Share →

คุณสามารถสร้างเอฟเฟคของเงาเพื่อช่วยให้วัตถุและรูปภาพในสไลด์ของคุณดูโดดเด่นขึ้นมาได้ เอฟเฟคของเงาที่พูดถึงนี้ก็คือการวางสีของวัตถุ ที่มีความซับซ้อนกัน แล้วนำไปวางไว้ด้านหลังของวัตถุ เพื่อให้ปรากฏขึ้นเป็นเหมือนกับเงา เอฟเฟคเงานี้จะทำให้วัตถุดูมีความลึกและดูมีมิติขึ้น และในหลายๆครั้ง ยังช่วยให้เห็นถึงความแตกต่างจาก background สำหรับในตัวอย่างด้านล่างนี้ สมมติว่า ถ้า Presentation ของคุณได้ใช้ธีมและคุณเองก็ยังต้องการใช้รูปภาพหรือกราฟฟิกที่มีสีคล้ายคลึงกันวางลงใน background วัตถุที่อยู่ในสไลด์ก็อาจปรากฏเป็นสีในลักษณะที่จางลงไปใน background  แทน การเน้นภาพที่คุณต้องการ

คุณสามารถใส่เงาไปยังรูปภาพ รูปร่าง (shapes) หรือแม้แต่ข้อความได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความโปร่งแสงของเงาแบบกลางๆ ที่ให้สีของ background ในสไลด์ให้กลายเป็นแรเงาผ่านไปยังเลเยอร์ชั้นบนสุดได้

ธีมของ Presentation ของคุณใช้ในการตั้งค่าสีของเงา เพื่อให้เอฟเฟกต์เงานั้น มีลุคที่สอดคล้องกับส่วนประกอบอื่นๆใน Presentation ของคุณ และหลังจากที่คุณได้ใส่เงาลงไปในสไลด์ของคุณเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งของเงาให้ปรากฏบริเวณใดก็ได้ตามที่คุณต้องการ

และนอกจากคุณจะเน้นรูปภาพหรือวัตถุด้วยเงาตามที่คุณต้องการแล้ว คุณสามารถสร้างการ presentation ระดับโลกด้วย synchronize effect ด้วย powerpoint  รวมถึงทำการเตรียมความพร้อมในการนำ powerpoint ขึ้นเว็บไซด์  เพื่อโชว์ให้กับผู้ชมในโลกไซเบอร์ได้รับชม Presentation ของคุณอีกด้วย

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้ใส่ลูกเล่น เติมเอฟเฟคให้กับ Powerpoint 

1. ให้คุณคลิกรูปภาพหรือกราฟฟิกที่คุณต้องการนำมาใส่แรเงา (shadow)

2. คลิกที่แถบเมนู Format

3. เลือก Picture Effects

4. เลือก Shadow

5. คลิกเอฟเฟคของเงาที่คุณจะทำการเริ่มใส่ให้กับรูปภาพของคุณ

โปรแกรม PowerPoint จะให้คุณเลือกแบบของเงาที่คุณต้องการ

6. ให้คุณคลิกที่ Picture Effects

7. เลือก Shadows

8. คลิก Shadow Options

กล่องข้อความ Format Picture จะปรากฏขึ้น

9. คลิกที่ลูกศรตามภาพและเลือกสีของเงาที่คุณต้องการจะใช้

เลื่อนเม้าส์  เพื่อตั้งค่าความโปร่งแสงของเงา

เลื่อนเม้าส์ เพื่อตั้งค่าความเบลอของเงา

เลื่อนเม้าส์ เพื่อตั้งค่าระยะของเงาจากรูปภาพ

10. เมื่อคุณตั้งค่าเสร็จแล้ว ให้คุณคลิก Close

จากนั้น โปรแกรม PowerPoint จะนำออปชั่นของเงาที่คุณเลือกไว้ มาใช้ในรูปภาพของคุณ

ข้อควรระวัง

คุณควรใช้ความระมัดระวังเวลาที่คุณใส่เอฟเฟคของเงาในลักษณะโปร่งแสงแบบกลางๆ (Semitransparent) เพราะว่าเงาของสีที่ผ่านพื้นหลังนั้น บางครั้งผลลัพธ์ก็อาจปรากฏในสิ่งที่คุณไม่ได้อยากให้เป็น ยกตัวอย่าง ถ้าคุณสไลด์เมาส์ของสีพื้นหลัง (background) ที่เป็นสีเหลือง และเพิ่มความโปร่งแสงของเอฟเฟคสีฟ้าแบบกลางๆลงไป สีเหลืองและสีฟ้านั้นก็จะเกิดการผสมกัน และกลายเป็นสีเขียวในที่สุด ภาพพื้นหลังของคุณ ก็จะดูเป็นสีที่ผิดเพี้ยนไป

ข้อควรรู้

คุณสามารถนำเงาไปใช้กับข้อความในสไลด์ได้ โดยขั้นตอนแรก ให้คุณคลิกเข้าไปในส่วนของข้อความที่คุณต้องการเปลี่ยนรูปแบบ จากนั้นให้คุณเลือก Format and Shape Effects ทีนี้ คุณสามารถทำตามขั้นตอนตัวอย่างที่ 7-10 ได้เลย เพื่อนำเงาและออปชั่นของเงาไปใช้กับข้อความของคุณ

ข้อควรรู้

คุณสามารถใช้ Format Painter เพื่อนำไปยังเอฟเฟกคของเงาอันใหม่ไปใช้กับวัตถุที่อยู่ในสไลด์ของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นข้อความหรือรูปภาพ เป็นต้น ซึ่งรายละเอียดของการใช้ Format Painter นี้ คุณสามารถอ่านได้จากคัดลอกรูปแบบจากสไลด์หนึ่งไปอีกสไลด์หนึ่งแบบง่ายๆ

บทความก่อนหน้านี้:  ใช้งาน Macro เพื่อการทำงานที่ง่ายขึ้นใน Powerpoint 

บทความถัดไป: สร้าง Link ใน powerpoint 

Share →
0 comments