Share →

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าความสามารถในการใช้ virtual drive เพื่อ mount สื่อ optical จากไฟล์จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาและความพยายาม แต่ถ้าคุณเป็นผู้ใช้ Windows แล้วล่ะก็ระบบปฏิบัติการของคุณจะไม่สามารถทำได้หากปราศจากโปรแกรมช่วยเหลือ

เป็นเวลาหลายปีมาแล้วที่ Deamon Tools ได้รับการยกย่องว่าเป็นโปรแกรมที่ดีที่สุดในด้านนี้ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่มีคู่แข่ง ดังนั้นผมจึงมี 3 ข้อเสนอมาให้คุณตัดสินใจ

ฉันจำเป็นต้องใช้ Virtual Drive รึเปล่า?

คุณจะต้องการ Virtual Drive ถ้าหากคุณต้องการติดตั้ง image files ซึ่งเป็นสื่อสำเนาในรูปแบบดิจิตอลที่แปลงมาจากสื่อ optical เช่น CDs, DVDs และ Blu-Ray Discs โดยมันสามารถที่จะ rip ข้อมูลทั้งหมดในสื่อ optical นี้ แล้ว mount มันโดยใช้โปรแกรม mount image files

Daemon Tool จะติดตั้ง virtual optical drive ลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ ซึ่งทำหน้าที่เหมือนกับ drive ปกติ คุณจะสามารถเข้าถึง image files เช่นเดียวกับการใส่แผ่นดิสก์เข้าไปในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ และถ้าหากคุณดาวน์โหลด Software หรือ Application  และคุณต้องการที่จะหลีกเลี่ยงการ  Burn ไฟล์ที่ดาวน์โหลดลงในซีดีแล้ว คุณก็สามารถ mount software ที่คุณเลือกได้ใน virtual drive

การใช้ virtual drive สามารถเพิ่มความเร็วในกระบวนการทำงานของคุณโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการ mount แบบ multiple-disc

DAEMON Tools Lite

DAEMON Tools Lite เป็นเวอร์ชั่นฟรีในสายผลิตภัณฑ์ของ DAEMON Tools โดยมีข้อจำกัดเพียงเล็กน้อยโดยที่มันไม่ใช่รุ่น Pro มันมี interface ที่ใช้งานง่ายและมีความสามารถที่มากมายภายในโปรแกรม

ไม่เพียงแต่จะสามารถ mount ไฟล์ได้หลายชนิด (. MDX, .MDS / .MDF. ISO,. B5T. B6T. BWT. CCD,. CDI, CUE, .NRG. PDI . ISZ)  แต่คุณยังสามารถมีได้ถึง 4 virtual drives (ซึ่งควรเพียงพอสำหรับการใช้งานส่วนบุคคล)

DAEMON Tools Lite ยังรวมถึงความสามารถที่จะทำไฟล์ image จากแผ่นดิสก์ได้ แต่ด้วยความที่เป็นรุ่นฟรีคุณจะสามารถ rip ได้เพียงแค่ไฟล์สกุล. MDS / *. MDF และ. MDX เท่านั้น

คุณสมบัติใกล้เคียง

บางทีคุณอาจได้ลองใช้ DAEMON Tools และตัดสินใจว่ามันไม่ใช่สำหรับคุณ นอกจากนี้คุณยังอาจเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่โชคร้ายกับการประสบปัญหาเกี่ยวกับโปรแกรมและต้องการสิ่งที่แตกต่างกันเล็กน้อย

นี่เป็น 3 ทางเลือกที่ดีสำหรับโปรมแกรมที่คล้ายกันซึ่งคุณไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ

WinCDEmu

WinCDEmu เป็นโปรแกรมฟรีและเป็น open source ด้วยความที่ไม่มีรุ่นที่เสียค่าใช้จ่าย ผู้พัฒนาโปรแกรมจึงได้ใส่ลูกเล่นและความสามารถลงในรุ่นฟรีนี้อย่างเต็มที่

ไฟล์ images ที่สามารถ mount ได้จะมีจำกัดแค่ . ISO, CUE, NRG, .MDS / .MDF, CCD และ IMG ซึ่งเทียบกับ DAEMON Tools ไม่ได้ในเรื่องความหลากหลายของไฟล์ แต่ไฟล์หลักๆส่วนใหญ่ก็สามารถรองรับได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โปรแกรม WinCDE ทำงานร่วมกับ Windows Explorer ได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งช่วยให้คุณเพียงแค่ดับเบิลคลิกที่ไฟล์ image เพื่อให้มีการ mount ทันที จากนั้นคุณสามารถ unmount disc image ได้โดยใช้เมนูคลิกขวาจาก My Computer

Alcohol 52%

Alcohol 52% คือโปรแกรมขนาดเล็กกว่า และเป็นรุ่นฟรีของ Alcohol 120% ซึ่งสนับสนุนการ mount รูปแบบไฟล์ image ทั่วไปและมี virtual drive ได้สูงสุดถึง 6 drives

Alcohol ไม่ทำงานร่วมกับ Explorer ซึ่งแตกต่างจาก WinCDEmu ซึ่งคุณต้องเพิ่มไฟล์ image ของคุณไปยัง Alcohol ก่อนและจากนั้นดับเบิลคลิกเพื่อ mount พวกมัน

โปรแกรมเวอร์ชั่นนี้ฟรีสำหรับการใช้ที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์และส่วนบุคคลเท่านั้น มิฉะนั้นคุณจะต้องใช้ licence อย่าลืมที่จะ uncheck Alcohol Soft Toolbar ที่น่ารำคาญซึ่งมาพร้อมกับโปรแกรมด้วย

หมายเหตุ: หากคุณกำลังใช้ Alcohol 120% และต้องการที่จะ Downgrade ไปใช้เวอร์ชั่นฟรี โปรดแน่ใจว่าคุณได้ลบเวอร์ชั่นเก่าออกไปก่อนแล้ว

Virtual CloneDrive

Virtual CloneDrive เป็นโปรแกรมฟรีที่รองรับไฟล์ image ทั่วไป (รวมถึง. ISO,. BIN และ. CCD) และสร้างได้ถึง 8 virtual drives ซึ่งในขณะที่ติดตั้งโปรแกรมคุณอาจได้รับการเตือน Windows driver แต่ขอให้คลิก Continue Anyway เพื่อดำเนินการติดตั้งต่อ

เมื่อติดตั้งแล้วคุณสามารถเชื่อมโยงไฟล์ image ของคุณด้วยโปรแกรมเพื่อที่ว่าในอนาคตก็เพียงแค่ดับเบิลคลิกเพื่อ mount ซึ่ง Virtual CloneDrive นั้นใช้งานง่าย ประหยัดค่าใช้จ่ายและมีประสิทธิภาพ

ข้อสรุป

ทั้งหมดของโปรแกรมเหล่านี้สามารถทำงานบนเครื่อง PC ที่ใช้ระบบปฏิบัติการWindows XP, 2000, Vista และ 7

Share →
0 comments
Read more:
icon
ฟันขาวไม่ต้องพึ่งหมอด้วย Photoshop

Close