Share →

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนได้กลายเป็นอวัยวะที่ 33 ของคนยุคนี้ไปแล้ว โดยเฉพาะไอโฟนที่เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย แต่เมื่อความนิยมพุ่งสูงขึ้นเราก็พบว่าอัตราการหายหรือถูกขโมยนั้นเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว ดังนั้นใครที่มีไอโฟนอยู่ในครอบครองแต่ยังไม่มีแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า “Find my iPhone” ก็ขอแนะนำว่าให้รีบดาวน์โหลดกันเสีย โดยสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีๆจาก App Store และต่อจากนี้ลองมาดูการของแอพฯแนะนำตัวนี้กันเถอะว่ามีอะไรบ้าง

Find my iphone

ใครที่ดาวน์โหลดมาเรียบร้อยแล้วให้เข้าไปตั้งค่าการทำงานโดยเข้าไปที่ Settings > iCloud > Find My iPhone > ON และอย่าลืมเปิด Location service รวมถึงตัวเครื่องควรมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไว้ตลอดเวลา และเมื่อพบว่า ไอโฟนหายให้เข้าไปที่ icloud.com เพื่อค้นหาตำแหน่งมือถือ จากนั้นให้ล็อกอินด้วย Apple ID (ซึ่งจะอธิบายต่อในตอนท้าย) หรือถ้าไม่สะดวกทำงานผ่านเว็บเบราเซอร์จะใช้ไอโฟนเครื่องอื่นที่ติดตั้ง Find my iPhone แล้วช่วยค้นหาได้เช่นกัน

Iphone Device

หลังจากล็อกอินเสร็จตัวแอพ Find My iPhone จะเริ่มทำการค้นหาตำแหน่งโทรศัพท์ของเราทันทีและแสดงผลให้เราดูผ่านหน้าจอ แต่ถ้าเครื่องแบตหมดหรือถูกปิดเอาไว้แผนที่จะไม่แสดงตำแหน่งปัจจุบันแต่จะแสดงตำแหน่งสุดท้ายที่ตัวเครื่องยังเปิดทำงานอยู่แทน และเมื่อเครื่องถูกเปิดอีกครั้งแผนที่นี้ก็จะอัพเดทอัตโนมัติและเริ่มทำการค้นหาตำแหน่งใหม่ทันที

เมื่อแอพ Find My iPhone ตรวจพบตำแหน่งจะแสดงผลเป็นจุดสีน้ำเงินให้เห็น จากตรงนี้คุณสามารถซูมเข้า ซูมออก เพื่อดูตำแหน่งคล้ายกับดูแผนที่ด้วย Google Map ได้ และนอกจากนั้นแล้วยังมีหน้าต่างที่ประกอบไปด้วยคำสั่งต่างๆปรากฏขึ้นมา (แต่ถ้าไม่มีให้ลองกดไปที่จุดสีน้ำเงินอีกครั้ง) โดยคำสั่งแรกคือ “Play Sound” คำสั่งนี้เหมาะแก่การใช้ในกรณีที่คุณลืมมือถือทิ้งไว้ในบ้านหรือออฟฟิศแต่จำไม่ได้ว่าเอาไปวางไว้ที่ไหน โทรศัพท์จะร้องไปเรื่อยๆจนกว่าคุณจะเดินไปเจอและกดปิดเสียงมัน

คำสั่ง “Lock Mode” ช่วยให้คุณกดล็อกไอโฟนของตัวเองได้โดยการสร้างรหัสขึ้นมาใหม่ วิธีนี้เหมาะสำหรับไอโฟนที่แน่ใจแน่ๆแล้วว่าถูกขโมยไปซึ่งการกดล็อกตัวเครื่องแบบนี้จะทำให้ผู้ที่ขโมยไปไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆภายในตัวเครื่องได้ (เว้นก็แต่คนขโมยเป็นพวกถอดรหัสเก่งและเดารหัสที่คุณตั้งขึ้นมาได้ ถ้าเจอแบบนี้ก็คงต้องกุมขมับด้วยความหนักใจมากกว่าเดิม)

หรือจะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดด้วยการใช้คำสั่ง “Erase All Data” ช่วยลบข้อมูลต่างๆในตัวเครื่องของคุณออกจนหมดเกลี้ยง แต่ถ้าคุณโชคดีได้โทรศัพท์ขึ้นมาก็ยังเพิ่งบ่นเสียดายกับข้อมูล รูปถ่าย หรืออะไรต่อมิอะไรต่างๆที่หายไปเพราะสั่งกดลบไปแล้ว ข้อมูลเหล่านั้นสามารถ Back up กลับมาได้ค่ะ

มีหลายๆคนเคยตั้งคำถามว่าเราสามารถค้นหาไอโฟนที่หายไปด้วยการใช้ Find My iPhone ที่ติดตั้งอยู่ในไอโฟนได้ แล้วถ้าเกิดเราทำไอโฟนเครื่องนั้นหายไปล่ะจะทำยังไง แถมคนรอบข้างก็ไม่มีไอโฟนให้เรายืมใช้เสียด้วย จะมีวิธีอื่นไหมที่เราสามารถใช้งานโดยไม่ต้องทำผ่านโทรศัพท์มือถือไอโฟน คำถามนี้มีคำตอบค่ะ…ขอตอบแบบให้ได้ยินกันอย่างทั่วถึงเลยว่าเราสามารถใช้งาน Find My iPhone ผ่านทาง http://www.icloud.com ได้

My Iphone iCloud

เมื่อจะเริ่มต้นใช้งานก็ให้คลิกไปที่ไอคอน “Find My iPhone” เสร็จแล้วกรอก Password ลงไป และทางด้านซ้ายของหน้าจอจะมีปุ่ม “Device” ปรากฏอยู่ ซึ่งเมื่อถ้าเรากดเข้าไปแล้วก็จะมีเมนูย่อยเลื่อนลงมาแสดงให้เราเห็นว่ามีอุปกรณ์ iOS ของเราตัวใดบ้างที่ใช้แอคเคาท์ของ iCloud อยู่

Find my iphone

คลิกเลือกชื่อของอุปกรณ์ที่เราต้องการค้นหาจากนั้นหน้าจอจะปรากฏแผนที่แสดงตำแหน่งของอุปกรณ์นั้นๆให้เราเห็น และจะมีคำสั่งให้เราเลือกใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นสั่งให้แจ้งตำแหน่งด้วยการร้องเตือน การลบข้อมูลทั้งหมดออกจากอุปกรณ์ และใน iOS 6 ยังได้มีการเพิ่มคำสั่งขึ้นมาอีกหนึ่งคำสั่งนั่นก็คือ “Lost Mode” โดยคำสั่งหลังนี้จะให้คุณใส่เบอร์โทรศัพท์ลงไปจากนั้นก็จะมีการส่งข้อความไปปรากฏบนหน้าจอของตัวเครื่องเพื่อให้ผู้ที่บังเอิญเก็บได้และไม่ได้มีเจตนาจะตั้งใจขโมยหาทางติดต่อกลับเพื่อส่งคืนโทรศัพท์ให้คุณ และลักษณะสำคัญของ Lost Mode นั้นไม่เพียงแต่บอกว่าตอนนี้ไอโฟนของคุณอยู่ตรงไหนแล้ว แต่ยังสามารถบอกได้อีกด้วยว่ามันหายไปตรงไหน

แต่ถ้าหากว่าอุปกรณ์ที่เราเลือกตามหานั้นไม่ว่าจะเป็นโฟนหรือไอแพดอยู่ในโหมดออฟไลน์แล้วล่ะก็ (หมายถึงอยู่ในจุดที่ไม่มีสัญญาณ, ไม่มีการเชื่อมตัวอินเตอร์เน็ตเอาไว้, แบตหมด, ปิดเครื่อง) แผนที่จาก Find My iPhone จะแสดงตำแหน่งสุดท้ายที่อุปกรณ์อยู่ในโหมดออนไลน์ และเมื่อตัวเครื่องเปลี่ยนจากโหมดออฟไลน์เป็นออนไลน์เมื่อไหร่ Find My iPhone ก็จะแจ้งเตือนให้เราทราบผ่านทางอีเมลล์ทันที และเมื่ออุปกรณ์อยู่ในโหมดออนไลน์แล้วเราก็สามารถใช้คำสั่ง Play Sound, Lost Mode และ Erase ได้เป็นปกติ

ที่มา: http://ipod.about.com/od/usingios4/ht/Use-Find-My-Iphone-To-Locate-Lost-Or-Stolen-Iphone.htm

http://www.ilounge.com/index.php/articles/comments/using-find-my-iphone-from-a-pc-or-mac/

Tagged with →  
Share →
0 comments
Read more:
picexcel
การเรียงข้อมูลในตารางแบบ Pivot ใน Excel

Close