Share →

คุณใช้โปรแกรมอะไรในการจัดการเกี่ยวกับเพลงของคุณ? iTunes ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ถูกเลือกมากที่สุดตัวหนึ่ง แม้แต่บนวินโดวส์ก็ตาม แต่ก็ยังมีอีกหลายตัวเลือกให้คุณได้เลือกใช้ เช่น Winamp, Songbird, Mediamonkey และ Foobar ผมเคยใช้หลาย ๆ ตัวในรายการที่ผมพูดมา และเคยเป็นแฟนพันแท้ของ MediaMonkey อีกด้วย แต่ว่าใช้ไปใช้มาผมก็เรื่มเบื่อและอยากเปลี่ยนไปใช้โปรแกรมอื่นที่ใหม่และดีกว่าเดิม

และนั่นเกิดขึ้นเมื่อผมได้ไปเจอกับโปรแกรมหนึ่งชื่อ MusicBee โปรแกรมที่ประสิทธิภาพสูงแต่ใช้งานง่ายสำหรับจัดการกับเพลงในเคอมพิวเตอร์ของคุณ มีคุณสมบัติใหม่ (อาจจะสำหรับผมคนเดียว) บางอย่างที่ดึงดูดผมให้ไปใช้โปรแกรมนี้

การเล่นเพลง

MusicBee มีคุณสมบัติบางอย่างที่ดีมาก ๆ ให้คุณได้ลองใช้ในประสบการณ์การฟังเพลงของคุณ ซึ่งคุณสามารถใช้ได้เลยทันทีโดยไม่ต้องดาวน์โหลด Plug-in เพิ่มเติม อย่างแรกคือโปรแกรมนี้เชื่อมต่อโดยตรงเข้ากับค่ายวิทยุบางค่าย เนื้อเพลง ปกอัลบัมและข้อมูลอื่น ๆ ของเพลงสามารถแสดงผลได้หลากหลายแบบที่แตกต่างกัน ซึ่งผมอยากให้คุณได้ลองมาก ๆ รูปด้านล่างเป็นการตั้งค่าการแสดงข้อมูลของเพลง 2 แบบที่ผมอยากนำเสนอ

การแสดงผลแบบนี้ ข้อมูลของนักร้อง เพลงที่กำลังฟังและเนื้อเพลงจะถูกนำไปโชว์ที่ด้านขวา

การแสดงผลอีกแบบหนึ่งตามภาพด้านล่างนี้ ข้อมูลนักร้อง เนื้อเพลง และลิ้งค์ที่จะพาคุณไปสู่เพลงออนไลน์จะแสดงผลอยู่ในกรอบด้านล่างของโปรแกรม


MusicBee รองรับเพลงได้หลายนามสกุลรวมทั้งไฟล์ที่ถูกแปลงนามสกุลด้วย คุณสามารถจัด Playlist เพลงที่คุณฟังบ่อย ๆ ได้โดยใช้เครื่องมือที่ชื่อ Auto DJ อีกทั้งยังสามารถค้นหาเพลงใหม่ ๆ ได้โดยตรงจาก MusicBee โดยการตั้งค่าใน Auto DJ โดยที่โปรแกรมจะเล่นเพลงอื่น ๆ ของนักร้องที่คุณชื่นชอบให้คุณเอง

การสร้าง Playlist ทำได้ง่ายมาก อีกทั้งคุณยังสามารถสร้าง Auto-Playlist หรือ Radio-style Playlist ได้ด้วย สมมุติว่าคุณใช้ iTunes ในการฟังเพลง MusicBee ก็รู้ว่าคุณฟังเพลงอะไรไปบ้างและจะดาวน์โหลดเพลงใหม่ ๆ ให้คุณได้อีกด้วย อีกทั้งคุณยังสามารถเซฟสถานีวิทยุที่คุณฟังไว้เป็น Favorite ได้ด้วย

ความสามารถอื่นที่ทำให้ผมประทับใจคือ การแบ่งหมวดหมู่ของ Audiobook ไม่เพียงแค่คุณสามารถแยกมันออกจากเพลงอื่น ๆ แต่มันยังจำได้อีกด้วยว่าคุณฟังครั้งสุดท้ายหยุดอยู่ที่ตรงไหนและเล่นต่อจากจุดเดิมที่คุณหยุดจากคราวก่อนอีกด้วยเมื่อคุณฟังมันในอนาคต

การติด Tag และการจัดการเพลง

การติด Tag ใน MusicBee นั้นถือว่าเป็นเรื่องง่าย คุณสามารถจัดการชื่อคลังเก็บเพลงและโครงสร้างถายในได้ เก็บเพลงใหม่เอาไว้เป็นกลุ่ม ๆ รวมกันจนกระทั้งคุณติด Tag ให้กับมัน จัดการเพลงที่ซ้ำกันและคุณยังสามารถเพิ่ม Tag ได้เองอีกด้วย คุณสามารถค้นหาเพลงโดยการตั้งเงื่อนไขการค้นหาของคุณเองและยังสามารถเซฟเก็บไว้สำหรับการค้นหาในคราวหน้าได้อีกด้วย

MusicBee มีเครื่องมือหนึ่งที่จะฟังเพลงของคุณเพื่อที่จะกำหนด Tag ให้กับคุณโดยอัตโนมัติ การทำงานของมันยังไม่ดีเลิศแต่ก็ถือว่าทำได้ค่อนข้างดี แน่นอนว่าคุณสามารถค้นหาและดาวน์โหลดรูปภาพของอัลบัมเพลงที่เหมาะสมอีกด้วย และมากไปกว่านั้น มันยังสามารถแจ้งเตือนคุณเมื่อมีอัลบัมใหม่ออกมา หรือมีคอนเสิร์ต หรือมีเพลงใหม่ ๆ ออกมา มันก็จะนำเสนอให้กับคุณได้

แชร์ข้อมูลสู่สังคมออนไลน์ให้เพื่อนคุณได้โดยตรงจาก MusicBee

ผมได้พูดถึงเรื่องการฟังวิทยุผ่าน MusicBee ไปแล้ว แค่นั้นยังไม่พอ คุณยังสามารถแชร์สิ่งที่คุณฟังใน MusicBee ให้กับเพื่อนของคุณในเฟซบุคได้ด้วย โดยที่โพสจะแสดงอยู่ในส่วนของ Recent Activity ในเฟซบุค เหมือน Spotify

ไปปาร์ตี้อย่างไร้กังวล

สมมุติว่าคุณกำลังจะไปปาร์ตี้ของเพื่อนคุณ และคุณก็นำคอมพิวเตอร์พร้อมเพลงของคุณไปเปิดในงาน ขณะที่คุณกำลังสนุกกับปาร์ตี้ ก็มีใครไม่รู้มาเปลี่ยนเพลงของคุณ มาทำให้ Playlist ที่คุณเตรียมไปนั้นยุ่งเหยิง เหตุการณ์ที่ผมกล่าวไปนั้นจะไม่เกิดขึ้นใน MusicBee เพราะว่าคุณสามารถล็อคโปรแกรมของคุณได้ ใครก็ตามที่จะมาแตะ Playlist ของคุณจะต้องมี Password ในการเข้าสู่โปรแกรม

คุณสมบัตินี้ใช้ได้ดีในงานปาร์ตี้ หรือในบ้านที่มีเด็ก ๆ เมื่อเปรียบเทียบกับโปรแกรมเล่นเพลงอื่น ๆ ที่มีฟังก์ชั้นคล้ายกัน แต่การล็อคก็ยังอนุญาติให้มีการค้นหาเพลงและเล่นเพลงอื่นได้ มันเป็นเพียงการป้องกันการแก้ไขการตั้งค่าในโปรแกรมเท่านั้น

 

Sync และ Rip

ปัจจุบันเรามีการเดินทางกันมากขึ้น การเข้าถึงเพลงของเราจากที่อื่นถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ คุณสามารถ Sync เพลงของคุณไปสู่อุปกรณ์พกพาของคุณได้ง่าย ๆ ใน MusicBee ไม่ว่าคุณจะ Sync ไปยัง Android หรือ iOs การ Rip เพลงจาก CD ก็สามารถทำได้อย่างปลอดภัยและแม่นยำ รวมถึงการแปลงไฟล์ด้วย MusicBee สามารถนำเข้าเพลงจาก iTunes และ Windows Media Player ได้ และยังระบุได้ว่าโฟลเดอร์ไหนในคอมพิวเตอร์ของคุณที่มีการเพิ่มเพลงเข้ามาใหม่ ดังนั้นจึงทำให้คุณมีคลังเพลงที่อัพเดทล่าสุดเสมอ

 

ปรับแต่งประสบการณ์การฟังเพลงให้สูงไปอีกขั้น

ผมได้โชว์การแสดงผลให้คุณดูไปแล้วในตอนแรก แต่ว่า MusicBee ยังมี Skin และ Plug-in ให้คุณดาวน์โหลดมาใช้ได้ Plug-in สามารถทำอะไร้ได้อีกเยอะมากใน MusicBee

“Theater Mode”

ถ้าคุณคุ้นเคยกับ MiniLyrics หรือ Subsonic, MusicBee สามารถรองรับได้ทั้ง 2 Plug-in และคุณยังสามารถเลือกที่จะเล่นแบบ Mini Player หรือ Compact modes ได้อีกด้วย

Mini Player

Compact Player

แม้ว่าการแสดงผลทั้ง 2 แบบนี้เป็นสิ่งที่ดี แต่ผมก็รู้สึกแปลก ๆ เกี่ยวกับชื่อของ Compact Player เพราะว่ามันใหญ่กว่า Mini Player ซะอีก แต่ถ้าคุณได้มาลองใช้ เรื่องนี้ไม่ได้ถือว่าเป็นประเด็นสำคัญเลย

วิธีอื่นในการควบคุมการเล่นเพลงคือควบคุมผ่าน Task Bar ผมประทับใจมาก ๆ เพราะมันไม่ใช่แค่การควบคุมให้เล่นหรือหยุดเล่น หรือ เล่นเพลงก่อนหน้าหรือเพลงต่อไป แต่มันยังสามารถให้คะแนนความชอบต่อเพลงนั้นได้อีกด้วย

 

ตัวเลือกขั้นสูงอื่น ๆ

MusicBee มีคุณสมบัติดี ๆ มากมาย สำหรับทุกคนตั้งแต่คนที่มีคลังเพลงที่ยุ่งเหยิงมาก ๆ จนไปถืงคนระเบียบจัด เครื่องมืออย่าง 5-band Spectrum Visualizer, Smart Crossfade, Gapless Playback และ 10-band Equalizer เป็นเครื่องมือที่สร้างความพึงพอใจให้กับนักฟังเกือบทุกคน แม้แต่คนที่หลงใหลในเสียงเพลง เพราะว่าคุณไม่ต้องใช้โปรแกรมเพิ่มเติมใด ๆ เลยในการปรับแต่ง รูปด้านล่างนี้คือหน้าต่างสำหรับการวิเคราะห์เสียง

จัดการเพลงบนเครื่องมือพกพา

MusicBee มีโปรแกรมที่สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องมีการติดตั้งลง Hard drive เหมาะสำหรับการนำไปใช้จัดการเพลงใน External hard drive หรือ flash drive และมันก็เหมาะกับใครก็ตามที่ต้องการที่จะข้ามขั้นตอนการติดตั้งโปรแกรมบนคอมพิวเตอร์ โดยคุณแค่ดาวน์โหลดโปรแกรมแล้วรัน

สรุป

ผมแทบจะยังไม่ได้พูดถึงคุณสมบัติเด่นที่ MusicBee สามารถทำได้เลย อย่างไรก็ตาม ผมหวังว่ามันจะช่วยให้คุณอยากใช้และมั่นใจในโปรแกรม คุณอาจจะเบื่อที่จะอ่านสิ่งที่ผมนำเสนอทั้งหมดแต่ว่าหากคุณได้ดาวน์โหลดมาใช้คุณจะพบว่ามันใช้งานได้ง่ายมาก ๆ

คุณใช้โปรแกรมอะไรในการจัดการกับคลังเพลงของคุณ? คุณใช้ MusicBee หรือเปล่า? ถ้าใช่ คุณมีทริคอะไรเด็ด ๆ ที่จะแชร์ หากครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่คุณได้รู้จัก MusicBee คุณจะเปลี่ยนมาใช้ MusicBee หรือเปล่า?

คุณสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมได้ที่นี่ ดาวน์โหลดฟรี และใช้ได้ใน Windows เท่านั้น ได้ที่ http://getmusicbee.com/

Share →
0 comments
Read more:
powerpoint
ย่อรูปให้เล็กลงใน powerpoint เพื่อการทำงานที่เร็วกว่า

Close