Share →

Window Phone ได้รวม Social Networks หลายตัวเข้าไว้ด้วยกันไม่ว่าจะเป็น Windows Live, Twitter, LinkedIn หรือ Facebook ซึ่งจะกลายเป็นศูนย์กลางในการติดต่อกับบุคคลต่างๆ (ซึ่งถูกเรียกว่า People Hub)  ทำให้ผู้ใช้สามารถเช็คสถานะตัวเอง, ตอบโพสและข้อความคนอื่น รวมถึงการแชร์รุปภาพ ที่ซึ่งถือได้ว่าสามารถประหยัดเวลาไปได้อย่างมากเลยทีเดียว

แต่อย่างไรก็ตาม การผสมผสานฟังชั่นต่างๆเหล่านี้เข้าด้วยกัน เพื่อให้เป็นระบบ OS นั้น ก็ทำให้เกิดข้อจำกัดในการใช้ขึ้นได้เหมือนกัน สำหรับผู้ใช้ Facebook ยกตัวอย่างเช่น การมีข้อจำกัดในการติดต่อสื่อสารกับเพื่อนของคุณด้วยระบบ integrated services ผุ้ใช้ส่วนใหญ่จึงใช้ Facebook ในรูปแบบของแอปพริเคชั่นของ Facebook โดยตรง แทนการใช้ผ่านผ่านระบบปฎิบัติการ  (OS)  

Facebook Application ทำอะไรได้บ้าง??

ไม่ว่าจะเป็นการอัพเดทสถานะ, ดูข่าวอัพเดทใหม่, ดูรูปภาพของเพื่อน รวมทั้งการเข้าถึงกลุ่ม หรือ เพจที่คุณเป็นสมาชิกอยู่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเสมือนกับรายละเอียดโปรไฟล์ของคุณและเพื่อน  การคอมเม้นบนหน้า Facebook, การยืนยันสถานะต่างๆ ก็สามารถทำได้ผ่าน Facebook Apps. นี้ด้วย

ใช่เลย.. ที่ว่ามีตั้งหลายอย่างที่แอปนี้ไม่สามารถทำได้ เช่น การเล่นเกมบน Facebook Apps, การจัดการหน้าเพจและการจัดการเกี่ยวกับกลุ่มสมาชิกเพื่อนของเรา จริงๆแล้วแอปนี้มีความสามารถมากมาย เช่น การอัพเดทเรื่องสถานที่ที่เราอยู่ ณ เวลานั้น, การอัพเดทรูปภาพ รวมทั้ง การแท็ครายชื่อเพื่อนลงไปยังการอัพเดทสถานะต่างๆเหล่านั้นของคุณอีกด้วย

 การอัพเดทสถานะและรับส่งข้อความ

การอัพเดทสถานะของคุณทำได้ง่ายมาก  เพียงแค่นำเมาส์ไปคลิกที่กล่องสีเทา เพื่อพิมพ์ข้อความที่คุณต้องการเขียนไปบนสถานะของคุณ  และการคอมเม้นบนสถานะของเพื่อนของคุณก็ทำได้ง่ายมากเช่นเดียวกัน เพียงแค่เปิดเข้าไปยังสถานะของเพื่อคุณ แล้วก็พิมพ์สิ่งที่คุณคิดลงไปบนสถานะเพื่อนของคุณนั้น  ในขณะที่ ปุ่ม Like นั้น จะอยู่บริเวณส่วนท้ายของแต่ละโพสนั้นๆ  อีกทั้ง คุณยังสามารถทำการ “สะกิด(poke)” เพื่อนของคุณได้อีกด้วย 

ขณะที่ การส่งข้อความคุยกันแบบ real- time ไม่สามารถทำผ่านแอปนี้ได้  แต่คุณยังคงสามารถเข้าถึง Facebook messenger/Inbox service ได้ด้วยการสังเกตสัญลักษณ์การเตือนสีแดงที่อยู่บริเวณด้านบนของหน้าเฟส ซึ่งคุณสามารถกดเข้าไปดูได้  และคุณสามารถที่จะตั้งค่าให้รายชื่อเพื่อนคนที่คุณคุยด้วยอยู่เป็นประจำนั้นไปอยู่บนหน้าแรกของโทรศัพท์ก็ย่อมได้

ฟังก์ชั่นเกี่ยวกับรูปภาพและการถ่ายภาพ

หนึ่งในจุดแข็งขอการรวม Facebook เข้ากับระบบปฏิบัตการใน Windows Phone ก็คือ การที่สามารถอัพโหลดรูปภาพที่เพิ่งถ่ายได้ทันที  และ Facebook Apps นี้ยังสามารถทำได้มากกว่านั้น ก็คือ การที่คุณสามารถเข้าถึงรูปของเพื่อนคุณได้ทันทีเมื่อมีการแท็คชื่อของคุณบนรูปที่เพื่อนคุณได้ทำการอัพโหลด

แล้ว Facebook App ตัวนี้ยังมีความสามารถในการเข้าถึงรูปภาพภายใน Facebook เพื่อที่จะนำมาใช้ในภาพหน้าจอได้อีกด้วย โดยคุณสมบัตินี้จะสามารถเลือกที่จะใช้งานหรือไม่ก็ได้ จากหน้าเซตอัพ ซึ่งจำให้หน้าจอมือถือของคุณเปลี่ยนไปตลอดเวลา ไม่ซ้ำซากจำเจ

แต่เหตุผลหลักอันหนึ่งทำให้คนไม่ค่อยใช้ app ตัวนี้คือไม่สามารถที่จะเล่นเกมส์ใน Facebook ได้ แต่อย่างไรก็ตาม คุณจะพบว่าแอปนี้ ยังคงมีข้อได้เปรียบอยู่ นั่นก็คือ จุดเด่นของฟังชันก์ที่เกี่ยวกับรูปภาพนั่นเอง 

สรุป
ในความจริงแล้ว มันขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน Windows Phone มากกว่า ว่าต้องการเข้าถึง Social networks ระดับไหนกันแน่

 แต่น่าเศร้าที่การเล่นเกมส์บน Windows Phone นั้นยังไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควร แต่นี่ก็คือความจริงไม่ใช่ทางเลือก ซึ่งหลายคนที่ใช้ Windows Phone นิยมใช้ Facebook App จากผู้ให้บริการ Facebook โดยตรงเลยด้วยซ้ำ แต่ผมไม่อยากให้รีบปฏิเสธ App ที่มีอยู่ในระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ซึ่งแม้จะมีข้อจำกัดหลายอย่างแต่ก็มีดีที่ฟังก์ชั่นการถ่ายรูป

Share →
0 comments
Read more:
icon
ภาพสวยด้วยคลิ๊กเดียวด้วย Photoshop

Close