Share →

คุณสามารถทำให้งานภาพภ่ายดูเป็นสวยขึ้นได้โดยการสร้างกรอบรูป ด้วยเมนู Filter Gallery และ Brush Strokes filters แค่คุณนำรูปภาพของคุณวางไว้บน Background สีขาว แล้วจากนั้นคุณก็จะสามารถเริ่มสร้างกรอบแนวอาร์ตๆได้อย่างรวดเร็ว  การทำกรอบรูปโดยใช้ Filter Gallery นั้น จะเป็นตัวช่วยให้คุณสามารถเลือกรูปแบบของกรอบที่แตกต่างกันออกไป แถมยังช่วยให้คุณสามารถสร้างกรอบที่หลากหลายเพื่อให้ภาพถ่ายของคุณดูลงตัวยิ่งขึ้น แค่เพียงคุณนำเลเยอร์ที่อยู่ด้านบนมาใส่ไว้ในกรอบของรูปภาพ ต่อด้วยใช้ Layer mask ในการสร้างกรอบ ตรงนี้เองที่เป็นจุดเริ่มที่ทำให้กรอบรูปของคุณดูเป็นแนวศิลปะขึ้นมาได้

เมื่อคุณเปิด Filter Gallery แล้ว คุณก็สร้างกรอบรูปได้เลยโดยใช้เลเยอร์จาก Bush Strokes filters ที่มีลักษณะแตกต่างกัน และสามารถดูภาพตัวอย่างของกรอบที่คุณเลือกจากหน้าต่างนั้นได้เลย สำหรับพื้นที่สีขาวนั้น จะแสดงขอบเขตในส่วนของรูปภาพ และสีดำคือพื้นที่ที่จะถูกตัดออกไป ทุกครั้งที่คุณได้ทำการเปลี่ยนรูปแบบของกรอบใน Bush Strokes filters ภาพตัวอย่างที่แสดงในหน้าต่างก็จะเปลี่ยนตามไปด้วย นอกจากนี้คุณยังสามารถใส่รูปแบบของ Layers หลายๆชั้นได้จาก Filter Gallery เพื่อที่จะทำให้กรอบรูปของคุณดูเป็นงานศิลปะมากยิ่งขึ้น หรือคุณอาจสร้างภาพสเก็ตด้วยดินสอแบบมืออาชีพด้วย Photoshop ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ให้ผลลัพธ์ที่ดี รวมถึงการปรับแต่ง Brush ใน Photoshop แบบมืออาชีพ  ก็สามารถทำได้เหมือนกัน

ถ้าคุณอยากจะเรียนรู้ เทคนิคการนำเสนอรูปภาพของคุณอย่างมืออาชีพ 

1. กด D ตั้งค่าสีที่คุณชอบ

2. กด command + A (Ctrl + A) เลือกภาพถ่ายที่คุณต้องการ

3. จากนั้น กด command + Shift + J (Ctrl+ Shift +J)

(A) คุณจะเห็นได้ว่ารูปภาพของคุณจะวางอยู่บน Layer และ Background นั้นจะเป็นสีขาว

4. คลิก Layer ที่ 1

5. ไปที่ Marquee tool

6. คลิกและลากกรอบด้านในของภาพ

7. คลิกปุ่ม Layer Mark เพื่อใส่ไว้กับ Layer 1

8. ไปที่แถบเมนู Filter

9. คลิก Filter Gallery

หน้าต่างของ Filter Gallery จะปรากฏออกมา

10. คลิก Brush Strokes เพื่อเลือกแบบภาพสเก็ตที่จะแต่งกรอบรูป

11. เลือก Sprayed Stokes

12. ลาก Stroke Length และ Spray Radius เพื่อเพิ่มหรือลด Strokes

13. คลิกปุ่ม New Effect Layer

Sprayed Strokes Layer แบบใหม่ที่คุณเลือกจะขึ้นมาแทนของเดิมรวมไปถึง Effect ด้วย

14. ทำตามขั้นตอนที่ 13 อีกครั้ง เพื่อที่จะเพิ่ม Sprayed Strokes Layer อีกชั้นหนึ่ง

15. จากนั้นคลิก OK

กรอบภาพสเก็ตที่คุณเลือกก็จะนำมาถูกใช้งานกับภาพถ่ายของคุณ

ข้อควรรู้

การใส่ Filter Effects layers นั้นจะขึ้นอยู่กับหน่วยความจำคอมพิวเตอร์ของคุณ คุณสามารถเลือกเปลี่ยนลำดับของ Layers ได้ใน Filter Gallery รวมถึงรูปแบบทั้งหมดของกรอบรูปด้วย

อีกทางเลือกที่เป็นไปได้

สำหรับการทำรูปภาพให้มีสีค่อนข้างสว่างตัดกับเส้นขอบค่อนข้างเข้มนั้น คุณทำได้โดยคลิกปุ่ม Layer Style () ใน Layers panel จากนั้นคลิกปุ่ม Drop Shadow เลื่อนแถบ Distance slide ไปยังเลข 0 และลากแถบ Spread slider up เพื่อให้สีของกรอบรูปดูเข้มชัดขึ้น

ถึงเวลาปรับแต่ง

คุณสามารถสร้างกรอบรูปได้เองโดยใช้ Natural media brush จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนที่ 1-3 แล้วเลือก Background layer คลิกที่เมนู Image เลือก Canvas Size คลิก Relative ใส่ขนาด 1 นิ้วทั้งความกว้างและยาวเพื่อให้พื้นหลังมีขนาดใหญ่ขึ้น และเพิ่ม Layer อีกชั้นระหว่างพื้นหลังกับรูปภาพ คลิก Rough-edged brush ทำการระบายกรอบด้วยสีดำกับเลเยอร์ที่อยู่ตรงกลาง

บทความก่อนหน้านี้ : สร้างกรอบรูปแบบเดินเส้น กรอบรูปสวยที่สร้างง่ายๆ ด้วย Photoshop (109)

บทความถัดไป : สร้างกรอบรูปในแบบภาพสามมิติด้วย Photoshop (111)

Share →
0 comments
Read more:
technical analysis หุ้น
เรียนรู้การเล่นหุ้นโดยใช้ COMMODITY CHANNEL INDEX

Close