Share →

ไฟล์ PDF เป็นหนึ่งในรูปแบบของไฟล์ Ebook ที่ที่สุดอย่างไม่มีข้อโต้แย้งใดๆ แต่การอ่านและแก้ไขไฟล์ PDF อาจค่อนข้างยุ่งยาก  และในการที่คุณจะต้องซื้อโปรแกรม Adobe Acrobat ซึ่งมีราคาสูงพอสมควรก็ไม่ใช้จะเป็นความคิดที่ดีสักเท่าไร

Nitro PDF Reader  เป็นหนึ่งในโปรแกรมฟรีที่ดี วันนี้เราจะมาลองดูคุณสมบัติใหม่ (และเก่าบางส่วน) อันยอดเยี่ยมที่ผมพบว่ามีประโยชน์เป็นอย่างยิ่งของโปรแกรม Nitro PDF Reader 2

การลงโปรแกรม

การดาวน์โหลดและการติดตั้งโปรแกรม Nitro PDF Reader  แสนจะง่ายดายและไม่มีตัวเลือกพิเศษใดๆในการติดตั้ง แม้ว่ากระบวนการการติดตั้งจะค่อนข้างนานสักนิด เมื่อคุณรันNitro Reader 2 ในครั้งแรก มันจะถามคุณว่าคุณต้องการตั้งค่าเริ่มต้นให้มันเป็นโปรแกรมอ่านไฟล์ PDF หรือไม่ ถึงแม้ว่าคุณจะติดตั้งโปรแกรม Nitro รุ่นเก่าให้เป็นค่าเริ่มต้นก็ตาม ดังนั้นถ้าคุณเป็นเหมือนผมและมีแนวโน้มที่จะ คลิก “ไม่” คุณลองอ่านบทความนี้ก่อนแล้วคุณอาจะต้องว่าต้องการให้มันเป็นโปรแกรมที่ใช้อ่าน pdf ก็ได้

การผนวกเข้ากับ Browser
หนึ่งในคุณสมบัติใหม่ของ Nitro Reader 2 คือการผนวกเข้ากับ Browser ผมเคยพบความยากลำบากกับการรวม FoxIt เข้ากับFirefox 

 

แต่น่าเสียดายไม่ว่าผมจะพยายามอย่างไรNitro Reader 2 ก็ไม่เปิดไฟล์ PDF บน Browser ของผม (Firefox, Chrome และ IE) ตอนแรกผมคิดว่านี้คือปัญหาของโปรแกรมอ่านไฟล์ pdf อันก่อนที่อยู่ในเครื่องของผม แต่แม้ว่าผมได้ลองถอนการติดตั้งโปรแกรมอ่านไฟล์ pdf ก่อนหน้าออกไปแล้ว  Nitro Reader 2 ก็ยังไม่สามารถเปิดไฟล์ PDF ในเบราว์เซอร์ได้หรือบางทีคุณอาจจะมีโชคที่ดีกว่าผมก็ได้ใครจะไปรู้

ข้อความและการแยกรูปภาพ

อีกคุณสมบัติที่ Nitro Reader 2 มี คือความสามารถในการแยกข้อความและภาพจากไฟล์ PDF มันไม่ได้เป็นคุณสมบัติใหม่ แต่มันควรจะได้รับการปรับปรุงในเวอร์ชั่นนี้ การแยกรูปภาพเป็นเรื่องง่ายมาก โดยมีปุ่มการ Extract Image ในแถบเครื่องมือ โดยคุณสามารถดึงแต่ภาพหรือเฉพาะข้อความจากไฟล์ PDF 

 

คุณสมบัตินี้ทำงานได้ดีและรวดเร็วมาก โดยเฉพาะตอนที่ผมลองใช้มันกับ PDF ขนาดใหญ่และเต็มไปด้วยภาพ 

คุณยังสามารถเลือกที่จะเปิดไฟล์โดยอัตโนมัติหลังจากการแยกไฟล์ แต่ถ้าการแยกได้สร้างไฟล์ภาพจำนวนมาก มันก็เพียงแค่เปิดโฟลเดอร์แต่ไม่ได้เปิดไฟล์ทั้งหมด ซึ่งมันเป็นการดีอย่างยิ่งที่ไม่เปิดไฟล์ทั้งหมดขึ้นพร้อมกัน

การสร้างรูปแบบไฟล์ PDF

สิ่งต่อไปที่ผมพยายามทำคือการสร้างรูปแบบไฟล์ PDF จาก Word โดยใช้คำสั่ง “บันทึกเป็น PDF หรือ XPS”  ซึ่งเป็น add-in สำหรับโปรแกรม Microsoft Word ซึ่งมันทำได้อย่างรวดเร็ว ผมชักอยากจะรู้สิ่งใหม่ๆที่ Nitro Reader 2 จะมีมานำเสนอซะแล้ว

เครื่องมือสร้างรูปแบบไฟล์ PDF มีตัวเลือกมากขึ้นกว่าแค่  ”บันทึกเป็น … ” คุณสามารถควบคุมชนิดของ Output ได้ (สำหรับเว็บ สำหรับใช้ในสำนักงาน และสำหรับสั่งพิมพ์) คุณสามารถใช้Nitro Reader 2 ในการแปลงสีของภาพ, ควบคุมขนาดหน้าของ Outputและ รูปแบบไฟล์ PDF ใหม่ของคุณในรูปแบบแนวนอน

ผมลองพยายามสร้างรูปแบบไฟล์ PDF แบบแปลงภาพให้เป็นภาพขาวดำ ในครั้งแรกที่ผมลองทำมันสร้างรูปแบบไฟล์ PDF ได้ช้ามากและมันต้องใช้เวลา ประมาณ 1 นาทีในการสร้างรูปแบบไฟล์ PDF แต่ผมคิดว่ามันกำลังแปลงรูปภาพของผม แต่อนิจจาเมื่อผมได้รูปแบบไฟล์ PDF ใหม่ ภาพยังคงเป็นภาพสี ผมจึงลองทำในหลายครั้ง ๆ และต้องบอกว่าการแปลงไฟล์มันเร็วขึ้นกว่าเดิม แต่รูปภาพของยังคงไม่ยอมเปลี่ยนเป็นขาว – ดำ

อีกสิ่งหนึ่งที่ผมไม่ค่อยเข้าใจในขณะทำการแปลงไฟล์คือการแสดงให้เห็นแถบความคืบหน้าสองแถบโดยไม่มีเหตุผลที่ชัดเจน เมื่อแถบด้านล่างครบ100% แถบด้านบนจะหายไป  ผมก็ไม่แน่ใจว่ามันจะมีไปเพื่ออะไร

การเน้นข้อความและบันทึกย่อ

ตัวเลือกของการเน้นข้อความและบันทึกย่อของ Nitro Reader 2 นั้นดีที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นในโปรแกรม PDF reader อย่างแรกเลยคุณไม่เพียงแค่สามารถเน้นข้อความได้เท่านั้น แต่คุณสามารถขีดเส้นใต้และขีดคร่อมข้อความได้อีกด้วย ซึ่งแต่ละเครื่องมือเหล่านี้มันจะมีสีเฉพาะของตัวเอง ซึ่งคุณสามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยการคลิกขวาที่ Highlight และเลือก “Properties”

คุณยังสามารถเพิ่ม note บันทึกลงในแต่ละจุดของ highlight และมันจะเปลี่ยนเป็นสีไปตาม highlight โดยอัตโนมัติ ใน Properties คุณสามารถเปลี่ยนโน้ตของผู้จดบันทึกและหัวเรื่อง และคุณยังสามารถตอบบันทึกหรือ highlight ที่คนอื่นเคยแก้ไขเอาไว้

คุณยังสามารถเพิ่ม note แปะที่ไหนก็ได้ตามที่คุณต้องการบนเอกสารและปรับแต่งได้ตามความชอบของคุณคล้ายกับ highlight note.

การปรับแต่ง

ผมคงไม่สามารถบอกวิธีที่คุณสามารถปรับแต่ง Nitro Reader 2 ได้ทั้งหมด เพราะผมอาจจะต้องนั่งเขียนบทความยาวจนถึงเช้าวันพรุ่งนี้ ผมจะเน้นไปยังสิ่งที่ผมเห็นว่ามันมีประโยชน์เท่านั้น

Nitro Reader 2 มีแถบเครื่องมือด่วนคล้ายกับ Microsoft Office และมันสามารถปรับแต่งได้อย่างง่ายดาย สิ่งที่ผมชอบมากที่สุดคือการที่ผมสามารถคลิกขวาที่ปุ่มใด ๆ และก็เพิ่มให้กับแถบเครื่องมือ

อีกตัวเลือก ที่มาใหม่สำหรับรุ่นนี้ เป็นตัวเลือกที่จะกำจัดปุ่ม “Do more with Pro” ที่จะเปิดลิงก์นำคุณไปเว็บไซต์ของ Nitro ที่ๆคุณสามารถซื้อรุ่น Pro แต่ถ้าคุณไม่ชอบปุ่มนี้ คุณสามารถไปที่ Preferences -> interface และUncheck ปุ่ม “Show the More with Pro button on the Home tab” และมันก็จะหายไป!

บทสรุป

Nitro PDF Reader 2 มีคุณสมบัติหลายอย่าง ผมไม่ได้นำเสนอ เช่นเดียวกับความสามารถในการสร้างตราประทับลายเซ็นจากภาพสแกนของลายเซ็นหรือความสามารถของการส่ง e-mail ในรูปแบบไฟล์ PDF ของคุณจากภายในโปรแกรม

Nitro PDF Reader 2 มีการปรับปรุงที่เหนือกว่าโปรแกรมอื่นๆอย่างชัดเจน มันรวดเร็วและตอบสนองได้ดี และถึงแม้ไฟล์ PDF จะมีขนาดใหญ่มันก็ยังโหลดได้อย่างรวดเร็ว ผมจะดีใจมากที่จะเห็นการทำงานของการรวม Browser ได้ และเมื่อนั้นผมยินดีที่จะหันมาใช้ Nitro Reader 2 เป็นโปรแกรมอ่านไฟล์ PDF เริ่มต้นของผม ผมก็อาจจะให้โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมอ่านไฟล์ pdf เริ่มต้นในขณะนี้ เพียงเพราะผมชอบการเน้นข้อความและการจดบันทึกเป็นอย่างมาก

แล้วคุณคิดอย่างไรกับเวอร์ชั่นใหม่ของ Nitro Reader? คุณเจอ bugs อะไรที่ผมพลาดไปรึเปล่า? มีอะไรที่ดีกว่านี้มั้ย? แบ่งปันประสบการณ์ของคุณในความคิดเห็น

 

Share →
0 comments
Read more:
ธุรกิจขนาดย่อม
Close