Share →

คุณสามารถสร้าง Presentation ให้ดูน่าประทับใจขึ้นได้ เมื่อคุณใช้โครงสร้าง (Builds) ที่มีข้อความหรือรูปภาพที่เคลื่อนที่ออกจากสไลด์ของคุณโดยการคลิกเมาส์ การใช้เอฟเฟคการเคลื่อนที่ออกของวัตถุนั้น จะสามารถช่วยให้ผู้ชมสนใจและโฟกัสไปที่ชื่อเรื่อง (topics) ที่อยู่ในหน้าปัจจุบัน ดังที่กำลังอธิบายเกี่ยวกับชื่อเรื่องก่อนหน้าที่ถูกเคลื่อนที่ย้ายออกไป

คุณสามารถใช้เอฟเฟคการเคลื่อนที่ออกเพื่อทำให้สไลด์ของคุณดูน่าตื่นเต้นขึ้นได้ ซึ่งในตัวอย่าง คุณสามารถใช้เอฟเฟกต์การเคลื่อนที่เข้าและออกของรูปภาพในรูปแบบผสมกันในการแสดงข้อมูล จากนั้นก็ย้ายเอาคำพูดของลูกค้า (Customer quotes) หรือ positive feedback ในสไลด์ออกไป เพื่อช่วยให้สไลด์ของคุณสามารถมองเห็นผลลัพธ์ของผู้ชม และมีความรู้สึกที่ตื่นตาตื่นใจในผลิตภัณฑ์หรือการบริการตามที่อธิบายไว้ได้

ถ้าคุณใช้เอฟเฟคให้รูปภาพหรือข้อความเคลื่อนที่ออกใน PowerPoint บ่อยๆ คุณสามารถเปลี่ยนสไตล์ของเอฟเฟคเพื่อความหลากหลายของวัตถุได้เพื่อความไม่จำเจ ดังตัวอย่างที่กล่าวมา รูปภาพหนึ่งรูปภาพสามารถเคลื่อนที่ออกมาได้ โดยใช้รูปแบบ Checkerboard style และในส่วนของข้อความหนึ่งข้อความก็สามารถเคลื่อนที่ออกใน PowerPoint ได้ โดยใช้รูปแบบ Diamond Style

ปกติแล้ว ในการตั้งค่าเอฟเฟคที่เคลื่อนที่ออกใน PowerPoint นั้น จะมีความเร็วของเอฟเฟคอยู่พอสมควร อย่างไรก็ตาม คุณสามารถตั้งค่าเอฟเฟกต์เพื่อให้ไปยังตำแหน่งของรูปภาพในรูปแบบที่ช้าและเบาลงได้ อีกทั้ง คุณยังสามารถสร้างเอฟเฟคของรูปภาพในการเคลื่อนที่ออกได้หลากหลายสไตล์บนแต่ละสไลด์ของคุณ และหลังจากที่คุณสร้างแต่ละโครงสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น คุณก็สามารถดูพรีวิวของเอฟเฟคที่คุณเลือกไว้ใน Custom Animation task pane ได้

และหากว่าสไลด์ของคุณมีวิดีโออยู่ในนั้น คุณสามารถทำการสร้างปุ่มเล่นวีดีโอใน Powerpoint  เพื่อเล่นวิดีโอบนสไลด์ของคุณได้ และหากว่าคุณต้องการพรีเซนต์งานหลายๆหน้าจอ คุณสามารถดูเทคนิคการใช้หลายจอในการ present งาน ใน powerpoint  ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้ใส่ลูกเล่น เติมเอฟเฟคให้กับ Powerpoint 

1. ให้คุณคลิกแถบเมนู Animation

2. เลือก Custom Animation

Custom Animation task pane จะปรากฏขึ้นมา

3. เลือกข้อความหรือคลิกที่วัตถุที่คุณต้องการทำเป็นภาพเคลื่อนไหว

4. คลิก Add Effect

5. เลือก Exit

6. คลิกเอฟเฟคที่คุณต้องการจะใช้

โปรแกรม PowerPoint จะทำการเพิ่มเอฟเฟคไปยัง Custom Animation task pane

7. ให้คุณคลิกลูกศรตามภาพ และเลือกทิศทางจากส่วนประกอบที่คุณใส่เข้าไป

8. คลิกที่ลูกศรตามภาพ และเลือก speed ของเอฟเฟคที่จะให้เกิดขึ้นกับรูปภาพของคุณ

9. ทำตามขั้นตอนที่ 3 ถึง 8 สำหรับเอฟเฟคแต่ละอันที่คุณต้องการใส่ลงไป

10. คลิก Play

โปรแกรม PowerPoint จะทำการเล่นภาพเคลื่อนไหวให้กับคุณ

ลองเปลี่ยนดู

คุณสามารถเปลี่ยนคำสั่งที่อยู่ในเอฟเฟคที่คุณได้ทำการวางเข้าไปได้ หลังจากขั้นตอนที่อยู่ด้านบน ให้คุณคลิกเอฟเฟคที่คุณต้องการเปลี่ยนคำสั่ง แล้วคลิก Re-Order จนกว่าเอฟเฟคจะอยู่ในตำแหน่งที่คุณต้องการ

อีกทางเลือกที่เป็นไปได้

Exit effects สามารถเกิดขึ้นได้หนึ่งครั้งต่อจากเอฟเฟคอีกอัน แทนหลังจากที่คุณคลิกเมาส์ของคุณ ซึ่งตามขั้นตอนที่ 1 ถึงขั้นตอนที่ 6 ให้คุณใช้ Start list เพื่อคลิก After Previous จากนั้น ให้คุณทำตามขั้นตอนที่ 7 ถึงขั้นตอนที่ 10

ข้อควรรู้

ถ้าคุณกำลังนำเอฟเฟคไปใช้กับตัวเลขของส่วนประกอบที่อยู่ในสไลด์ของคุณ การพรีวิวของ PowerPoint จะทำการรันช้าลงหลังจากที่คุณนำเอฟเฟคมาใช้ในแต่ละอันได้ ดังนั้น ให้คุณคลิกยกเลิกการยืนยันในกล่องของ AutoPreview เพื่อป้องกัน PowerPoint ก่อนการพรีวิวในแต่ละเอฟเฟค

บทความก่อนหน้านี้: สร้างภาพเคลื่อนไหวให้รูปภาพตอนเคลื่อนที่เข้าใน powerpoint 

บทความถัดไป: การใช้เอฟเฟคพิเศษในการสร้างภาพเคลื่อนไหวใน powerpoint 

Share →
0 comments
Read more:
picexcel
การเพิ่มเครื่องคิดเลขในเมนูของ Excel

Close