Share →

คุณสามารถแสดงส่วนสำคัญของสไลด์ให้ดูดีขึ้นกว่าเดิมได้ เมื่อคุณทำการสร้าง Builds ให้ออกจากรูปภาพและข้อความ ซึ่ง build ที่พูดถึงนี้ก็คือ การเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องของวัตถุเพื่อแสดงเนื้อหาของสไลด์ โดยการนำวัตถุให้เคลื่อนไหวเข้ามาในส่วนประกอบภายในสไลด์ภายในครั้งเดียว Build จะให้คุณทำการใส่ส่วนประกอบเข้ามาในสไลด์ ดังที่อธิบายไว้ในตัวอย่าง และให้คุณคลิกเมื่อคุณพร้อมให้ส่วนประกอบต่อไปเข้ามาในสไลด์ของคุณ สิ่งนี้จะมีประโยชน์มากเวลาที่คุณนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับพวกไดอะแกรม ที่มีหลายส่วนประกอบ ที่คุณต้องการอธิบายในแต่ละส่วน

มันจะสะดวกขึ้นมากเลย ถ้าคุณไม่ต้องสร้างสไลด์ทีละสไลด์ในแต่ละส่วนของ Build รวมถึงส่วนประกอบของ Build ทั้งหมดที่ทำขึ้นเป็นสไลด์เดี่ยวๆ เมื่อคุณทำการปรินท์ สไลด์ก็จะเป็นคำตอบหรือผลลัพธ์สุดท้ายของ Build ที่คุณสร้างไว้

คุณสามารถเลือกสไตล์ของแต่ละเอฟเฟคให้เคลื่อนที่เข้ามาในสไลด์ของคุณได้หลายรูปแบบ ในแต่ละสไตล์ของการเคลื่อนที่ก็จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันไป คุณสามารถทำการใส่เอฟเฟคการเคลื่อนที่เข้ามาของรูปภาพในแต่ละส่วนประกอบบนสไลด์ไปเรื่อยๆได้ จนกว่าแต่ละส่วนประกอบของรูปภาพจะปรากฏขึ้นจนคุณพอใจ

นอกจากนี้ PowerPoint ยังมีออปชั่น Custom Animation task pane ที่ทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น ในการสร้างความเคลื่อนไหวของรูปภาพ เพราะออปชั่นนี้จะทำการพรีวิวเอฟเฟคที่คุณสร้างไว้ เมื่อใดก็ตามที่คุณคลิกปุ่ม Play ออปชั่น Custom Animation ก็จะเล่นรูปภาพให้คุณ โดยที่คุณไม่ต้องเข้าถึงโหมด Slide Show เลย

เมื่อสไลด์ของคุณมีลูกเล่นการเคลื่อนไหวของรูปภาพแล้วนั้น หากว่าคุณต้องการบันทึกเสียงประกอบสไลด์ใน powerpoint ด้วยวิธีง่ายๆ รวมถึงการส่งไฟล์ powerpoint ผ่าน email คุณก็สามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับเนื้อหาจากลิงค์เหล่านี้ได้

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้ใส่ลูกเล่น เติมเอฟเฟคให้กับ Powerpoint 

1. ให้คุณคลิกที่แถบเมนู Animations

2. คลิก Custom Animation

หน้าต่าง Custom Animation task pane จะปรากฏขึ้นมา

3. ให้คุณคลิกวัตถุที่คุณต้องการสร้างการเคลื่อนไหว

4. คลิก Add Effect

5. เลือก Entrance

6. เลือก Fly In

โปรแกรม PowerPoint จะทำการใส่เอฟเฟคไปยัง Custom Animation task pane

7. ให้คุณคลิกลูกศรตามภาพ และเลือกทิศทางของเอฟเฟครูปภาพที่คุณจะใส่เข้าไป

8. คลิกที่ลูกศรตามภาพ และเลือก speed ที่คุณต้องการให้เอฟเฟคเกิดขึ้น

9. ทำตามขั้นตอนที่ 3 ถึง 8 ในแต่ละเอฟเฟคที่คุณต้องการจะใส่ลงไป

10. คลิก Play

จากนั้น PowerPoint จะเล่นภาพเคลื่อนไหวให้กับคุณ

เสริมความรู้

สิ่งที่ง่ายกว่าก็คือ  ในขั้นตอนแรกที่คุณได้ทำการสร้างภาพนิ่งด้วยข้อความและรูปภาพทั้งหมด แล้วนำไปวางตามตำแหน่งที่คุณต้องการ จากนั้นก็กลับไปสร้างเอฟเฟคขึ้นมา สิ่งนี้เอง จะทำให้คุณสามารถมั่นใจได้ว่าส่วนประกอบของสไลด์ทั้งหมดนั้น ลงตัวกัน เมื่อการสร้างเอฟเฟคนั้นเสร็จสมบูรณ์

ลองทำดู

ถ้าคุณต้องการสร้างรูปร่าง (Shape) ด้วยวัตถุที่มีหลายส่วนประกอบ อย่างเช่น SmartArt graphic หรือ Chart ในขั้นตอนแรก ให้คุณใส่การเคลื่อนไหวลงในวัตถุทั้งหมด ใน Custom Animation task pane ให้คุณคลิ๊กขวาที่เอฟเฟคแล้วคลิก Effect Options และในแถบ Object Animation (ยกตัวอย่างเข่น SmartArt Animation) ให้คุณใช้ Group Graphic list เพื่อคลิก One by one จากนั้นคลิก OK

บทความก่อนหน้านี้: ใส่การเคลื่อนไหวให้กับรูปภาพใน powerpoint 

บทความถัดไป: สร้างภาพเคลื่อนไหวให้รูปภาพตอนเคลื่อนที่ออกใน powerpoint 

Share →
0 comments
Read more:
picexcel
การนำข้อมูลใน Excel ไปใส่ใน Access ตอนที่ 1

Close