Share →

Camera Raw จะเป็นเครื่องมือที่แสดงให้เห็นถึงการประมวลผลของภาพถ่ายใน Raw files ที่คุณจะรู้สึกว่าภาพถ่ายนั้นไม่ถูกบีบอัดเข้ามาและยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่ รวมถึงคุณยังใช้ Camera Raw เปิดภาพถ่ายที่เป็นแบบ JPEGs และ TIFFs ได้ด้วย

เครื่องมือ Camera Raw นี้จะสามารถช่วยคุณปรับแต่งโทนสี ความสมดุล รวมถึงรายละเอียดอื่นๆในภาพถ่ายได้ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถใช้ Camera Raw แต่งภาพได้ตามที่คุณปรารถนา ตราบใดที่คุณเข้าใจหรือแปลความหมายของภาพถ่ายได้อย่างลึกซึ้ง คุณก็จะสามารถทำภาพถ่ายนั้นให้กลายเป็นภาพวาดตามจินตนาการได้อย่างง่ายดาย ด้วยเครื่องมือและเทคนิคต่างๆที่แสดงอยู่ในเรื่องการเติมแต่งผลงานของคุณให้เป็นมืออาชีพใน Photoshop 

อีกทั้งคุณยังสามารถใช้ Camera Raw ปรับแต่งสีผิวของนายแบบนางแบบให้ดูนุ่มนวลขึ้นได้ โดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาในการรีทัชภาพ ถ้าคุณมี JPEG file หรือภาพถ่ายในมือถือที่เป็นแบบ low-resolution point-and –shoot อยู่แล้ว คุณสามารถใช้ Camera Raw ช่วยปรับแต่งภาพให้ดูเป็นศิลปะที่ทันสมัยขึ้นมาได้ เพียงแค่คุณเลื่อนแถบสไลด์ของ Clarity และ Vibrance หรือ Saturation คุณก็จะสามารถเปลี่ยนมุมมองภาพถ่ายจาก ภาพจริง (Photographic) ให้เป็นภาพศิลปะ (Artistic) ได้ รวมทั้งเลื่อนแถบสไลด์เพื่อลด noise ด้วย จากนั้นคุณก็จะสามารถลดรายละเอียดของภาพถ่ายจริงและทำให้ดูนุ่มนวลขึ้นมาได้

ทีนี้คุณก็ ปรับเปลี่ยนสีรูปภาพตามจินตนาการด้วย Photo filter ใน Photoshop  ให้ดูมีสีสันขึ้นมาได้ หรืออาจจะลองสร้างภาพสไตล์ pen-and-ink ด้วย Photoshop รวมทั้งเนรมิตภาพสีชอล์กจากภาพถ่ายด้วย Photoshop  ก็ได้เหมือนกันเพื่อให้ภาพถ่ายนั้นมีความแตกต่างที่ไม่ซ้ำกันไม่ดูจำเจ 

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้ปรับรูปถ่ายของคุณใน Camera Raw 

1. เริ่มจากการใช้ Bridge หรือ Mini Bridge และให้คุณกด Control + click หรือคลิกขวาที่ภาพถ่าย

2. จากนั้นคลิกที่ Open in Camera Raw

กล่องข้อความ Camera Raw ก็จะปรากฏขึ้นมา

3. ให้คุณเลื่อนแถบสไลด์ Exposure ถ้าคุณอยากให้ภาพถ่ายมีแสงที่สมดุลกัน

4. เลื่อนแถบสไลด์ของ Clarity ไปด้านขวา

5. เลื่อนแถบสไลด์ของ Vibrance ไปด้านขวา

6. เลื่อนแถบสไลด์ของ Saturation ไปด้านขวา

7. ให้คุณเลื่อนแถบสไลด์ต่างๆ จนกว่าภาพถ่ายจะมีสีที่ชัดขึ้น

8. จากนั้นคลิกที่ปุ่ม Detail

Detail panel จะปรากฏขึ้นมา

9. ให้คุณแน่ใจด้วยว่าแถบสไลด์ Sharpening Amount ได้เลื่อนไปอยู่ที่ 0

10. เลื่อนแถบสไลด์ Luminance Noise Reduction ไปด้านขวาสุด

11. เลื่อนแถบสไลด์ Luminance Detail ไปด้านซ้าย

12. เลื่อนแถบสไลด์ Color Noise Reduction ไปด้านขวา

13. เลื่อนแถบสไลด์ Color Detail ไปด้านซ้าย

14. ให้คุณเลื่อนแถบสไลด์ของออปชั่นต่างๆไปจนกว่าสีในภาพถ่ายจะดูนุ่มนวลเหมือนกับภาพวาดจิตรกร

15. จากนั้น คลิกที่ Open เพื่อเปิดภาพถ่ายใน Photoshop

ลองทำดู 

คุณสามารถใช้เทคนิคนี้กับภาพถ่ายรูปคน เพื่อปรับแต่งผิวให้ดูเนียนโดยปราศจากการรีทัชได้ เพียงคุณเลื่อนแถบสไลด์ Luminance ไปด้านขวา และเลื่อน Luminance Detail ไปด้านซ้าย และเวลาที่คุณปรับสไลด์นั้น คุณต้องแน่ใจด้วยว่าธรรมชาติของนางแบบและนายแบบนั้นยังคงอยู่ 

ข้อควรรู้ 

คุณสามารถใช้เทคนิคนี้ในการเปลี่ยนภาพถ่ายให้เป็นภาพวาดได้ ซึ่งรายละเอียดของภาพและสีจะช่วยเป็นพื้นฐานให้คุณทำภาพวาดได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าคุณจะใช้ภาพถ่ายนี้เป็นพื้นฐานของการทำภาพสเก็ต คุณต้องลดความสดของสี และเพิ่มความคมชัดขึ้นมาแทน จากนั้นคุณก็ลด luminance noise  รวมถึงรายละเอียดต่างๆให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ 

อีกทางเลือกที่เป็นไปได้ 

ถ้าคุณเปิดใช้ภาพถ่ายแบบ Smart Object คุณสามารถเปลี่ยนใน Photoshop กลับไปยัง Camera Raw window ได้ เพื่อให้ภาพถ่ายมีการปรับแต่งที่ดีขึ้น 

บทความก่อนหน้านี้: ฟ้าสวยด้วย Camera Raw graduated filter

บทความถัดไป: ปรับเปลี่ยนสีรูปภาพตามจินตนาการด้วย Photo filter ใน Photoshop

Share →
0 comments
Read more:
picexcel
การ Query ฐานข้อมูล Access ใน Excel ตอนที่ 2

Close