerPoint ยังรวมลิสต์สีต่างๆ (program color scheme) และชื่อของผู้ใช้ รวมถึง ชื่อย่อ และภาษาที่คุณต้องการใช้ใน PowerPoint คุณสามารถเปลี่ยนออปชั่นเหล่านี้ได้ใน กล่องข้อความ PowerPoint options

เวลาคุณต้องการเปลี่ยนรูปแบบภาษา คุณสามารถเรียนรู้การเปลี่ยนภาษาในสไลด์ใน Powerpoint ง่ายกว่าที่คุณคิด  และเปลี่ยนสไลด์แบบมืออาชีพด้วย transition effect ใน powerpoint  เพื่อให้ Presentation ของคุณน่าสนใจได้ด้วยเหมือนกัน

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้การปรับแต่ง Powerpoint ในแบบของคุณ เพื่อการทำงานที่ง่ายกว่า และดีกว่า 

1. ให้คุณคลิกปุ่ม Office

2. เลือก PowerPoint Options

กล่องข้อความ PowerPoint Options จะปรากฏขึ้นมา

3. ให้คุณคลิก Popular

4. ให้คุณเลือกตัวเลือกที่อยู่ในหัวข้อ Top options for working with PowerPoint

คลิกเครื่องหมายถูกในกล่อง Show Mini Toolbar on selection เพื่อทำการ ปิดเปิด Mini toolbar

คลิกเครื่องหมายถูกในกล่อง Enable Live Preview เพื่อให้ Live Preview สามารถหรือไม่สามารถใช้งานได้

คุณสามารถคลิกลูกศรตามภาพตัวอย่าง และเลือกสีของโปรแกรมที่คุณต้องการ

คุณสามารถคลิกลูกศรตามภาพตัวอย่าง และเลือกสไตล์ของ ScreenTip เพื่อแสดงใน PowerPoint

5. พิมพ์ชื่อใน User name และในกล่อง Initials

เมื่อคุณทำการสร้างไฟล์ โปรแกรม PowerPoint จะใช้ User name ที่คุณพิมพ์เข้าไป เหมือนเป็นเป็นไฟล์ของผู้เขียน

6. คลิก Language Settings

7. เลือก ภาษาที่คุณต้องการจะใช้

8. เลือก Add

โปรแกรม PowerPoint จะเพิ่มภาษาที่คุณเลือก ลงไปยังรายการ Enabled editing languages

9. ให้คุณคลิกลูกศรตามภาพตัวอย่าง และเลือกภาษาแรกที่คุณต้องการใช้แก้ไข ถ้าภาษาที่แสดงอยู่นั้น แตกต่างจากภาษาที่คุณต้องการจะใช้

10. คลิก OK

กล่องข้อความ Microsoft Office Language Settings จะปิดลง

11. ให้คุณคลิก OK อีกครั้งหนี่ง

โปรแกรม PowerPoint จะตั้งค่าใหม่ให้กับคุณ

อีกทางเลือกที่เป็นไปได้

ถ้าคุณคลิกเครื่องหมายถูกในกล่อง Show Developer Tab โปรแกรม PowerPoint จะเพิ่ม Developer Tab ลงใน Ribbon ซึ่ง tab นี้ จะให้คุณสามารถเลือกตัวเลือกสำหรับการเขียนคำสั่ง (macro) ใน PowerPoint ถ้าคุณไม่ถนัดในการใช้ macro programming คุณอาจใช้เครื่องมือที่อยู่บน Developer tab ได้ และใม่ได้ใช้สำหรับสร้าง macro เท่านั้น แต่ยังสามารถนำ macro เหล่านี้ ในการควบคุมออปชั่นต่างๆ อย่างเช่นปุ่มต่างๆ และ กล่องรายการต่างๆที่คุณต้องการเพิ่มไปยังสไลด์ได้อีกด้วย

ข้อควรรู้

โปรแกรม PowerPoint จะใช้การตั้งค่า User name ของคุณ เพื่อนำไปยัง Author property ในแต่ละ Presentation ที่คุณสร้างใหม่ขึ้นมา อย่างไรก็ตาม คุณสามารถเปลี่ยนคุณสมบัติของ Author ได้ทุกเวลา โดยคลิก Office เลือก Prepare ต่อด้วย คลิก Properties และใน Document Information Panel ที่ปรากฏ ให้คุณแก้ Author text box ที่คุณต้องการ เมื่อคุณแก้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้คุณคลิกปุ่ม Document Information Panel’s Close

บทความก่อนหน้านี้: ปรับ Quick Access toolbar ใน Powerpoint เพื่อการทำงานที่ง่ายกว่า 

บทความถัดไป: ปรับแต่งการบันทึกงาน Powerpoint ในแบบโปร 

Share →
0 comments
Read more:
icon
สร้างกรอบรูปแบบภาพสเก็ตด้วย Photoshop

Close