Share →

วันนี้ผมจะมาแนะนำ โปรแกรมการกู้คืนข้อมูลอีกตัว ที่เรียกว่า Pandora Recovery ถ้าคุณเกิดบังเอิญลบข้อมูลไปอย่างไม่ได้ตั้งใจ ด้วยการกด Shift+Del ที่ซึ่งเป็นคำสั่ง “ลบอย่างถาวร” คำสั่งนี้จะข้ามขั้นตอนการนำข้อมูลไปทิ้งไว้ในถังขยะ (Recycle Bin) และจะเกิดพื้นที่ว่างในไดร์ฟของคุณขึ้นทันที นั่นหมายถึง ข้อมูลของคุณถูกลบอย่างถาวรไปแล้ว  ดังนั้นการกู้คืนข้อมูลจึงไม่ได้ง่ายอย่างที่คุณเคยไปกู้คืนมาจากถังขยะ (Recycle bin)  หากแต่คุณจำเป็นต้องมีโปรแกรมกู้คืนข้อมูลอย่างเช่น โปรแกรม Pandora Recovery นี้   เพียงเท่านั้นคุณก็จะสามารถกู้คืนข้อมูลของคุณมาอย่างง่ายดาย 

สิ่งที่คุณควรรู้

เมื่อไฟล์ข้อมูลของคุณถูกลบไป วินโดว์จะส่งไฟล์ที่ถูกลบนั้นไปยังถังขยะ หรือ Recycle bin แต่ยังไงก็ยังถือว่าไฟล์เหล่านั้นยังคงใช้พื้นที่ในไดร์ฟของคุณอยู่ แต่หากคุณได้กดทำความสะอาดถังขยะ ไฟล์ต่างๆเหล่านั้นก็จะหายไป ซึ่งวิธีลัดก็เพียงแค่  กด Shift+Del ก็สามารถที่จะลบไฟล์โดยที่ไม่ต้องผ่านขั้นตอนการนำไฟล์ไปกองไว้ในถังขยะ (Recycle bin) แล้ว

อย่างไรก็ตาม ไฟล์ข้อมูลเพียงแค่ถูกลบไปเท่านั้น ไม่ได้หมายความว่าข้อมูลของคุณนั้นถูกทำลายไปด้วย เมื่อไฟล์หนึ่งไฟล์ถูกลบ วินโดว์จะเพียงแค่มาร์กไว้ในส่วนของฮาร์ดไดร์ฟว่าเป็นพื้นที่ว่าง  คุณจะยังคงสามารถกู้ไฟล์ของคุณกลับคืนมาได้อย่างแน่นอน โดยมีเงื่อนไขว่า คุณจะต้องไม่เติมเต็มพื่นที่ว่างส่วนนั้นในทันที 

เช่นเดียวกัน  ไม่ว่าจะเป็นฮาร์ดไดร์ฟเก่า เมมโมรี่การ์ด แฟรชไดร์ฟ หรือ ตัวช่วยเก็บข้อมูลของคุณ ก็จะมีหลักการเหมือนกันกับในหน่วยความจำของคอมพิวเตอร์ของคุณ คือ ถ้าคุณทำการฟอร์แมท(format) SD card อันเก่า และขายมันออกไป มันก็มีโอกาสอย่างแน่นอนที่ว่า คนที่ซื้อต่อคุณไป เขาจะพยายามกู้ไฟล์ต่างๆของคุณกลับคืนมา แต่ไม่ทุกคนหรอกครับที่จะทำแบบนี้ แต่ก็ไม่แน่นะ ผมว่าอย่าขายเลยน่าจะดีกว่า 

การติดตั้ง โปรแกรม Pandora Recovery

สมมติว่าคุณเพิ่งจะทำไฟล์ข้อมูลสำคัญหายไป และแน่นอนว่าคุณไม่ต้องการที่จะให้ข้อมูลเหล่านั้นถูกทำลาย ผมกำลังจะบอกกับคุณว่า อย่าเพิ่งทำการเขียน, เคลื่อนย้าย หรือคัดลอกรายการเหล่านั้น  เพื่อที่จะสามารถที่จะทำการกู้ข้อมูลกลับคืนมาได้อย่างสมบูรณ์ คุณต้องแน่ใจด้วยว่า คุณยังมีพื้นที่ว่างบนไดร์ฟของคุณพอที่จะทำการกู้ไฟล์ข้อมูลของคุณกลับคืนมา

 

การกู้ไฟล์ข้อมูลมาใส่ในไดร์ฟเดิมโดยตรง อาจทำให้ข้อมูลของคุณเสียหายได้ ดังนั้นคุณควรที่จะกู้ไฟล์ข้อมูลของคุณมาไว้ในไดร์ฟอื่นก่อน แล้วจากนั้น ค่อยทำการย้ายไฟล์ข้อมูลกลับมายังไดร์ฟเดิม

คุณควรจะปฎิเสธตัวติดตั้งหลักของแถบเครื่องมือของ Ask.com

และเมื่อคุณติดตั้งโปรแกรม Pandora Recovery เสร็จเรียบร้อย หรือโปรแกรมพร้อมใช้งาน

ขั้นตอนการกู้ไฟล์ข้อมูล

 การกู้คืนข้อมูลด้วยโปรแกรม Pandora นั้นค่อนข้างง่ายพอสมควร สิ่งแรกที่คุณจะเห็นก็คือ Pandora Recovery Wizard ที่จะช่วยให้คุณผ่านขั้นตอนต่างๆไปได้  ให้คุณทำตาม Wizard ไปนะครับ และหลังจากทำการเลือกไดร์ฟแล้ว คุณจะถูกถามว่าคุณต้องการที่จะเลือกใช้วิธี browse, วิธี search หรือวิธี deep (surface) scan เพื่อค้นหาไฟล์ข้อมูลที่ถูกลบไปของคุณ

การเลือกใช้วิธี “Browse” จะได้ผลมาก หากคุณทราบว่าไฟล์ข้อมูลนั้นหายไปจากส่วนไหน และวิธีนี้จะให้คำตอบของผลการค้นหาได้เร็วที่สุด  

และหากคุณต้องการที่จะค้นหาชื่อไฟล์เฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาชื่อเฉพาะ หรือ นามสกุลของไฟล์ เช่น *.avi หรือ *.jpg ก็ควรจะใช้วิธี “Search”  

หรือหากว่าคุณได้ทำการฟอร์แมทไดร์ฟของคุณไปแล้ว, ส่วนของหน่วยความจำที่เก็บข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับไฟล์ถูกทำลายไปแล้ว หรือ ทุกๆอย่างล้มเหลวหมดแล้วนั้น   วิธี “deep (surface) scan” คือทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

ไม่ว่าจะใช้วิธีใดในการค้นหาไฟล์ ขั้นตอนการกู้ไฟล์ข้อมูลกลับคืนมาก็จะยังคงเหมือนกัน  เมื่อโปรแกรม Pandora ได้ทำการค้นหา และ พบที่อยุ่ไฟล์ข้อมูลของคุณแล้ว จากนั้น คุณก็แค่เลือกไฟล์ที่ต้องการกู้คืน >> คลิกขวา และเลือก Recover to …

 

หลังจากที่กดเลือก Recover to… จะมีป๊อปอัพถามให้เรากำหนดที่อยู่ของไฟล์ที่กำลังจะทำการกู้คืน
โปรดอย่าลืมว่า ถ้าคุณกำลังทำการกู้ไฟล์จากไดร์ฟภายนอก (External hard drive) คุณควรจะเลือกที่อยู่ให้ไฟล์ที่กำลังจะทำการกู้ใหม่นี้ ให้มันมาอยู่ในไดร์ฟหลัก (Main drive) ในคอมพิวเตอร์ของคุณ แต่ถ้าคุณกำลังจะทำการกู้ไฟล์จากไดร์ฟหลัก (Main drive) ในคอมพิวเตอร์ของคุณ คุณก็ควรจะเลือกที่อยู่ใหม่ของไฟล์ที่กำลังจะทำการกู้ ไว้ใน USB หรือ ในExternal drive ก่อน แล้วค่อยทำการย้ายเข้ามาในไดร์ฟหลัก (Main drive) ในคอมของคุณทีหลัง 

**ไม่ควรกู้ไฟล์มาไว้ในไดร์ฟเดิมที่ไฟล์เคยอยู่โดยตรง 

ระยะเวลาในการกู้ไฟล์ข้อมูล ขึ้นอยู่กับว่า ข้อมูลที่คุณกำลังจะถูกกู้คืนนั้นมีขนาดใหญ่ขนาดไหน ถ้าใหญ่มาก คุณก็จะต้องรอสักหน่อย อย่างของผม ผมกู้ไฟล์วิดีโอ 17GB มา ผมรอไป 45 นาที  ในทางตรงกันข้าม ถ้าเป็นการกู้ไฟล์ข้อมูล หรือ ไฟล์ภาพธรรมดาๆ ก็ใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น และเมื่อโปรแกรม Pandora ทำการกู้ไฟล์ของคุณคืนมาได้เป็นที่เรียบร้อย ก็จะปรากฏหน้าต่างตามรูปด้านล่าง

สรุป

อย่าลืมว่า ถ้าคุณไม่สามารถค้นหาไฟล์ที่หายไปของคุณด้วยวิธี Browse หรือวิธี Search ได้นั้น ผมแนะนำว่าให้เลือกใช้วิธี deep (surface) scan นี่แหละเหมาะที่สุด โดยคุณสามารถโหลดโปรแกรมนี้ได้จาก http://www.pandorarecovery.com/

 

Tagged with →  
Share →
0 comments
Read more:
launchylogomainblue
เปิดโปรแกรมให้มีประสิทธิผลมากขึ้นด้วย Launchy

Close