Share →

เมื่อคุณต้องทำการปรับแต่งภาพถ่ายที่เกี่ยวกับรูปคน คุณควรปรับแต่งเพียงแค่เล็กน้อย เพราะถ้าคุณแต่งภาพมากจนเกินไป ภาพนั้นก็จะดูบิดเบือนจากของเดิมอย่างชัดเจน ดังนั้น คุณจึงต้องทำภาพถ่ายของนางแบบให้ออกมาดูดีที่สุด เป็นธรรมชาติที่สุด และต้องไม่แตกต่างจากเดิมมากนัก  ซึ่งในการปรับแต่งภาพนั้น คุณอาจใช้เลเยอร์ในการทำหลายๆอัน เพื่อให้ง่ายต่อการแต่งเติมรูปภาพ โดยเริ่มจากการใช้  Brush strokes หลายๆแบบ สี หลายๆสี รวมทั้งปรับ opacity หลายๆครั้ง ให้กับเลเยอร์ทีละอัน แต่ถ้าคุณปรับแต่งภาพโดยใช้เลเยอร์หลายๆอัน มันก็จะง่ายกว่าที่จะปรับแก้ในส่วนที่ดูไม่ดีออกไป

การใช้ pen tablet นั้น ก็เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่ช่วยให้คุณระบายสีได้หลากหลายขึ้น ซึ่ง pen tablet นี้ มีคุณสมบัติของ brush หลายแบบ ที่จะช่วยตอบสนองเวลาที่คุณกด หรือทำมุมเอียงๆในการระบายสี ทั้งนี้คุณยังสามารถเปลี่ยนรูปแบบของ Brush ได้อีกด้วย โดยเลือกคุณสมบัติจาก Brushes panel แล้วให้คุณเลือกใช้แปรงที่ดูน้ำหนักเบาแทนที่จะใช้หนักๆ เพราะ brush ใน Photoshop นั้น สามารถตอบสนองต่อแรงกดของแปรงได้ดีอยู่แล้ว

สำหรับการเพิ่มประกายแวววาวให้กับดวงตาของนางแบบนั้น คุณทำได้โดยใช้ Vibrance adjustments และ Dodge รวมทั้ง Burn ภาพ ใน Photoshop ซึ่งตัวช่วยเหล่านี้เองจะช่วยดึงดูดความน่าสนใจไปยังดวงตาของนางแบบได้ และยังช่วยให้ดูมีส่วนร่วมกับรูปภาพอีกด้วย

นอกจากนี้คุณก็ยังสร้างเสน่ห์ที่ตาด้วย Photoshopรวมทั้งยังเปลี่ยนสีตาด้วย Photoshop ง่ายกว่าเปลี่ยนคอนแทคเลนส์  เพื่อให้ดวงตานั้นดูอินเทรนได้อีกเช่นกัน

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้การรีทัชภาพถ่ายบุคคล

20. เลือก Brush Tip Shape

21. ให้คุณเลือกขนาดของ brush ที่เล็กที่สุด เพื่อที่จะสามารถใช้กับพื้นที่เล็กๆ อย่างเช่น ตวงตาได้

22. คลิกและเลื่อนแถบสไลด์ Hardness ไปขวาสุด ที่ 100% เพื่อให้แปรงมีสีเข้มและทำให้ขนตาดูเข้มขึ้น

23. ลาก brush angle และ dots ที่เป็นจุดเล็กๆบนวงกลม ในการปรับ brush shape ให้เข้ากับขนาดของขนตา โดยเริ่มจากข้างใดข้างหนึ่งก่อน

24. จากนั้นคุณก็ระบายสีที่ขนตา ให้ขนตาของคุณดูหนาเข้มขึ้น

25. ทำตามขั้นตอนที่ 23-24 อีกครั้ง เพื่อปรับ brush ให้เป็นไปตามทิศทางของขนตา

26. กด spacebar และคลิกเลื่อนไปยังขนตาอีกข้างหนึ่ง

27. ทำตามขั้นตอนที่ 23-24 ในการปรับขนาดของแปรงให้เหมาะสมกับขนตา

28. คลิกที่เครื่องหมายกากบาท เพื่อทำการปิด Brushes panel

29. กด Option + spacebar หรือ (Alt + spacebar) และคลิกที่รูปภาพเพื่อ zoom out เพื่อจะให้เห็นใบหน้าทั้งหมด

30. เลือก Layer 1 ใน Layer panel
31. คลิกที่ช่อง Opacity
32. คุณจะกดลูกศรขึ้นหรือลงก็ได้ เพื่อลดหรือเพิ่มความเข้มของเลเยอร์ จนกว่าดวงตาในภาพนั้นดูออกมาธรรมชาติมากที่สุด

33. คลิกที่ Layer 2 ใน Layer panel

34. คลิกที่ช่อง Opacity

35. กดลูกศรขึ้นหรือลงก็ได้ เพื่อลดหรือเพิ่มความเข้มของเลเยอร์ จนกว่าขนตาจะดูเข้มขึ้น แต่ยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่

หลังจากคุณได้ปรับแต่งดวงตาเรียบร้อยแล้ว ดวงตาก็จะดูมีมิติมากขึ้นและดูเป็นธรรมชาติ รวมทั้งยังช่วยดึงดูดความน่าสนใจต่อผู้มองอีกด้วย

36. จากนั้นให้คุณคลิกที่ปุ่ม panel menu (ดังรูป) แล้วเลือก Flatten Image เพื่อให้ภาพของคุณเสร็จสมบูรณ์

อีกทางเลือกที่เป็นไปได้

 คุณสามารถเพิ่มเส้นขอบที่ดวงตาได้ โดยเริ่มจากเพิ่มเลเยอร์ใหม่อีกอันหนึ่ง  แล้วเลือก Opacity เลื่อนแถบสไลด์ไปทางซ้ายเพื่อลดความทึบของ Opacity ลงอยู่ที่ 18% จากนั้นให้คุณใช้สีดำระบายไปที่ขอบตาข้างใดข้างหนึ่งก่อน เสร็จแล้วคลิกที่ลูกศรขึ้นลงในช่อง Opacity เพื่อลดหรือเพิ่มความเข้มของ Opacity จนกว่าเส้นขอบตาจะดูเป็นธรรมชาติ

 ข้อควรรู้

คุณสามารถสร้างคิ้วโดยใช้เทคนิคเดียวกันได้ เริ่มจากเพิ่มอีกเลเยอร์หนึ่งและลด Opacity ลงที่ 18% จากนั้นคุณก็เปิด Brushes panel ขึ้นมา แล้วเลือก Brush Tip Shape ตั้งค่า Hardness ไปยัง 0% ต่อด้วยปรับ Size และทิศทางของคิ้ว รวมถึง roundness เพื่อให้ match กับรูปร่างของคิ้วด้วย จากนั้นคุณก็ใช้สีดำระบายคิ้วทั้งสองข้าง ทั้งนี้คุณสามารถปรับ opacity ของเลเยอร์ได้ตามใจชอบ

 บทความก่อนหน้านี้: เขียนตาและริมฝีปากให้มีมิติด้วย Photoshop ตอนที่ 1

บทความถัดไป: สร้างประกายในแววตาด้วย Photoshop 

Share →
0 comments
Read more:
icon
ภาพสีเพี้ยนแก้ได้ง่ายๆ ด้วย Photoshop

Close