Share →

ซอฟแวร์การจัดระเบียบข้อมูลได้ถูกกล่าวถึงมาหลายต่อหลายปี ดังที่คนส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่า  โปรแกรมจัดเรียงข้อมูลที่มากับวินโดว์นั้นไม่ดีพอ  ซึ่งมีโปแกรมให้เลือกทั้งแบบฟรี และ แบบที่ต้องเสียเงิน

วันนี้ผมจะมานำเสนอโปรแกรมหนึ่ง ไม่ต้องเสียเงินและสามารถใช้งานได้อย่างดีมากเลยทีเดียว  แต่อย่างไรก็ตาม โปรแกรมที่ดีไม่จำเป็นต้องเป็นโปรแกรมฟรีเท่านั้น  แต่จำเป็นที่คุณจะต้องทราบด้วยว่าซอฟแวร์ไหนสามารถสร้างความแตกต่างให้กับระบบของคุณได้จริงๆ

Defraggler: ซอฟแวร์จัดเรียงข้อมูล

Defraggler  ถือได้ว่าเป็นเครื่องมือจัดเรียงข้อมูลฟรีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเท่าที่มีในตอนนี้ ซึ่งได้รับการกล่าวถึงหลายต่อหลายครั้ง โดยซอฟแวร์ Defraggle สามารถใช้งานร่วมกับโปรแกรม CCleaner ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของบริษัท Piriform ทั้งคู่ และแน่นอนว่าซอฟแวร์ Defraggler  ยังสามารถใช้เป็นเหมือนกับซอฟแวร์แบบพกพาสำหรับ USB ของคุณได้ด้วยเช่นกัน

หน้าต่างหลัก (Main Window)

ถึงแม้ว่าซอฟแวร์ Defraggler จะไม่ได้เรียบง่ายเท่ากับซอฟแวร์การจัดเรียงข้อมูลที่มาพร้อมกับโปรแกรมวินโดว์  แต่ซอฟแวร์ Defraggler ก็ไม่ได้ยากต่อการเรียนรู้ ,การใช้ และการปรับแต่ง ซึ่งเมื่อคุณทำการสั่งให้โปรแกรมทำงานครั้งแรกนั้น คุณจะเห็นพื้นที่หลัก 3 ส่วนบนหน้าต่างหลัก  ในพื้นที่ส่วนบนสุดใช้สำหรับการแสดงไดร์ฟต่างๆ และข้อมูลที่มีประโยชน์อื่นๆ  โดยพื้นที่ส่วนกลางของจอทำการแสดงตำแหน่งของไฟล์ว่าอยู่ติดกัน หรือ ถูกแยกออกจากกัน  และในพื้นที่ส่วนล่างสุด ประกอบไปด้วย ข้อมูลที่มีประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย

ซึ่งคุณจะสามารถเห็นได้จากแถบต่างๆว่า  อะไรที่กำลังถูกจัดเรียงล่าสุด, กราฟวงกลมที่แสดงถึงพื้นที่ที่ถูกใช้งาน, ไฟล์ข้อมูลที่ถูกจัดเรียงทั้งหมด, แถบค้นหาไฟล์ที่ยังไม่ได้ถูกจัดเรียงโดยไม่รวมไฟล์ที่ไม่มีคำสั่งให้ถูกจัดเรียง และในแถบสุดท้ายแสดงถึงความหมายของสีแต่ละสีที่แสดงอยู่ในพื้นที่ส่วนกลาง ซึ่งคุณสามารถปรับเปลี่ยนสีได้ตามความพอใจ

 

ความสามารถพิเศษ
ซอฟแวร์ Defraggler ยังมีทางเลือกอื่นที่สามารถช่วยให้คุณประหยัดเวลาได้  ผ่านทางเมนู Action ที่คุณสามารถเลือกที่จะสั่งจัดเรียงข้อมูลอย่างรวดเร็ว , จัดเรียงแฟ้มเอกสารเฉพาะ หรือแม้แต่เพียงไฟล์ธรรมดาๆ, ตรวจความผิดปกติของไดร์ฟ และ จัดเรียงพื้นที่ว่างเพื่อการใช้งานของฮาร์ดไดร์ฟ  ซึ่งจริงๆแล้วหากไม่ทำการจัดเรียงเพื่อหาพื้นที่ว่างของฮาร์ดไดร์ฟ จะช่วยประหยัดเวลาในการจัดเรียงข้อมูลได้อย่างมากเมื่อเทียบกับการสั่งให้มีการจัดเรียงข้อมูลอย่างสมบูรณ์

ทางเลือกเพิ่มเติมเวลารันซอฟแวร์

เครื่องมืออันชาญฉลาดนี้มีทางเลือกในการปรับแต่ง โดยจะพบได้จากการกด Setting > Options ซึ่งหากคุณต้องการตั้งเวลาให้โปรแกรมรันอย่างไรและเมื่อไร ก็เลือก Scheduling ,  การจัดเรียงไฟล์เพื่อทำให้การเปิดเครื่องเร็วขึ้น เลือก  (Boot Time Defrag) หรือ  การตั้งค่าการจัดลำดับความสำคัญ เลือก (Priority ) และแม้กระทั่ง การตั้งให้คอมพิวเตอร์ปิดเครื่องเมื่อทำการจัดเรียงข้อมูลเรียบร้อยแล้ว   (Shutdown after Defrag)

บทสรุป

เห็นมั้ยหล่ะครับว่า  ซอฟแวร์ Defraggler นั้นไม่ได้ยากไปซะทั้งหมด เสียเวลาในการเรียนรู้เพียงนิดเดียว แต่ให้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมแก่ระบบของคุณ แถมยังช่วยคุณหาตำแหน่งของปัญหาที่เกิดขึ้นบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้อีกด้วย โดยสรุปแล้ว นี่คือเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมที่ซึ่งทุกคนควรจะมีไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ

Share →
0 comments
Read more:
สิ่งจำเป็นสำหรับคนอยากเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนตัว
Close