Share →

Email Marketing = Lists ที่สะสมในธุรกิจ Lists ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่สนใจในเรื่องของ สินค้าหรือบริการ ของคุณ Lists ประเภทของ Email Marketing เป็น Lists ที่มีกำลังและอำนาจในการซื้อสินค้าหรือบริการ Lists หรือรายชื่อ ผู้ที่สนใจส่วนใหญ่มาจากการสมัครรับข่าวสารหรือ (Subscriber) ผมมี Lists จำนวนหนึ่งซึ่งเป็นธุรกิจประเภทจานาจานดาวเทียม ผมมีสินค้าใหม่ และทำการส่งสินค้า ประมาณ 1.3 K คน ให้กับ Subscriber ของผม คุณเชื่อไหมผมส่งเมล์ให้ 1,321 Subscriber โดย วันรุ่นขึ้นมีคนโทรหาผมประมาณ 100 คน เพื่อสอบถามเรื่องสินค้าใหม่ที่ผมนำเข้ามาขาย วันเดียวผมทำเงินประมาณ 100,000 บาท ในส่วนตัวผม Subscriber เหมือน เบอร์โทรศัพท์ของลูกค้าที่ผมส่ง Message ให้ลูกค้าของผมได้รู้ว่าผมมี สินค้าหรือบริการ Subscriber คือผู้ที่เคารพในตัวของผู้ขาย และพร้อมจะอุดหนุนสินค้าหรือบริการเสมอ ท่านเห็นไหมครับ Email Marketing ผมมีความสำคัญมากในส่วนของธุรกิจ  

email marketing aweber

ท่านรู้ไหมว่าทำไหม ensogo.com ต้องเก็บ Lists อีเมล์ลูกค้าในเมื่อ ensogo มี Fanpage อยู่แล้วสามารถ Feed ข่าวสารผ่าน Fanpage ได้เลยเนื่องจาก Fanpage ไม่สามารถ Measure Traffic ที่แท้จริงได้ และไม่สามารถวัดอัตราการซื้อที่แท้จริงได้ ทำไหมผมพูดแบบนั้น เนื่องจาก Feed ข่าวสารของ Fanpage ไม่สามารถใส่ code tracking ในส่วนของ html และtraffic ที่เกิดจากการเปิดหรือดู Fanpage ได้ แต่ ผู้ที่กด Likes Fanpage สามารถกด Likes ได้และยังสามารถไม่รับ Feed จาก Ensogo ได้หมด ยกตัวอย่าง ensogo มี fanpage ซึ่งมี Likes ประมาณ 400k + นั้นหมายความว่า เวลา ensogo feed ข่าวสาร ไม่ได้มีคน 400k+ เห็นข่าวสารของ ensogo ทั้งหมด และ tracking traffic ไม่ได้ดีเท่ากับการใช้ Email marketing เข้ามาช่วยทำ Direct Offer ให้กับลูกค้าของ Ensogo

 

ensogo-fanpage

 

ในส่วนข้างรูปข้างบนที่ผมบอกว่า Fanpage มีข้อเสียต่างกับ Email Marketing คือสามารถติ๊ก ไม่แสดงในฟีดข่าวได้ซึ่งกด Likes ไปก็ไร้ความหมาย ดังนั้น Email Marketing เป็นสิ่งที่สำคัญมากแต่คนส่วนมากติดกระแส Social Network มากกว่า เป็นกระแสในการใช้ แต่ผมก็มีเพื่อนที่ขายสินค้าพวกรองเท้าและมี 20k Likes , 15,000 Talking about this ซึ่ง ถ้าท่านมี Likes เยอะแต่ Talking about this ไม่ถึง 60 % ของ Likes นั้นหมายความว่า Fanapage ของท่านไม่มีคุณภาพเสียเลย ต้องการใช้ technique คือการ โพสข้อมูลบน Fanpage บ่อยๆเพื่อให้ คนที่กด Likes เกิดอาการ Action กับข่าวที่ Feed บน Fanpage ผมเปรียบ Fanpage เหมือนผู้หญิงคนหนึ่ง ถ้าท่านคบผู้หญิงที่มีอะไรใหม่ๆ เสมอ ชีวิตก็สดชื่นและ หลั่ง อ๋อ หลั่ง adrenaline นะครับ(อย่าคิดไปไกล) ถ้าฟีดแต่ข่าวๆใหม่ๆ ทุกๆวัน Update ทุกวัน Variable ในส่วนของ Talking about this จะเพิ่มขึ้น เพื่อนผมโพสขายสินค้าเมื่อไรมีคนซื้อเมื่อนั้น เพราะ Taking about this วัดคนรับฟีดข่าวนั้นเอง ;)

email-marketing-ensogo

Ensogo ถูก Take over ไปอยู่เป็นบริษัทลูกของ Living Social ซึ่งเป็นบริษัทแม่อยู่ที่อเมริก้าและเป็นคู่แข่งกับ Groupon แต่อย่างไรก็ตามการถูก Take over นั้นเป็นสิ่งที่ ทำให้ Ensogo ใช้  Technique Pop Up Domination เข้ามาช่วยในการเพิ่ม CR (Conversion Rate) ไม่ว่าจะเป็นการกรอก Email ลงไปในช่องหรือการกด Likes Fanpage ก่อนเข้าหน้าเวปไซตื Ensogo และใช้Call to action บน Header ว่า ลด,90% ซึ่งเป็น การเพิ่ม CR ให้กับการเพิ่มจำนวน Likes และ Opt-in ปกติแล้ว Opt-in มี 2 ประเภท

1. Single Opt-in คือท่านกรอก Email 1 ครั้งแล้วรับข่าวสารได้เลย
2. Double Opt-in คือท่ารกรอก Email แล้ว แต่ยังคงต้องรอ

email autoresponder ของท่าน service ต่างๆ ส่งมา confirm ว่าท่าต้องการรับข่าวสารจริงๆ

ดังนั้นการทำ Email Marketing สำคัญใช่ไหมครับ สำหรับ ensogo เป็นองค์ขนาดใหญ่ การทำ Email marketing นั้นต้องใช้ ต้นทุนในส่วนของ mail server สูงมาก ลองนึกภาพนะครับ มี 400k Lists ในมือท่านจะต้องมี mail server อย่างน้อย 3 ตัวในการส่งอีเมล์และสร้าง lists  โดยปกติแล้วถ้าต้องการใช้ส่วนบุคคลแนะนำให้ใช้ email service provider ซึ่งมีหลาย services เช่น mailchimp, awerber, icontactgetresponse.com แต่ aweber จะเป็น service ที่นิยมใช้กันทั่วโลก ผมก็เป็นหนึ่งในลูกค้าของ aweber แต่ มีข้อเสียคือ ไม่ support ภาษาไทยสำหรับ หัวเรื่องคุณต้องเขียน ภาษา อังกฤษ เท่านั้น แต่ในส่วนของ Body ท่านสามารถเขียนเป็นภาษาไทยได้ ทุก service มี email template ให้หมด ตัวออกแบบ user interface ของ aweber นั้น friendly มากครับ ไม่ว่าจะเป็น ส่วนของ Board cast (ส่งเมล์ให้  Subscriber)

aweber-title-body-email

ด้านซ้ายเป็น Plain text นะครับ ด้านขวาเป็น การบอกว่าท่านอยากใช้ HTML แบบไหนซึ่งมี Email template แบบที่ผมบอกตั้งแต่แรกนะครับสำหรับการทำ Email marketing คือ Long-term-business นะครับ เป็นตอนแรกการหา  Lists อาจจะยากหน่อยแต่ Lists ที่คุณได้นั้นมีคุณภาพอย่างแน่นอน Lists ที่ได้นั้นเป็นคนที่ชอบในสินค้าหรือบริการของท่านการเก็บ Lists ครั้งหน้าเจอกันกับการเก็บ Lists ให้ได้เพิ่มขึ้นและ มี CR (Conversion Rate) เพิ่มขึ้น

email-board-cast

- aweber มีการ monitor ip reputation ของตัวเองตลอดเวลา
– aweber ได้ทำ white list ไว้กับ email service provider ต่าง ๆ ไว้ซึ่งการ inboxing จะมากกว่า 80%
– aweber จะไม่มีการส่ง spam email และมีการ monitor complain หากพบเห็น account นั้นจะถูกปิดทันที
– aweber อนุญาติเฉพาะ opt in subscriber เท่านั้นหากมีการ import list เข้ามาจะต้องมีการ confirm subscriber ทุกครั้ง
– เหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้น email marketing ครับ

Expert technique ของการเก็บ Lists 

Traffic >> LP (email submit โดยการใช้ email auto responder-  mailchimpawerbericontactgetresponse.com) >> Offer

 

Share →
0 comments
Read more:
ร้านค้าออนไลน์ : มือใหม่ควรเริ่มต้นอย่างไร
Close