Share →

แมโครนั้น เป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งในโปรแกรม Excel ที่จะช่วยคุณสามารถจัดการข้อมูลต่างๆได้อย่างอัตโนมัติและรวดเร็วฉับไว อย่างเช่น การเข้าถึงชุดข้อมูลหรือรูปแบบตัวเลขทั้งคอลัมน์ คุณสามารถสร้างแมโครเพื่อบันทึกแต่ละสเตปของงาน แล้วกำหนดขั้นตอนทั้งหมดโดยสร้าง keyboard shortcut ด้วยการกดรหัสที่คุณสร้างบน keyboard shortcut เพื่อรันแต่ละสเตปของงาน

คุณสามารถใช้ Store Macro ที่อยู่ในช่องกล่องข้อความของ Record Macro เพื่อกำหนดขอบเขตการใช้งาน ถ้าคุณเลือกประเภทการใช้งานแบบ Personal Macro Workbook โปรแกรม Excel จะเก็บแมโครของคุณเอาไว้ในสมุดงานที่มีชื่อว่า Personal.xlsb พร้อมกับจัดแมโครให้กับทุกๆสมุดงานของคุณเมื่อใดก็ตามที่คุณเปิดใช้งาน Excel

ในการให้แมโครทำงานบนสมุดงานของคุณ คุณสามารถใช้ทางลัดบนคีย์บอร์ดที่คุณกำหนดไว้ก่อนที่จะทำการบันทึก หรือเลือกปุ่มแล้ววางไว้บนแถบ Quick Access toolbar ได้ จากนั้นก็คลิกที่ปุ่มเพื่อให้แมโครทำงาน สำหรับขั้นตอนการเลือกใช้ปุ่มเพื่อให้แมโครทำงานนั้น คุณสามารถดูรายละเอียดได้จาก การเพิ่มปุ่มเพื่อใช้ในการสั่งให้ Marco ทำงานใน Excel และเมื่อคุณบันทึกสมุดงานที่บรรจุแมโคร คุณต้องบันทึกโดยใช้ชื่อตาม Excel Macro-Enabled Workbook นี้ ก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ แต่ถ้าคุณต้องการที่จะเสริมความปลอดภัยให้กับงานของคุณ คุณสามารถอ่านบทความ การป้องกัน (Protect) worksheet ของคุณใน Excel ได้

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้การปรับแต่ง Excel เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพ

1. เลือกเซลล์ที่คุณต้องการในสมุดงานของคุณ

2. คลิกที่ปุ่ม Record Macro

กล่องข้อความ Record Macro จะปรากฏขึ้นมาที่หน้าจอ

3. ให้คุณพิมพ์ชื่อของ Macro

4. แล้วพิมพ์ตัวอักษรกำหนดทางลัดของคีย์บอร์ด (keyboard shortcut) เพื่อที่คุณจะได้สามารถหาแมโครได้ง่ายขึ้น

คุณสามารถกด Shift ค้างไว้พร้อมพับตัวอักษร เพื่อให้ตัวอักษรนั้น เป็นตัวพิมพ์ใหญ่ อย่างเช่น กด shift ค้างไว้ พร้อมกับกดตัว a เพื่อให้เป็น A

5. คลิกตามภาพตัวอย่าง และเลือกขอบเขตของ Macro

การเลือก This Workbook คือการใช้แมโครเฉพาะสมุดงานนี้เท่านั้น

New Workbook คือการวางแมโครลงในสมุดงานใหม่

Personal Macro Workbook คือการใช้แมโครกับทุกๆสมุดงาน

6. ให้คุณใส่รายละเอียดเกี่ยวกับ Macro

7. แล้วเลือก OK

Excel จะเริ่มบันทึกขอบเขตของแมโครทุกอัน รวมถึงคำสั่งด้วย

คุณสามารถบันทึกทุกๆขอบเขตของแมโครได้ และในตัวอย่างนี้จะสร้างรูปแบบเกี่ยวกับจำนวนเงิน

8. ให้คุณคลิก Number Group

9. เลือกรูปแบบที่อยู่ใน Category ซึ่งในตัวอย่างเลือก Accounting

10. พิมพ์จำนวนของเลขทศนิยม ใน Decimal places

11. คลิกที่ Symbol ดังภาพ

12. เลือก OK

13. และเลือก Stop Recording

ทีนี้คุณก็สามารถนำแมโครมาใช้ในทุกๆที่ของสมุดงานได้ โดยเลือกเซลล์ที่คุณต้องการวาง และพิมพ์ Keyboard shortcut ที่คุณตั้งไว้ในขั้นตอนที่ 4

ข้อควรรู้

ในการตั้งค่าบันทึกการใช้งานแมโครนั้น คุณสามารถค้นหาตัวเลือก Macro Recording ได้จากแถบ status bar แล้วตัดสินใจเลือกออปชั่นบนแถบเครื่องมือ โดยคลิ้กขวาบนแถบบาร์และเมนู Customize Status Bar เมื่อแมโครทำงาน ให้คุณแน่ใจด้วยว่าคุณได้เลือก Macro Recording และ Macro Playback จากเมนูอยู่

ข้อควรรู้

การใช้งานแมโครนั้น จะถูกจำกัดประเภทของงานอัตโนมัติ ถ้าคุณมีประสบการณ์การใช้โปรแกรมหรือความเชี่ยวชาญ คุณจะสามารถทำการแก้ไขและขยายขีดจำกัดของแมโครออกไปได้ ด้วย Visual Basic Editor โดยกด Alt+F1

บทความก่อนหน้านี้: สร้างรูปแบบของตัวเลขของเราเองใน Excel

บทความถัดไป: การเพิ่มปุ่มเพื่อใช้ในการสั่งให้ Marco ทำงานใน Excel

 

Share →
Read more:
q14
มินิรีวิวโปรแกรม Nitro PDF Reader 2

Close