Share →

ในการถ่ายภาพแล้วสภาพแสงที่ต่างกันจะสร้างอารมณ์ภาพที่แตกต่างกันด้วย  ถึงแม้ว่าคุณจะสามารถปรับ white balance ของกล้องได้ ภาพที่คุณได้จะเป็นภาพในรูปแบบทั่วไป แต่ถ้าคุณต้องการอะไรที่แตกต่างออกไปคุณก็สามารถเล่นกับสภาพแสงได้เพื่อให้ภาพออกมาแตกต่าง ซึ่งเราเคยพูดถึงเรื่องการปรับโทนสีของภาพใน Photoshop ด้วยเครื่องมือ Targeted Adjustment มาก่อนแล้ว  แต่คราวนี้เราจะใช้ Photo Filter  ใน Photoshop มาเปลี่ยนสภาพแสงของรูปออกไปไม่ว่ารูปนั้นจะมาจากภาพถ่ายดิจิตอลหรือภาพจากฟิล์มที่ได้สแกนเข้ามา ซึ่งในสมัยถ่ายรูปด้วยกล้องฟิล์มนี้นั้นตากล้องจะใส่ filter สีไว้ที่หน้าเลนส์ แต่ในยุคปัจจุบันนั้นโปรแกรม Photoshop ในส่วนของ Photo filter adjustment นั้นสามารถทำอะไรได้มากกว่า filter ที่ใส่ไว้หน้าเลนส์ในแบบสมัยก่อน คุณสามารถเปิด Photo Filter Adjustment จาก  Image à Adjustment หรือจะเลือก Layer à New Adjustment Layer โดยการใช้ Photo filter ในแบบ adjustment layer โดยเลือกจากปุ่มใน Adjustment panel เป็นวิธีที่สะดวกที่สุดในการใช้งาน Photo filter ซึ่งการใช้งานเพียงแค่ทำการระบายสีลงบน layer mask เท่านั้น

การใช้ Photo adjustment layer นั้นสามารถภาพเปลี่ยนช่วงเวลาของภาพโดยสามารถเปลี่ยนภาพจากภาพถ่ายเวลากลางวันเป็นภาพถ่ายตอนเย็นได้อย่างสบายมาก หรือคุณจะเปลี่ยนรูปภาพให้ดูแปลกตาขึ้นโดยการเติม filter สีน้ำหรือหรือสีม่วงลงไปในภาพก็ได้ หรือคุณจะเปลี่ยนโทนของภาพให้เป็นสีโทนอุ่นหรือสีโทนเย็นได้ง่ายๆ แต่ถ้าคุณสนใจจะสร้างภาพ HDR (High Dynamic Range) ด้วย Photoshop เราก็มีบทความเรื่องนี้ไว้ให้คุณอ่านแล้ว

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้วิธีสร้างสรรค์ภาพแบบพิเศษด้วยเอฟเฟคใน Photoshop 

1. เปิดรูปภาพ

2. จัดเรียง panel ต่างๆ บนหน้าจอให้เรียบร้อยเพื่อที่จะได้มีพื้นที่ในการแสดงผลของรูปภาพมากขึ้น

3. คลิกปุ่ม Photo Filter adjustment layer

หมายเหตุ คุณสามารถคลิกปุ่ม New Adjustment Layer(  )ที่ด้านล่างของ layer panel

ตัวเลือกของ Photo Filter จะแสดงขึ้นมาใน properties panel

(A) คุณต้องแน่ใจว่าเลือก Preserve Luminosity ( เปลี่ยนเป็น )

4. เลือกสีจากกล่อง color เพื่อใช้เป็นสีของ filter

5. ปรับค่า Density ตามความพอใจของคุณโดยดูจากรูปตัวอย่างที่แสดงให้เห็น

Photo Filter จะทำการเปลี่ยนรูปภาพทั้งรูป

หมายเหตุ คุณสามารถทำการคัดลองเลเยอร์เก็บไว้ก่อน เพื่อที่จะเพิ่ม effect หรือทำการเป็น blend mode เป็น Hue เพื่อทำให้เอฟเฟคของภาพนุ่มนวลลง

บทความก่อนหน้านี้ : จินตนาการเป็นจริงด้วย Camera Raw

บทความต่อไป : สร้างจุดเด่นให้ภาพด้วย Vignette effect ใน Photoshop

Share →
0 comments
Read more:
icon
สร้าง Action เพื่อการทำงานที่รวดเร็วใน Photoshop

Close