Share →

Launchy ได้ถูกมองว่าเป็นทางเลือกหนึ่งของ Windows start menu ซึ่งเป็น launcher ที่มีประสิทธิภาพสำหรับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows การใช้ Launchy คุณสามารถเปิดโปรแกรม ดูไฟล์และโฟลเดอร์ รวมถึง บุ๊คมาร์ก และการดำเนินการอื่น ๆ

ในบทความนี้ผมจะพูดถึงวิธีการที่คุณสามารถใช้ Launchy ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นในตลอดทั้งวัน เชื่อผมเถอะ เมื่อคุณได้รับความรู้เกี่ยวกับมัน คุณจะไม่ได้คลิกไอคอนหรือปุ่ม Start ของคุณอีกต่อไป แต่ก่อนที่คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการใช้ Launchy  เรามาดูตัวเลือกการกำหนดค่าพื้นฐานที่คุณสามารถปรับเปลี่ยนเพื่อให้การทำงานของ Launchy มันราบรื่นสำหรับคุณกันดีกว่า

การติดตั้งและการตั้งค่าพื้นฐาน

เพียงแค่ดาวน์โหลดตัวติดตั้งจากหน้าเว็บ Sourceforge และติดตั้ง Launchy ซึ่งถ้าหากการติดตั้งเป็นไปอย่างราบรื่น คุณจะพบว่ามันจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ไม่มีถาดไอคอน ไม่มีหน้าต่างโปรแกรม ไม่มีอะไรจริงๆ จนกว่าคุณจะกดปุ่ม Alt + SPACE พร้อมกัน

ตอนนี้คุณสามารถคลิกขวาที่ตัว Launchy และกำหนดค่าของ Launchyได้ โดยไปที่ Options และให้คงเครื่องหมาย Checked ไว้ที่ตัวเลือกแรกถ้าคุณต้องการให้ Launchy แสดงผลตลอดเวลา แต่ผมไม่แนะนำให้ทำเพราะว่ามันจะรบกวนการใช้งานของโปรแกรมและหน้าต่าง อื่นๆ คุณสามารถปรับเปลี่ยนคีย์ลัดได้ตามที่คุณต้องการ – เพียงแก้ไขที่ตัวเลือก Hotkey

นอกจากนี้คุณยังสามารถตั้งค่าระดับความโปร่งใสจากตัวเลือก GUI และ Launchy ยังมีข้อเสนอแนะอื่น คุณก็สามารถกำหนดจำนวนรายการที่จะแสดงผลขึ้นมาได้ว่าจะมีมากน้อยแค่ไหน

 ใน Skin Tab คุณสามารถเลือก skin สำหรับ Launchy เพื่อที่จะทำให้มันกลมกลืนกับ desktop ของคุณได้ ซึ่ง skin ที่สร้างขึ้นโดยผู้ใช้มีให้ดาวน์โหลดบน DeviantArt.com และจาก Sourceforge forum

การกำหนดค่าดัชนี

Launchy ต้องการทำดัชนีโปรแกรมของคุณก่อนที่จะสามารถใช้งานได้ โดยค่าเริ่มต้น Launchy จะทำดัชนีของ Start Menu folder ตามที่โปรแกรมส่วนใหญ่จะอยู่ที่นั่น อย่างไรก็ตามถ้าหากคุณต้องการที่จะเปิดโปรแกรมหรือไฟล์ของคุณ คุณจำเป็นต้องบอก Launchy ว่าโปรแรกมหรือไฟล์เหล่านั้นอยู่ที่ตำแหน่งไหน

ในการทำเช่นนี้ให้ไปที่ Catalog Tab และใช้ปุ่ม + เพื่อเพิ่มไดเรกทอรีสิ่งที่คุณใช้บ่อยๆลงในดัชนี นอกจากนี้คุณยังต้องระบุว่าไฟล์ไหนที่จะต้องมีการจัดทำดัชนี และคุณอาจต้องการทำดัชนี ไฟล์เพลงของคุณ (แต่ไม่สามารถทำกับไฟล์ .dll ได้) ซึ่งคุณสามารถระบุได้โดยการใช้กล่อง File Types การเลือก Executables options คุณจะทำให้มันจัดดัชนีไฟล์ .exe ทั้งหมด (มักจะเป็นโปรแกรมซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ) เมื่อคุณตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เพียงแค่คลิก Rescan Catalog และตอนนี้ Launchy ก็ควรจะมีดัชนีของโปรแกรมและข้อมูลไฟล์ ทั้งหมดของคุณ

การใช้ Launchy

อย่างแรกเลย เพียงแค่กด hotkey ที่คุณได้ตั้งค่ากำหนดไว้ หน้าต่างเปิดโปรแกรมก็จะเด้งขึ้นมา และเพียงพิมพ์ชื่อของ app เพียงไม่กี่อักษร และ Launchy จะแสดงไอคอนใน Dock ตามที่ได้เห็นที่ Screenshot ทางด้านขวา ผมได้พิมพ์คำว่า Fox และมันก็แนะนำ Firefox มาให้ ซึ่งผมเปิดโปรแกรมได้โดยการกด Enter

ในกรณีที่คุณพิมพ์บางอย่างและมีโปรแกรมอื่นปรากฎขึ้นมาแทนโปรแกรมที่คุณตั้งใจที่จะเปิดเพียงแค่กดปุ่ม “ลูกศรลง” เพื่อหาโปรแกรมเพิ่มเติมที่ตรงกับคำค้นหาของคุณ Launchy ยังสามารถใช้เป็นเครื่องคิดเลขและสามารถทำการคำนวณขั้นพื้นฐานได้

Portable Launchy

หากคุณมี USB drive ที่เต็มไปด้วยโปรแกรมแบบ Portable แล้วล่ะก็ Portable Launchy  ก็เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรพลาด เพียงแค่เปิดการใช้งานโหมด Portable จากกล่องตัวเลือก  จากนั้นคัดลอกโฟลเดอร์ Launchy จาก C:\Program Files และใส่ไว้ใน USB Drive ของคุณ  Launchy จะเก็บแฟ้มการกำหนดค่าไว้ใน Thumbdrive และจะทำหน้าที่เสมือน Portable launcher

Plug-ins

Launchy สนับสนุนการใช้งาน Plug-ins ซึ่ง Plug-ins พื้นฐานบางอย่างได้มีอยู่แล้วในตัวโปรแกรมและสามารถเปิดใช้งานได้ ตัวอย่างเช่น Weby Plug-ins ที่จัดทำดัชนี bookmarks ของ Firefox และ IE เพื่อให้คุณสามารถเรียกเปิดดูได้อย่างรวดเร็วจาก Launchy

Share →
0 comments
Read more:
technical analysis หุ้น
เรียนรู้การเล่นหุ้นโดยใช้ OPEN INTEREST

Close