Share →

ถ้าคุณยังไม่เคยใช้ระบบจัดการรหัสผ่าน มันถึงเวลาแล้วที่คุณต้องเริ่มที่จะหันมามองระบบประเภทนี้ ซึ่งหนึ่งในระบบจัดการรหัสผ่านที่ดีมากๆ คือปลั๊กอิน LastPass  ผู้ใช้หลายคนกังวลใจเกี่ยวกับความปลอดภัยของการใช้ระบบจัดการรหัสผ่าน   LastPass เป็นหนึ่งในระบบจัดการรหัสผ่านที่มีความปลอดภัยมากที่สุดและมันยังสามารถใช้งานในลักษณะของปลั๊กอินในเบราว์เซอร์แบบต่างๆได้

วันนี้เราจะลองมาดูปลั๊กอิน LastPass สำหรับ Firefox ซึ่งจะทำให้คุณมั่นใจได้ว่าข้อมูลรหัสผ่านต่างๆ ถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัย ซึ่งจะทำให้คุณสามารถสร้างรหัสผ่านที่มีความซับซ้อนได้โดยที่คุณไม่ต้องจำมันเลยด้วยซ้ำ 

อะไรคือ LastPass สำหรับ Firefox

LastPass นั้นเป็นปลั๊กอินฟรีสำหรับเกือบทุกเบราว์เซอร์ โดยสามารถใช้ได้เกือบทุกระบบปฏิบัติการซึ่งรวมถึงโทรศัพท์ ประเภทสมาร์ทโฟนด้วย (จำเป็นต้องใช้ LastPass Premium) เริ่มต้นด้วยการติดตั้ง LastPass Firefox browser extension แล้วทำการสร้างผู้ใช้ LastPass และทำการเติมข้อมูลเกี่ยวกับล๊อกอินในระบบของ LastPass โดย LastPass จะทำหน้าที่ในการจำรหัสผ่านแทนคุณ โดยรหัสผ่านของ Social network, ร้านค้า online, รหัสธนาคาร จะถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัยใน LastPass โดยคุณยังสามารถเก็บข้อมูลทั่วไปเช่น ชื่อ และที่อยู่ที่คุณมักจะต้องกรอกข้อมูลเหล่านี้ลงในฟอร์มต่างๆ ของเว็บไซด์

คุณสมบัติของ LastPass สำหรับ Firefox

LastPass ไม่มีปุ่มกดใดๆ ทั้งสิ้น โดย ปลั๊กอิน LastPass จะทำงานเงียบๆ ด้านหลัง เมื่อ LastPass จะทำงานให้เห็นเมื่อคุณอยู่ในหน้าล๊อกอินหรือฟอร์มต่างๆ ที่คุณต้องกรอก ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่ หรือข้อมูลรหัสบัตรเครดิต โดย LastPass จะทำการถามคุณว่าคุณต้องการที่จะเก็บข้อมูลเหล่านั้นไว้ไหม

 

หรือ ถ้าคุณมีการเก็บข้อมูลเหล่านี้ไว้ก่อนแล้ว LastPass จะทำการกรอกข้อมูลเหล่านั้นให้คุณอัตโนมัติ และถ้าคุณมีล๊อกอินหลายอัน คุณสามารถที่จะเลือกจากรายการได้โดยเลือกจาก username

ถ้าคุณใช้ LastPass ผ่านทาง Firefox Add-on Manager หรือ เว็บไซด์ LastPass คุณจะทำการปรับแต่งปลั๊กอินได้ตามที่คุณต้องการ โดยคุณสามารถที่จะนำเข้าหรือส่งออกรหัสผ่านต่างๆ ได้ และในเว็บไซด์ LastPass คุณสามารถดูข้อมูลรหัสผ่านต่างๆ ที่คุณอาจจะลืมไปแล้วได้ด้วย

ถ้าคุณใช้เครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น คุณสามารถติดตั้ง LastPass สำหรับเครื่องนั้นและข้อมูลต่างๆ ของคุณจะถูกส่งมาจากระบบให้เอง และรหัสผ่านต่างๆ ภายใน Firefox สามารถถูกนำเข้าไปในระบบ LastPass และสามารถนำออกมาใส่ให้กับ Firefox ได้ด้วย 

เกี่ยวกับ LastPass Premium 

ด้วยค่าใช้จ่าย $12 ต่อปี (หรือ $1 ต่อเดือน) คุณสามารถที่จะทำการอัพเกรดไปเป็น LastPass Premium ซึ่งจะทำให้คุณสามารถใช้ LastPass บนมือถือสมาร์ทโฟนได้ และยังมีฟังก์ชั่นต่างๆ เพิ่มขึ้นเช่น USB Key อีกด้วย

ระบบรักษาความปลอดภัยของ LastPass

LassPass จะมีการเข้ารหัสข้อมูลรหัสผ่านของคุณ ซึ่งโปรแกรมจะไม่มีการส่งข้อมูลรหัสผ่านของคุณโดยไม่เข้ารหัสเป็นอันขาด LastPass ใช้ SSL และเข้ารหัสแบบ 256-Bit AES ซึ่งข้อมูลเหล่านี้เมื่อเข้ารหัสแล้วแม้กระทั่งพนักงานของ LastPass ก็ไม่สามารถที่จะเข้าไปดูได้เลย  เมื่อคุณใช้ LastPass คุณจำเป็นต้องทำการล๊อกอินเข้าสู่ระบบของ LastPass ก่อน โดยคุณสามารถล๊อกอินโดยใช้การกดเมาส์แทนที่จะทำการพิมพ์เพื่อป้องการการขโมยข้อมูลอีกขั้นหนึ่ง

จากข้อดีข้อการที่ LastPass เก็บข้อมูลรหัสผ่านของคุณไว้ โดยคุณไม่จำเป็นต้องจำ จึงทำให้คุณสามารถสร้างรหัสผ่านที่ยากต่อการเดาได้ โดย LastPass สามารถสร้างรหัสผ่านให้คุณได้ด้วย ถ้าคุณใช้ LastPass บนทุกอุปกรณ์ของคุณ จะทำให้คุณไม่จำเป็นต้องจำรหัสผ่านใดๆทั้งสิ้นเลย 

สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการความปลอดภัยเพิ่มเติม คุณสามารถใช้ คีย์บอร์ดบนหน้าจอเพื่อป้องกันการแอบบันทึกการกดคีย์บอร์ดได้ด้วย และคุณยังสามารถที่จะแชร์รหัสผ่านของคุณผ่านทาง LastPass แทนที่จะส่งข้อมูลเหล่านี้ทาง email

ทางเลือกอื่นของ LastPass สำหรับ Firefox

มีโปรแกรมในลักษณะแบบ LastPass หลายโปรแกรมไม่ว่าจะเป็น eePass, Roboform, 1Password, Dashlane, Mitto และ Clipperz.  แต่ LastPass ก็สามารถชนะโปรแกรมเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นในแง่คุณสมบัติ, ความปลอดภัย และราคา 

บทสรุป

LastPass เป็นปลั๊กอินที่ใช้งานได้อย่างง่ายดาย มีความปลอดภัยสูงและยังสามารถเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานผ่านอินเตอร์เน็ตให้คุณได้อีกด้วย โดยการใช้รหัสผ่านที่ยากต่อการเดา โดยคุณไม่จำเป็นต้องจำรหัสผ่านเหล่านั้นเลยด้วยซ้ำ LastPass สำหรับ Firefox เป็นปลั๊กอินฟรี ดังนั้นมันไม่มีเหตุผลอะไรเลยที่คุณจะพลาดปลั๊กอินดีๆ ที่ชื่อ LastPass เลย  โดยคุณสามารถโหลดปลั๊กอิน Lastpass ได้ที่ https://lastpass.com/misc_download.php

Share →
0 comments
Read more:
riding motorcycle
21 วิธีสร้างสรรค์ Facebook Status ในดึงดูดลูกค้าและโปรโมทแบรนด์สินค้าให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี

Close