Share →

ในวันหนึ่ง ผมได้พูดคุยกับเพื่อนคนหนึ่งของผม ซึ่งเขาเป็นผู้ใช้ Linux ตัวยง เขาบอกกับผมว่าหนึ่งในคุณสมบัติของ Linux ที่เขาไม่สามารถทำงานได้เลยหากขาดมัน ก็คือ “Virtual desktop” มันคือการทำให้มีพื้นที่ทำงานได้หลายพื้นที่ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถแบ่งและจัดการกับภาระงานของคุณบนพื้นที่ที่แบ่งแยกออกจากกัน เพื่อที่คุณจะไม่ต้องสับสนกับไอคอนที่ไม่เกี่ยวข้อง และกระจัดกระจายบน Taskbar และมาเบี่ยงเบนความสนใจของคุณจากสิ่งที่คุณกำลังพยายามที่จะทำ เอาล่ะตอนนี้ผมสามารถบอกเพื่อนของผมได้ว่าสิ่งดังกล่าวนั้นก็มีอยู่ในWindows เช่นกันเพียงแต่อาจจะไม่ได้มีคุณสมบัติที่เทียบเท่า แต่ในเป็นรูปแบบของโปรแกรม Dexpotที่มีประสิทธิภาพซึ่งเป็นโปรแกรมที่ฟรีสำหรับการใช้งานส่วนตัว ในความเป็นจริงมันให้คำจัดกัดความตัวมันเองว่าเป็น “เครื่องมือที่ Windows ขาดไป”

Dexpotเป็นโปรแกรม Virtual desktop ที่เหมาะสำหรับWindowsนอกจากนี้ยังมีเวอร์ชั่นแบบ portable ที่คุณสามารถพกพามันไปใน USB ได้

การปฏิบัติการที่แหวกแนว

เมื่อคุณติดตั้งและเรียกใช้ Dexpot คุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลงกับระบบของคุณได้ในทันทีสิ่งแรกที่คุณอาจสังเกตเห็นได้คือ แถบ taskbar icon ของโปรแกรมที่สามารถเข้าถึงพื้นที่ทำงานได้ถึง 4 พื้นที่โดยมันจะมีลักษณะเป็นแบบนี้:

หากคุณคลิกบนที่ใดๆ ของพื้นที่ทำงานงานทั้งหมดที่run อยู่ในปัจจุบันจะหายออกไปจาก taskbar โดยทันที นี่อาจจะเป็นช่วงเวลาที่น่าประหลาดใจเวลาแสดงapp ให้ใครเห็นซึ่งมันเป็นการสาธิตว่ามันสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานของคุณและจัดระเบียบ desktop ของคุณ การเปลี่ยนแปลงต่อไปที่คุณอาจสังเกตเห็นได้ในทันทีคือ Dexpotได้เพิ่มentry ลงในเมนูของ Window บนทุกๆโปรแกรม:

นี่เป็นอีกวิธีหนึ่งที่คุณสามารถรับรู้ถึงความสามารถของ Dexpot ได้ทันทีคือตัวเมนูจะช่วยให้คุณสามารถทำงานทุกประเภทด้วยหน้าต่างเดียว โดยจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับvirtual desktop อื่นๆเลย ซึ่งคุณยังสามารถตั้งค่าให้เป็นแบบ always on top หรือจะ minimize ลงในแถบ taskbar ก็ได้ แต่เห็นได้ชัดว่าการใช้เมนูแบบday to day นั้นมันไม่เป็นวิธีที่ง่ายที่จะสนุกกับความสามารถของ Dexpot ดังนั้น นี่เป็นเวลาที่ดีในการเจาะลึกไปในinterface ของการตั้งค่าและหาแป้นพิมพ์ลัดบนคีย์บอร์ด!

การกำหนดค่าเริ่มต้น

ตามความคาดหวังกับApp ที่เป็นมืออาชีพ interface การตั้งค่าของDexpotเต็มไปด้วยรูปแบบของตัวเลือกการปรับแต่งและการตั้งค่า ผมคงจะไม่อธิบาย interface ทั้งหมด เพราะมันจะสนุกกว่ากับการที่คุณได้ค้นหาในส่วนที่เหลือ แต่ผมจะให้ดูที่ตัวเลือกบางส่วนที่พบได้บ่อยๆ

ผมชอบวิธีการที่Dexpotไม่ได้ถูกตั้งค่าให้ run โปรแกรมขึ้นมาพร้อมกับ Windows โดยอัตโนมัติ(start with Windows) แต่ถ้าคุณต้องการแบบนั้น คุณก็สามารถคลิกเลือกที่เครื่องหมายในช่อง “Start with Windows”ได้นอกจากนี้ถ้าคุณเห็นว่าค่าเริ่มต้นของ virtual desktop ที่มีมาให้ 4 desktop นั้นมันมากเกินไป ผมก็ขอแนะนำให้ใช้ระบบ dual-monitor เพื่อที่จะให้หน้าต่างทุกหน้าสามารถรวมอยู่ใน desktop เดียวได้ แต่ส่วนตัวผมเองการใช้เพียง 3 desktop มันก็เพียงพอสำหรับผมแล้ว

ตอนนี้ขอกลับไปที่เรื่องแป้นพิมพ์ลัดตามที่ผมสัญญาเอาไว้ซึ่งคุณสามารถค้นหาแป้นพิมพ์ลัดได้โดยการเข้าไปที่หมวด Control

อย่างที่คุณได้เห็นปุ่มเริ่มต้นสำหรับสลับหน้า desktop คือAlt + number (Alt+2 สำหรับ Desktop ที่ 2และต่อๆไป ) และย้ายหน้าต่างไปยังอีก desktop โดยใช้ปุ่มAlt + Shift + number นอกจากนี้คุณยังสามารถสลับพื้นที่ทำงาน (working space) ด้วยการใช้เมาส์และ Dexpotยังมี interface ที่ซับซ้อนสำหรับการกำหนดค่าสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณจัดการกับ window’s title bar:

สิ่งประดับประดา

สิ่งสุดท้ายที่ผมจะพูดถึงก็คือ Optional Plugins ของ Dexpotซึ่ง plugins ส่วนใหญ่จะถูกปิดใช้งานโดยค่าเริ่มต้น แต่มันสามารถเพิ่มการทำงานได้ ตัวอย่างเช่น Dexcubeplugin ช่วยให้การสลับหน้า desktop มีการหมุนเป็นแบบลูกบาสก์สามมิติ คล้ายกับCompiz

 

ในระบบแบบ dual-monitor ลูกบาศก์จะปรากฏขึ้นเพียงจอภาพเดียวซึ่งการเคลื่อนไหวของรูปแบบลูกบาส์กนั้นราบรื่นและรวดเร็วอย่างน่าประทับใจ และยังมีปลั๊กอินอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมากเช่นกัน

บทสรุป

ตามปกติแล้วในการรีวิวโปรแกรมที่มีประสิทธิภาพแบบนี้ ผมจะรีวิวDexpotเพียงแค่ผิวเผินว่ามันสามารถทำอะไรได้บ้าง นี่ผมก็ยังไม่ได้พูดถึงการปรับแต่งwallpaper บนแต่ละ desktop หรือชื่อของ desktop และการตั้งค่าและปรับแต่งอื่นๆอีกมากมาย ไม่ค่อยบ่อยนักที่ผมจะรีวิวโปรแรกมแล้วบอกว่ามันดู “เรียบง่าย” แต่นั่นมันเป็นคำแรกที่เข้ามาในสมองเมื่อผมคิดถึงเจ้า Dexpot ซึ่งการติดตั้งของมันเปรียบเสมือนการพบปะคนที่เราไม่ค่อยจะคุ้นหน้าสักเท่าไหร่ แต่เมื่อคุณได้มีปฏิสัมพันธ์กับเขาแล้วคุณจะพบความลึกซึ้งที่เขามี แน่นอนว่าเริ่มต้นนั้น Dexpot จะดูเรียบๆ และไม่ค่อยมีอะไรน่าตื่นเต้นเท่าไหร่นัก แต่เมื่อคุณได้พบกับการตั้งค่าและตัวเลือกมากมายของมันแล้วล่ะก็ คุณจะพบว่ามันมีตัวเลือกการปรับแต่งที่ยอดเยี่ยม

และนี่ก็เป็นโปรแกรม virtual desktop ที่มีความสามารถสูง ที่ผมขอแนะนำให้ใช้

Share →
0 comments
Read more:
powerpoint
ปรับ Quick Access toolbar ใน Powerpoint เพื่อการทำงานที่ง่ายกว่า

Close