Share →

โปรแกรม Excel ได้รวบรวมรูปแบบที่หลากหลายไว้ให้คุณเพื่อใช้ในการนำเสนอจำนวน ข้อมูล เวลา การแลกเปลี่ยนเงินตรา รวมถึงข้อมูลที่เกี่ยวกับตัวเลข คุณจึงสามารถใช้รูปแบบเดิมที่มีอยู่ใน Excel หรือสร้างรูปแบบใหม่ขึ้นมาด้วยตัวคุณเองก็สามารถทำได้ และในตัวอย่างด้านล่าง จะบ่งบอกถึงขั้นตอนการใส่รูปแบบหมายเลขบัตรประกันสังคม ซึ่งคุณอาจจะวางตัวอักษร SSN (Social Security Number) ให้อยู่หน้าตัวเลข หรือใส่รหัสเบอร์โทรศัพท์แล้วตามด้วยจำนวนตัวเลขก็ได้ อย่างเช่น (02-888-9999)

ในการสร้างรูปแบบขึ้นมาใหม่ คุณจำเป็นต้องสร้างรหัสเพื่อใช้แทนตัวเลขต่างๆ (number code) อย่างเช่น 0 หรือ # ถ้าคุณต้องการให้ Excel  0

การนำเสนอหมายเลขบัตรประกันสังคม (Social Security Number) ให้คุณใช้รูปแบบ 000-00-0000 และสำหรับหมายเลขโทรศัพท์ ให้คุณใช้ (000) 000-0000 เมื่อคุณต้องการใช้รูปแบบใดรูปแบบหนึ่งจากเหล่าตัวอย่าง คุณสามารถพิมพ์ตัวเลขเข้าไปในช่อง Type ที่อยู่ใน Custom เพื่อที่โปรแกรม Excel จะใส่เครื่องหมายขีด (-) และวงเล็บ ให้กับตัวเลขที่อยู่ในเซลล์สมุดงานของคุณโดยอัตโนมัติ และสำหรับการสร้างรหัสตัวหนังสือหรือชื่อย่อ ให้คุณใส่เครื่องหมายคำพูดคร่อมตัวหนังสือ อย่างเช่น “SSN” ซึ่งในตัวอย่างนี้คือ “SSN” 000-00-0000

คุณสามารถเปลี่ยนรูปแบบข้อมูลต่างๆที่นอกเหนือไปจากตัวเลข และตัวหนังสือได้ โดยดูรายละเอียดการเปลี่ยนรูปแบบ ตัวเลข,วันที่ และเวลา ใน Excel ตอนที่ 1  ต่อด้วยการเปลี่ยนรูปแบบ ตัวเลข,วันที่ และเวลา ใน Excel ตอนที่ 2  ซึ่งจะช่วยให้คุณประหยัดเวลาและสามารถจัดข้อมูลในสมุดงานได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้การปรับแต่ง Excel เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพ 

1. ให้คุณคลิกที่แถบเมนู Home

2. แล้วคลิกที่ลูกศรในแถบเมนู Number เพื่อเลือกออปชั่นต่างๆ

จากนั้นกล่องข้อความ Format Cells จะปรากฏขึ้นมา

3. ให้คุณคลิกที่แถบ Number

4. ให้คุณเลือกรูปแบบตัวเลขประเภทต่างๆที่อยู่ใน Category

5. และเลือกลักษณะของตัวเลขที่อยู่ใน Type

6. และสำหรับตัวอย่างนี้ จะให้คุณสร้างรูปแบบขึ้นมาใหม่ โดยใช้ Custom

 เมื่อคุณเลือก Custom แล้ว กล่องข้อความ Type ที่อยู่ด้านขวาจะปรากฏขึ้นมา

7. ในช่อง Type ให้คุณสร้างรูปแบบของตัวเลขขึ้นมาใหม่ เพื่อที่จะได้นำไปใช้กับตัวเลขที่อยู่ในสมุดงานของคุณ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณต้องการแสดงเลขหลักหมื่น คุณก็พิมพ์ 00,000 แล้วตัวเลขในเซลล์นั้นก็จะมีเครื่องหมายจุลภาคแสดงหลักหมื่นตาม

ให้คุณใช้จุดทศนิยม (.) สำหรับแบ่งตัวเลขที่เป็นเศษส่วน และใช้เครื่องหมายจุลภาค (,) สำหรับแบ่งตัวเลขหลักพันหลักแสน

Note: คุณสามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับการสร้างรูปแบบตัวเลขเพิ่มเติมได้ ที่ Excel Help

8. และเมื่อคุณสร้างรูปแบบตัวเลขที่ให้เป็นอย่างที่คุณต้องการได้แล้ว คุณก็คลิก OK

 รูปแบบตัวเลขที่คุณสร้างขึ้นมาใหม่ ก็จะแสดงอยู่ในรายการด้านล่างของ Custom

9. และในการนำรูปแบบใหม่มาใช้นั้น ให้คุณเลือกเซลล์ใดเซลล์หนึ่งที่อยู่ในสมุดงาน

10. แล้วทำตามขั้นตอนที่ 1 และ 2 อีกครั้ง เพื่อเปิดกล่องข้อความ Format Cells

11. เลือกเมนู Custom

12. คลิกที่รูปแบบของคุณด้านล่าง

13. จากนั้นคลิกปุ่ม OK

 โปรแกรม Excel จะนำรูปแบบที่คุณตั้งค่าไว้มาใช้กับเซลล์ในสมุดงานของคุณ

ข้อควรรู้

สำหรับการตั้งค่าด้วยตัวคุณเองกับสมุดงานอื่นๆนั้น คุณสามารถก็อปปี้เซลล์ที่มีการจัดรูปแบบตัวเลขจากในสมุดงานเดิมแล้วนำมาวางบนสมุดงานอื่นๆได้ โดยที่คุณไม่ต้องไปจัดรูปแบบตัวเลขใหม่ให้เสียเวลา จากนั้นรูปแบบที่คุณได้ทำไว้ก็จะมาอยู่ในกล่องข้อความ Format Cells ในสมุดงานปัจจุบัน

ข้อควรระวัง

โปรแกรม Excel จะสามารถนำรูปแบบตัวเลขที่คุณสร้างมาใช้อย่างถูกต้องได้จนกว่าคุณจะพิมพ์จำนวนตัวเลขในรูปแบบที่ถูกต้องแล้ว ยกตัวอย่างเช่น รูปแบบ ##-## ถ้าคุณใส่ตัวเลขมากเกินไป Excel จะจัดรูปแบบที่ถูกต้องโดยเริ่มวางตัวเลขจากทางด้านขวาแล้วคั่นด้วยเครื่องหมายจุลภาค (,) แต่ถ้ารูปแบบไม่ถูกต้อง ตัวเลขจะเริ่มถูกวางจากทางด้านซ้ายก่อน

บทความก่อนหน้านี้: ประหยัดเวลาในการทำงานด้วยมุมมองของเราเองใน Excel

บทความถัดไป: ทำงานอัตโนมัติใน Excel ด้วย Marco 

 

Share →
0 comments
Read more:
technical analysis หุ้น
เรียนรู้การเล่นหุ้นโดยใช้ PERFORMANCE

Close