Share →

ก่อนที่ผมจะเริ่มต้นบทความนี้ผมอยากจะขอร้องคุณสักอย่าง ลองกดปุ่ม Windows + D ให้ผมหน่อยโอเค กดแล้วใช่มั้ย? คุณเห็นอะไรบ้าง? คุณเห็นไอคอนของโปรแกรมที่กระจัดกระจายอยู่บนหน้า Desktop รึเปล่า? หรือไม่ก็คุณได้ล้มเลิกความตั้งใจที่จะจัดเรียงไอคอนให้เป็นระเบียบแล้วซ่อนมันไว้บน Desktop เพื่อให้ wallpaper มันดูโล่งๆชัดเจนขึ้น

จะอย่างไรก็ตาม มันมีโปรแกรมจัดระเบียบ desktop ฟรีที่มีชื่อเรียกว่า Fences ซึ่งมันจะเปลี่ยน windows desktop จากที่รกรุงรังให้เป็นระเบียบดูสะอาดตา โดยที่คุณไม่ต้องเหนื่อยเลย กล่าวโดยย่อแล้ว Fences จะช่วยจัดไอคอนบน desktop ของคุณให้อยู่ในกรอบพื้นที่บน Desktop ที่จัดแยกไว้ ซึ่งคุณสามารถย้ายที่และย่อมันได้อย่างอิสระ มันเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่จำเป็นที่ควรจะอยู่ในคุณสมบัติของ Windows และแน่นอนผู้ผลิต PC บางรายติดตั้ง Fences ลงในแผ่น Windows driver เวลาที่พวกเขาขายคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ให้คุณ

จะดาวน์โหลด Fences ได้จากไหน?

Fences เป็นโปรแกรมฟรี แต่ไม่ได้หมายความว่าการติดตั้งของมันจะฟรีไปซะทั้งหมด เว็บไซต์ Fencesพยายามที่จะเกี้ยวให้คุณจ่ายเงินซื้อเวอร์ชั่นเต็มในราคา 20 ดอลลาร์และการได้เวอร์ชั่นฟรีมาก็ไม่ได้ง่ายนัก ดังนั้นนี่จะเป็นหน้าเพจของลิงก์ดาวน์โหลด Fences เวอร์ชั่นฟรี ซึ่งมีลักษณะแบบนี้

หลังจากที่คุณคลิกปุ่มดาวน์โหลดสีฟ้า เว็บไซต์จะถามถึงอีเมล์ของคุณและจะส่งส่งลิงค์ดาวน์โหลดไปให้ทางอีเมล์  ปุ่มดาวน์โหลดจะนำคุณไปที่ Download.com ที่ซึ่งคุณจะสามารถเห็นได้ว่า มีคนจำนวนถึง 4 ล้านกว่าคนได้ดาวน์โหลด Fences ไปใช้ และเมื่อคุณได้ดาวน์โหลดตัวติดตั้งมาแล้ว ขั้นตอนการติดตั้งต่อไปก็แค่คลิก Next-Next-Next คลิกไปจนกว่าจะติดตั้งเสร็จ

การใช้ Fences

หลังจากการติดตั้ง จะปรากฏกล่องข้อความโต้ตอบขึ้นที่จะช่วยให้คุณเริ่มต้นใช้ Fences อย่างรวดเร็ว

การออกแบบกล่องข้อความโต้ตอบทำให้มันดูชัดเจนว่าตัวเลือกไหนที่เราควรจะคลิกเลือก ดังนั้นเราก็จะปล่อยให้ Fences เริ่มต้นให้เราเอง โดยคลิกที่ปุ่มขนาดใหญ่ที่อยู่ตรงกลาง 

 

เพื่อให้คุณได้เห็นภาพที่ชัดเจน นี่เป็นภาพ Desktop ของผมก่อนที่ผมจะคลิก “Sort out my icons”

ที่ผมพูดได้ก็เพียงแค่คำว่า “ว้าว” นั่นคือความแตกต่างที่น่าทึ่ง เพียงแค่คลิกเดียว คุณจะสามารถเห็นว่า Fences สร้างกรอบหลายๆอันล้อมไอคอนเอาไว้โดยแยกออกเป็น  Quicklinks, Recent Things, Programs, Web Links, Folders, และ Files&Documents ไม่เพียงแค่นี่จะมีประโยชน์สำหรับผม แต่มันเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีและแสดงให้เห็นว่า Fences สามารถทำอะไรได้บ้าง

การลบ Fence ที่แบ่งแยกประเภทไอคอนเอาไว้ ผมเพียงแค่คลิกขวาเท่านั้น:

หลังจากคลิกลบ Fence แล้ว มันจะถามการยืนยันอีกครั้งก่อนจะกำจัด Fence ที่ไร้ประโยชน์ไปอย่างรวดเร็ว

ถึงแม้ว่าไอคอนทั้งหมดของคุณจะเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่คุณอาจไม่ต้องการให้มันเห็นได้ตลอดเวลา Fences ได้เพิ่มเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆสำหรับเรื่องนี้ เพียงแค่คุณดับเบิลคลิกบนที่ใดก็ได้บน Desktop ไอคอนทั้งหมดของคุณจะหายไปทันที หากจะนำมันกลับมาแสดงใหม่ก็แค่ดับเบิลคลิกอีกครั้ง

การตั้งค่า Fences

เมื่อคุณได้ติดตั้ง Fences แล้ว มันก็ถึงเวลาที่จะตั้งค่าให้กับมัน

เมนูการตั้งค่าของ Fencesช่วยให้คุณสามารถเลือกรูปแบบ Layouts ที่กำหนดไว้ เช่นเดียวกับการกำหนดรูปลักษณ์ของกรอบไอคอน

มันไม่ได้มีการตั้งค่าอะไรมากมาย แต่จริงๆแล้วการตั้งค่าเหล่านี้มันมีไว้เพื่อสนองความต้องการของผู้ใช้ส่วนใหญ่

บทสรุป

สำหรับโปรแกรมฟรี Fences เป็นโปรแกรมทีไม่มีสิ่งรบกวน, ป้าย Banners, และ โฆษณาที่น่ารำคาญ บางคุณสมบัติทำให้ Fences เป็น App ที่เจ๋งมาก เช่นทริคในการซ่อนไอคอนบน Desktop มันเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับคุณ อันที่จริงมันทำให้ Windows desktop กลับมามีประโยชน์อีกครั้ง ซึ่งตามปกติผมมักจะลบโปรแกรมที่ผมได้รีวิวไปแล้ว แต่ผมคิดว่าผมคงจะใช้ Fences ต่อไปสักอีกระยะหนึ่ง

Share →
0 comments
Read more:
icon
รีทัชอาคารด้วยการใช้ Vanishing Point Filter ใน Photoshop

Close