Share →

ผู้ใช้วินโดวส์มักจะคุ้นเคยกับ FoxIt Reader เราจะเอ่ยถึงมันเวลาที่เราพูดเกี่ยวกับโปรแกรมทางเลือกของ Adobe Reader โปรแกรม Foxit นี้กินพื้นที่น้อย และยังเป็นโปรแกรมทางเลือกฟรีของ Adobe PDF Readder ที่ซึ่งไม่เหมือนกับ Adobe Reader กับการโหลดหน้าขึ้นมาอย่างรวดเร็วและสวยงามเมื่อเปรียบเทียบกับโปรแกรมของ Adobe ที่ค่อนข้างดูเรียบๆ

ผู้ใช้ Linux อาจจะไม่คุ้นหน้าคุ้นตากับ FoxIt เป็นเพราะส่วนใหญ่ระบบ Linux จะมาพร้อมกับ โปรแกรมอ่านไฟล์ PDF อย่างเช่น Evince บนระบบ Gnome-based systems และ Okular บน KDE ดังนั้นผมจึงแปลกใจมาก เมื่อผมข้ามมาใช้ FoxIt Reader สำหรับ Linux

หลายคนพิจารณาว่าการใช้ซอฟท์แวร์แบบ Open source สมควรที่จะได้รับประกาศเกียรติคุณ และไม่สนับสนุนซอฟท์แวร์ที่ไม่เข้าข่าย และถ้าหากว่า FoxIt Reader เป็นซอฟท์แวร์ที่ไม่ใช้โปรแกรมแบบแบบ Open source และมีการโฆษณาในโปรแกรมอินเตอร์เฟซ แล้วผู้ใช้ Linux ซึ่งเป็นพวกหยิ่งในศักดิ์ศรีจะมาติดตั้งซอฟท์แวร์แบบนี้กันหรือไหม?

ด้วยคำถามเหล่านี้ในหัวสมอง ผมได้ติดตั้ง FoxIt Reader สำหรับ Linux ในฐานะที่ผมเป็น Gnome user ดังนั้นผมจะใช้ Evince เป็นตัวตั้งในการเปรียบเทียบ

การใช้โปรแกรม

ตามที่คุณเห็น อินเตอร์เฟซของ FoxIt มีรูปแบบตามที่คุณคาดหวังไว้กับโปรแกรมอ่าน PDF   Gnome users จะพึงพอใจที่ได้รู้ว่ามันเป็นโปรแกรมในระบบ GTK แต่ผู้ใช้ Linux ส่วนใหญ่อาจจะรำคาญกับโฆษณาในมุมขวาบนของโปรแกรม

คนส่วนใหญ่ไม่ได้คาดหวังมากนักจากการโปรแกรมอ่าน PDF พวกเขาแค่ต้องการที่จะดับเบิลคลิกที่ไฟล์ PDF และเปิดได้อย่างรวดเร็ว นอกเหนือจากนี้ผู้ใช้บางคนอาจต้องการที่จะเห็นThumbnails ของทุกหน้า เรียกดูสารบัญหรือทำการแก้ไขพื้นฐานเช่นการหมุน ทั้งนี้ Evince และ Foxit ให้ผู้ใช้ทำสิ่งเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ดังนั้นจึงไม่มีข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดในจุดนี้

Foxit ให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งแถบเครื่องมือหลัก ซึ่ง Evince และโปรแกรมอื่น ๆ ของ Gnome ไม่สามารถทำได้ นี้เป็นสิ่งที่ดีมากถ้าคุณต้องการที่จะเพิ่มฟังก์ชันการทำงานแบบเดียวคลิกเพื่ออ่าน ไฟล์ PDF ของคุณ

ยกตัวอย่างเช่น ผมมักใช้เครื่อง EEE PC ในการอ่านอีบุ๊คส์ และต้องการหมุนสิ่งที่ผมกำลังอ่าน ดังนั้นผมสามารถถือคอมพิวเตอร์เล็ก ๆ ได้ราวกับว่ามันเป็นหนังสือ ดังนั้นผมจึงเพิ่มปุ่ม “หมุน” ไปยังแถบเครื่องมือ มันไม่จำเป็นอย่างแน่นอน แต่ให้ความสัมผัสที่ดี

คุณภาพของรูปภาพ

ท่านสุภาพบุรุษและสุภาพสตรีนี่คือจุดที่ Foxit Reader ได้เปรียบในการเปรียบเทียบกับ Evince ในการเปิดไฟล์ PDF ที่มีแต่ข้อความซะส่วนใหญ่ บน Foxit และ Evince คุณแทบจะไม่สังเกตเห็นถึงความแตกต่าง แต่ถ้าหากเปิดหน้าที่มีรูปภาพแล้วล่ะก็คุณจะเห็นถึงความแตกต่างในทันที

และกับไฟล์เดียวกันบน FoxIt:

ความแตกต่างที่น่าดูชม: Evince แทบจะไม่ได้ลบรอยหยักของภาพไม่ได้ทั้งหมดและลักษณะแบบ พิกเซลนี้จะทำให้ข้อความที่ส่งเป็นภาพเกือบจะไม่สามารถอ่านได้ นี้เป็นข้อผิดพลาดที่รู้จักกันดีในไลบรารีของ Evince ใช้ในการแสดงกราฟิกซึ่งในขณะนี้ไม่ได้ลบรอยหยักของภาพเสมอไป และยังอยู่ในการดำเนินการแก้ไขอยู่ แต่บน Foxit คุณจะเห็นว่ามันทำงานได้สวยงามในจุดนี้

การติดตั้ง

เท่าที่ผมรู้มันไม่มีฐานเก็บข้อมูล Foxit สำหรับการจัดจำหน่าย แต่คุณจะพบไฟล์.deb , .rpm และ. tar.bz2 ในเว็บไซต์ของ Foxit ผู้ใช้ Ubuntu สามารถดาวน์โหลดไฟล์ .deb และดับเบิลคลิกเพื่อติดตั้ง

 ข้อสรุป

ผมชอบ Evince และโดยทั่วไปแล้วผมไม่ชอบการใช้ซอฟต์แวร์แบบปิดบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของผม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผมเกลียดซอฟต์แวร์ที่มีโฆษณาแบบถาวรในส่วนอินเตอร์เฟซหลักของผู้ใช้ แต่ผมต้องยอมรับว่า Evince ยังใช้ไม่ได้ในปัจจุบัน การลบรอยหยักของกราฟิก เป็นกุญแจสำคัญในการอ่าน หากไม่พูดถึงความสวยงาม แต่ถ้าคุณภาพของภาพมันสำคัญกับคุณและ Evince ทำให้คุณส่ายหัว คุณจะพบว่า Foxit เป็นทางเลือกที่ดีในการอ่านรูปแบบไฟล์ PDF ผมเองก็จะใช้ Foxit จนกว่า Evince จะปรับปรุงไปในรูปแบบที่มันควรจะเป็น

ผู้ใช้ KDE: มันเป็นความเข้าใจของผมที่ Okular ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับกราฟิกของ Evince แต่คุณมีอิสระที่จะลองใช้ Foxit ถ้าคุณต้องการ แต่เพราะว่า Foxit เป็น ระบบ GTK ผมก็ขอแนะนำให้คุณใช้ในสิ่งที่คุณมีต่อไป

คุณมีโปรแกรมทางเลือกในการอ่านไฟล์ PDF ที่คุณอยากจะแนะนำมั้ยครับ?

Share →
0 comments
Read more:
icon
สร้างคีย์ลัดสำหรับฟิลเตอร์โปรดของคุณใน Photoshop

Close