Share →

Firefox ได้ยกระดับการท่อง Internet ธรรมดาไปสู่ระดับที่สูงขึ้น โดยการเพิ่มความเสถียร, เป็น Open source และใช้ได้หลากหลายPlatform พร้อมกับมีคุณสมบัติเด่นมากมายเช่น Tabs, Extensions, Find as you type เป็นต้น แต่คุณสมบัติต่าง ๆ ที่มีใน Firefox ก็ไม่ได้ถูกคิดค้นเองโดย Mozilla ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม คุณสมบัติต่าง ๆ ที่ Firefox ได้นำเสนอสู่โลกของ Internet ก็มี Browser อื่น ๆ นำคุณสมบัติเหล่านั้นไปใช้ด้วย

ในเวลาที่ Google เปิดตัว Chrome  Firefox ก็ค่อย ๆ สูญเสียส่วนแบ่งทางการตลาดไปอย่างช้า ๆ เป็นเหมือนนักล่าอายุมากที่มีปัญหาเรื่องการดำเนินชีวิต แล้วคู่แข่งที่มาอย่างไม่ทันตั้งตัว ทำให้ Firefox กลายเป็นมหาอำนาจเก่าที่กำลังตามคู่แข่งให้ทัน Firefox ยังคงตั้งตัวเป็น Browser ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ น่าเชื่อถือ และมีการพัฒนาอยู่เสมอ ๆ ซึ่งต้องขอบคุณฐานผู้ใช้งานที่มีค่อนข้างมาก

คุณอยากจะเห็นแล้วใช่มั้ยว่า Firefox ได้พัฒนาอะไรขึ้นบ้าง ไปดูกันได้เลย

หากคุณเปิดใช้งาน Firefox เป็นครั้งแรกหลังจากติดตั้ง Firefox จะเปิดแทปให้คุณ 2 แทป คือ1) วีดีโอแนะนำ 2) หน้า Home Page คุณอาจจะไม่เคยเห็นหน้า Home Page เลยก็ได้เนื่องจาก Firefox จะเปิดเว็ปที่คุณเปิดค้างไว้จากการใช้งานครั้งล่าสุด หรือในกรณีที่คุณสร้างหน้า Home Page ขึ้นมาเองเช่นกัน ในหน้า Home Page จะมีปุ่มลัดต่าง ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ Firefox แตกต่างจาก Browser อื่น ๆ ซึ่งจะมีปุ่มลัดดังนี้ Download, Bookmarks manager, History, Add-ons, Sync และ Settings ในกรณีที่คุณปิด Firefox ขณะที่ยังมีเวปที่คุณเปิดค้างไว้ในแทปต่าง ๆ คุณสามารถย้อนกลับไปเปิดเวปต่าง ๆ เหล่านั้นได้โดยการกดปุ่ม Restore ที่อยู่ด้านล่างซ้าย

หากคุณตั้งค่าการแสดงผลหน้า Home Page เอง คุณจะไม่เห็นหน้า Home Page เหมือนด้านบน แต่คุณก็สามารถตั้งค่ากลับให้เหมือนกับการติดตั้งใหม่ได้ โดย Firefox จะมีเพียงปุ่มเดียวที่ใช้ในการตั้งค่าและแก้ไขหรือติดตั้งคุณสมบัติเพิ่มเติม คือปุ่ม Firefox สีส้มที่อยู่มุมบนด้านซ้ายของ Firefox 

หรือถ้าคุณต้องการให้มี Menu bar เหมือนกับ โปรแกรมอื่น ๆ คุณสามารถทำได้โดยการกดปุ่ม ALT บนคีย์บอร์ดของคุณ

3 เหตุผลที่ผู้ใช้อินเตอร์เนตยังคงใช้ Firefox

1. Master Password 

หากคุณเป็นคนที่ชอบให้ Browser มี Password คุณควรหันมาใช้ Firefox ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นอย่างหนึ่งคือ Master Password ซึ่งจะช่วยปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณ วิธีการใช้คือ คลิกปุ่ม Firefox สีส้มที่มุมบนซ้าย > เลือก Options > ในหน้าต่าง Options ที่เด้งขึ้นมา เลือกแทป Security > ติ๊กถูกที่ “Use a master password” > จากนั้นก็ตั้งรหัสผ่านอะไรก็ได้ที่คุณต้องการ

2.Vertical Tabs 

ตามปกติแล้วเว็ปที่คุณเปิดขึ้นมาแต่ละหน้านั้นจะอยู่ในแทปที่เรียงกันด้านบนของ Browser เหมือนกับ Google Chrome แต่มีนักท่องเว็ปบางกลุ่มที่ชอบเปิดหลาย ๆ เว็ปในเวลาเดียวกันจนพื้นที่ด้านบนไม่สามารถบรรจุแทปที่พวกเค้าเปิดไว้ได้ Firefox ก็มีคุณสมบัติพิเศษคุณสมบัติหนึ่งที่สามารถถทำให้แทปต่างๆ เหล่านั้นเรียงกันเป็นแนวตั้ง แต่คุณสมบัตินี้ไม่ได้ติดตั้งพร้อมใช้มากับ Firefox ตั้งแต่แรก หากคุณต้องการใช้ คุณสามารถดาวน์โหลดได้ใน Extension โดยการ เปิด Firefox Add-ons manager แล้วค้นหา Extension ที่มีชื่อว่า “Vertical Tabs” ในช่องค้นหาด้านบนทางขวา

3. Firefox Sync 

คุณสมบัติดี ๆ ส่วนมากใน Firefox มักจะไม่ค่อยติดมากับตัว Browser ตั้งแต่แรก ซึ่งคุณจะต้องไปดาวน์โหลดเพิ่มเติมเองใน Extension เช่น Firefox Sync ในปัจจุบันนี้มีการใช้อุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ต่าง ๆ ในการเชื่อมต่อ Internet ที่ไม่ใช่แค่ Computer เช่น โทรศัพท์มือถือ แทปเล็ท เป็นต้น การ Sync ข้อมูลจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญมากในปัจจุบัน Browser อื่นๆ ก็มีคุณสมบัตินี้ให้ใช้เช่นกัน แต่ Firefox ก็สามารถทำได้และน่าเชื่อถือมากกว่า

วิธีการติดตั้ง Firefox Sync คือ คลิกปุ่ม Firefox Options > เลือกแทป Sync > เลือก “Set up Firefox Sync”  เมื่อคุณ Log in เข้าไปยังบัญชีของคุณได้แล้วก็จะสามารถเลือกได้ว่าคุณต้องการจะ Sync อะไรบ้างเช่น Bookmark, History และ Password เป็นต้น

 

สรุป

Firefox ไม่ใช่ Browser ที่เน้นความน้อย เรียบ ง่าย เหมือน Google Chrome แต่ถ้าคุณเป็นผู้ใช้ประเภทที่ไม่ได้ใช้งาน Tabs หรือ Extensions เลย ก็อาจจะเป็นไปได้ บางคุณสมบัติของ Firefox ยังคงต้องพัฒนาเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานมากขึ้นเช่น Profile Manager อย่างไรก็ตาม Firefox ก็ยังคงมีการพัฒนาได้อย่างมากและรวดเร็ว คุณสามารถดาวน์โหลด Firefox ได้จาก http://www.mozilla.org/en-US/

 

Tagged with →  
Share →
0 comments
Read more:
โปรแกรมโหลดคลิปจาก youtube
Close