Share →

Google Talk เป็นโปรแกรมการส่งข้อความ(ในทันที) ของ Google โดยเมื่อคุณทำการเข้าใช้ระบบ(log in)บัญชีของ Google แล้ว  นั่นก็หมายความว่าคุณได้อยู่ในระบบของ Gmail เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคุณสามารถเข้าใช้ Google Talk ได้โดยเข้าไปในหน้าการใช้งานของมัน และยังคงสามารถใช้ Google Talk หลังจากที่คุณทำการออกจากระบบ (log out) Gmail แล้ว ได้อีกด้วย  ซึ่งระบบนี้รองรับการส่งข้อความที่เป็นตัวหนังสือ, การส่งไฟล์ข้อมูล, การโทรคุยกัน  รวมถึง การส่งข้อความเสียงอีกด้วย

 

การตั้งค่า Google Talk

หลังจากที่คุณทำการติดตั้ง Google Talk แล้ว แน่นอนว่าคุณต้องมีข้อสงสัยเกี่ยวกับวิธีการเริ่มใช้งาน, การทำงานของระบบ รวมถึงข้อสงสัยเกี่ยวกับการตั้งค่าการแจ้งเตือนที่ต้องการ  วันนี้ผมจะมาพูดถึงการตั้งค่า, การปรับรูปแบบ, การกำหนดค่าความเป็นส่วนตัว และวิธีการใช้ Google Talk 

คลิก Settings  ด้านบนขวามือ  ในแถบ General  เลือกตั้งค่าการเริ่มและการเปิดลิงค์อย่างอัตโนมัติตามที่คุณต้องการหลังจากนั้นก็เปลี่ยนไปตั้งค่าการแจ้งเตือนในแถบ Notifications

การปรับรูปแบบรายชื่อเพื่อนของคุณ

ผู้ใช้ Gmail ที่ทำการเข้าใช้ Google Talk ครั้งแรกนั้น คุณจะเห็นว่าคุณจะมีเพื่อนอยู่ใน Google Talk แล้วในทันที นั่นเป็นเพราะว่า ระบบได้ทำการเพิ่มเพื่อนของคุณจากรายชื่อเพื่อนที่คุณมีอยู่ในอีเมล (email) ระบบจะจัดประเภทและลำดับให้คุณตามความถี่/ความบ่อย ที่คุณได้มีการติดต่อสื่อสารกับในแต่ละรายชื่อเหล่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม คุณสามารถที่จะปรับเปลี่ยนรายชื่อเพื่อนได้เต็มที่ตามความพอใจของคุณ

 

เมื่อคุณกลับมาในแถบ Settings คุณสามารถดูรายชื่อเพื่อนที่ถูกคุณบล็อกได้ ในทางกลับกัน คุณก็สามารถปลดบล็อก (unblock) ให้กับรายชื่อเหล่านั้นก็ได้ และคุณก็ยังสามารถเลือกที่จะให้เพื่อนคนไหนเห็น หรือ ไม่เห็นชื่อของคุณก็ได้

การโต้ตอบเพื่อนผ่าน Google Talk
เห็นได้อย่างชัดเจนว่า Google Talk มีไว้เพื่อ ส่งข้อความเพื่อตอบโต้กันในทันที  มันมีไว้เพื่อคุยกันมากกว่ามีไว้เพื่อใช่ส่งอีเมล เพียงแค่คุณดับเบิลคลิกที่รายชื่อเพื่อนที่คุณต้องการคุยด้วยเพื่อเปิดหน้าต่างแชท จากนั้นก็แค่พิมพ์ข้อความ แล้วกดส่งคุยกันเหมือนแชททั่วไป หรือ กดปุ่ม Call ในหน้าต่างแชทเพื่อเริ่มการคุยกันด้วยเสียง หรือ การส่งข้อความเสียง ด้วยการคลิก Send voicemail 

ในอีกทางเลือกหนึ่ง คุณสามารถคลิกขวา บนรายชื่อเพื่อนของคุณ แล้วเลือกทางเลือกตามที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้น (ภาพบน) หรือ  คุณจะเอาเมาส์ไปวางบนรายชื่อนั้น จนกว่าจะมีหน้าต่างเล็กๆแสดงประวัติอย่างย่อของเพื่อนของคุณปรากฏขึ้นมาเองก็ได้ 

คุณสามารถดูประวัติการสนทนาอันเก่าของคุณ หรือจะตั้งค่าไม่ให้ระบบทำการบันทึกข้อมูลการสนทนาของคุณก็ได้ โดยการเข้าไปเลือกปรับในลูกศรขวามือข้างบนของหน้าต่างแชทเท่านั้นเอง 

สร้างความเป็นตัวคุณ บน Google Talk

ในส่วนนี้ คุณสามารถเปลี่ยนแบบอักษร (font) ด้วยการไปที่ Settings >> แล้วเลือกกำหนดได้ตามต้องการในแถบ General หรือ คุณจะเปลี่ยนธีมหน้าต่างแชท สามารถเข้าไปปรับเปลี่ยนที่แถบ Appearance 

หรือเปลี่ยนรูปของคุณ เพียงคลิกที่ช่องรูปภาพ ที่อยู่ถัดจากชื่อของคุณในช่องแชท แล้วเลือกรูปภาพจากแกลลอลี่ หรือคลิกที่ More Picture… เพื่อทำการค้นหารูปภาพในคอมพิวเตอร์ของคุณ  ระบบรองรับ  JPG, GIF, BMP หรือ PNG ขนาดภาพไม่ควรเล็กไปกว่า 32×32 พิกเซล 

และขั้นตอนสุดท้าย การเปลี่ยนข้อความบ่งบอกสถานะที่จะถูกแสดงอยู่ใต้ชื่อของคุณ  ด้วยการคลิกที่ลูกศรที่อยู่ถัดจาก default แล้วทำการเลือกสถานะจากค่าที่ระบบมีมาให้  หรือจะทำการตั้งสถานะใหม่ขึ้นเองมาด้วยตัวคุณเองก็ได้

บทสรุป

Google Talk เป็นโปรแกรมอเนกประสงค์ที่ไม่มีฟังก์ชั่นที่เยอะเกินความจำเป็น โปรแกรมนี้ติดตั้งง่ายและสามารถใช้งานได้อย่างดี มีเพียงสิ่งเดียวที่ผมต้องติโปรแกรม Google Talk คือ คุณไม่สามารถสร้างรายชื่อเพื่อนจากรายชื่อเพื่อนใน Google  Plus ได้ จริงๆ แล้วมันจะได้มาถ้าโปรแกรม Google Talk มันจะถูกรวมเข้ากับ Google Plus เหมือนกับ Chrome browser ได้ทำการรวม Gmail เข้าไว้ด้วยกันแล้ว ถึงเวลาที่คุณจะต้องลองใช้ Google Talk ได้แล้ว แล้วอย่าลืมแชร์ความประทับใจกับโปรแกรม Google Talk นะครับ

 

Share →
0 comments
Read more:
icon
ปรับแต่ง Gradient ให้เหมาะสมกับงานของคุณใน Photoshop

Close