Share →

เมื่อคุณทำเลเยอร์ข้อความให้มีลักษณะโค้งแล้ว ตัวหนังสือก็จะบิดงอในบางมุมได้ แม้ว่าคุณได้ทำการตั้งค่า Bend ในเมนู Warp Text ให้เป็น 0 แล้วก็ตาม คุณสามารถไปที่เมนู Edit เลือก Transform เพื่อทำการเลื่อน หมุน ย่อ หรือพลิกตัวหนังสือตามใจชอบ แต่ว่าข้อความของคุณก็ยังไม่สามารถใช้ฟังก์ชั่น Perspectiveได้อยู่

ถ้าคุณเปลี่ยนตัวหนังสือให้เป็นพิกเซล และจากนั้นใช้ฟังก์ชั่น Perspective เพื่อทำให้ภาพมีลักษณะคล้ายภาพหลอนหรือภาพลวงตาที่ค่อยๆหายไป ซึ่งตัวหนังสือนั้นก็มีลักษณะเบลอๆ และไม่ค่อยชัดเวลาที่มันถูกบิดไป

คุณสามารถทำให้ตัวหนังสือดูเป็นภาพสมจริงและยังรักษาความคมชัดของขอบได้ โดยการแปลงตัวหนังสือให้เป็นรูปร่างและให้จัดอยู่ในรูปของเลเยอร์ข้อความ (Type Layer) ที่อยู่ในเลเยอร์เวกเตอร์ (Vector Layer)  ตัวหนังสือนั้นก็จะกลายเป็นแค่ขอบเส้นแต่จะเป็นแค่เส้นชั่วคราว (Temporary Path) ซึ่ง Temporary Path นี้จะอยู่ในเมนู Path

และสำหรับตัวหนังสือนี้คุณจะไม่สามารถแก้ไขได้ แต่ว่าคุณสามารถจัดรูปแบบเลเยอร์ (Layer Styles) และใช้เครื่องมือ Transformation เพื่อทำให้ตัวหนังสือของคุณสมบูรณ์ขึ้นได้

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้ลูกเล่นการสร้างตัวหนังสือใน Photoshop 

1. เปิดหน้ากระดาษของคุณขึ้นมา แล้วคลิกที่เครื่องมือ Type

2. เลือกแบบตัวอักษร ขนาด สี การจัดแถวข้อความ ในแถบ Options

3. คลิกและลากกรอบ จากนั้นพิมพ์ข้อความลงของคุณลงไป

4. เมื่อคุณพิมพ์ข้อความเรียบร้อยแล้วนั้น ให้คุณคลิกที่ปุ่ม Commit เพื่อยืนยันข้อความของคุณ

5. คลิกที่ Type

6. เลือก Convert to shape

(A) เลเยอร์ข้อความของคุณก็จะถูกเปลี่ยนเป็นเลเยอร์รูปร่าง

7. คลิกที่เมนู Edit

8. เลือก Transform Path

9. แล้วไปที่ Perspective

ข้อความก็จะอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมพร้อมกับจุดแสดงตำแหน่ง (Anchor) รอบๆกรอบ

10. เลือกตำแหน่ง Anchor มุมไหนก็ได้ และลากเพื่อที่เปลี่ยนรูปแบบของข้อความ

11. คลิกที่ปุ่ม Commit เพื่อยืนยันการเปลี่ยนแปลง

12. เพื่อให้ข้อความนั้นเสร็จสมบูรณ์ ให้คุณไปที่เมนู Layer คลิก Rasterize แล้วเลือก Shape

เลเยอร์นั้นก็จะถูกแปลงไปบนพิกเซลและขอบของตัวหนังสือก็ยังคมชัดเหมือนเดิม

ลองเปลี่ยนดูมั้ย

คุณสามารถเพิ่มเงาหรือสร้างความแวววาวเพื่อให้ตัวหนังสือของคุณให้ดูสวยงามขึ้นได้ ซึ่งดูรายละเอียดได้จากการเติมเงาให้ตัวหนังสือด้วยเทคนิคง่ายๆ ใน Photoshop รวมถึงทำตัวหนังสือให้มีลักษณะเอียงหรือนูน หรือแม้แต่เพิ่มความลาดชันลงไปก็สามารถทำได้ เพียงคุณคลิกที่ปุ่ม Layer Style () ที่อยู่ด้านล่างของหน้าต่าง Layer จากนั้นคุณก็สามารถเลือกรูปแบบใดก็ได้ตามใจชอบ

 เสริมความรู้

คุณควรจะเปลี่ยนรูปแบบตัวหนังสือจากแถบ Option หรือหน้าต่าง Character เสียก่อน เพราะคุณอาจไม่สามารถแปลงเลเยอร์ของข้อความลงบนเลเยอร์รูปร่างได้ ถ้าตัวหนังสือของคุณมีลักษณะเป็นตัวหนาอยู่ ดังนั้นคุณควรตรวจเช็คให้ดีว่าในหน้าต่าง Character นั้น คุณได้ทำการยกเลิกเมนู Faux Bold  () เรียบร้อยแล้ว (ในกรณีที่อาจเกิดขึ้น) นอกจากนี้คุณสามารถอ่านการจัดบทความใน Photoshop อย่างมืออาชีพ  เพื่อเป็นเทคนิคอีกทางหนึ่งได้

 อีกทางเลือกที่เป็นไปได้

คุณสามารถเปลี่ยนคุณสมบัติของข้อความได้จากหน้าต่าง Character โดยคุณคลิกที่ Type ไปที่ Panels แล้วเลือก Character Panel คุณก็จะสามารถเปิดหน้าต่างของ Character Styles ได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถ Save เก็บไว้ใช้คราวหน้าได้อีกเช่นกัน

บทความก่อนหน้านี้: ทำตัวหนังสือโค้งๆ ก็ไม่ยากใน Photoshop 

บทความถัดไป: สร้างข้อความแบบมีรูปภาพข้างในด้วย Photoshop 

Share →
0 comments
Read more:
technical analysis หุ้น
เรียนรู้การเล่นหุ้นโดยใช้ดัชนี ACCUMULATION/DISTRIBUTION

Close