Share →

Dynamic Range จากเซ็นเซอร์ในกล้องถ่ายรูปนั้นจะมีข้อจำกัดมากกว่าสายตาของคนเรา หรือมีความกว้างของแสงไม่เท่ากัน เช่นเวลาที่คุณมองท้องฟ้า คุณก็จะเห็นทั้งเมฆ หรือเครื่องบินที่อยู่ไกลๆ แต่ไม่เล็กมาก แต่พอเวลาคุณถ่ายรูปท้องฟ้าออกมา คุณก็จะเห็นท้องฟ้าสีขาวเพียวๆ ไม่มีเมฆหรือเครื่องบินไกลๆ เลย

คุณสามารถรวมภาพหลายๆภาพที่มีค่าของแสงที่ต่างกันได้ ซึ่งเครื่องมือ HDR tool ใน Photoshop มีการตั้งค่าความให้มี Dynamic Range ของภาพที่มากที่สุด และสามารถสร้างเอฟเฟกที่เวอร์ที่สุด เมื่อเวลาที่คุณทำภาพแบบ HDR เสร็จแล้วนั้น คุณก็จะเห็นว่าภาพดูชัดเวอร์ขึ้นมาทันที

ใน Photoshop นี้ คุณสามารถใช้ HDR Toning adjustment กับภาพถ่ายแค่ภาพเดียวได้ ซึ่งภาพนั้นก็ดูจะสมจริงและมีรายละเอียดของภาพมากขึ้น คุณสามารถเพิ่มหรือลดความเข้มของเงาและแสงสว่าง หรือรายละเอียดต่างๆ รวมถึงทำภาพให้มี hyper contrast เพื่อให้ภาพชัดเวอร์เกินจริง และลดความเข้มเพื่อให้ภาพดูสมูทนุ่มนวลลงได้ หรือคุณจะทำทั้งหมดเลยก็ได้

การตั้งค่าตัวเลือกที่จะให้ภาพดูสมจริงนั้น คุณสามารถเลือกค่าที่กำหนดมาให้ หรือคุณจะตั้งค่าใหม่เองก็ได้ แค่เพียงเลื่อนแถบสไลด์ของแต่ละตัวเลือกนั้นปรับ curve ใน histogram เพื่อดูลักษณะของภาพ ให้เป็นอย่างที่คุณต้องการ คุณสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของภาพ HDR มากขึ้นได้ เพียงสร้างภาพ HDR (High Dynamic Range) ด้วย Photoshop หรือให้ภาพ HDR กลายเป็นภาพถ่ายอาร์ตๆมากขึ้น คุณก็แปลงภาพสีให้กลายเป็นภาพขาวดำอย่างมืออาชีพด้วย Photoshop ก็จะได้ภาพแนวๆ ดูเท่ไม่ซ้ำใครเลยทีเดียว

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้สร้างสรรค์ภาพแบบพิเศษด้วยเอฟเฟคใน Photoshop 

1. เปิดภาพถ่ายของคุณขึ้นมา

จำไว้ว่า: งานนี้ใช้ทำกับภาพที่มีความคมชัดค่อนข้างน้อย เช่นภาพถ่ายจากมือถือ เป็นต้น โดยขั้นตอนเหล่านี้สามารถทำกับภาพใดก็ได้ที่ง่ายๆ เพื่อเตรียมไว้สำหรับระบายสีแบบดิจิตอล ซึ่งเทคนิคการระบายสีนั้นจะอยู่ใน Chapter 9

2. ให้คุณคลิกที่ Image

3. เลือก Adjustments เพื่อจัดการกับความสว่างหรือเพิ่มความสดของสี

4. เลือก HDR Toning

จำไว้ว่า: การปรับภาพแบบ tone-mapping นั้น จะไม่สามารถใช้งานกับ Smart Object หรือ เลเยอร์หลายๆอันได้ ดังนั้น กล่องข้อความจึงบอกให้คุณทำการ flatten เลเยอร์ทั้งหมดก่อน

จากนั้นกล่อง HDR Toning จะปรากฏขึ้นมา และตั้งค่าตัวเลือกเองอัตโนมัติ

จำไว้ว่า: ขั้นตอนต่อไปนี้ จะเป็นการทำภาพแบบภาพในความฝัน (dreamy) กับ ภาพจางๆที่เต็มไปด้วยหมอกควัน(misty)

5. ให้คุณเลื่อนแถบสไลด์ Detail ไปด้านซ้าย เพื่อให้รายละเอียดของภาพดู soft ลง

6. คลิกตามตำแหน่งในภาพตัวอย่างนี้ เพื่อเปิด Toning Curve และ Histogram

7. เลื่อนแถบ Vibrance ไปทางขวา เพื่อเพิ่มโทนสีให้ดูสว่างขึ้น (muted tones)

8. เลื่อนแถบสไลด์ Saturation ไปทางซ้าย เพื่อให้ภาพดูเลือนรางและมีลักษณะเหมือนหมอกควัน

9. เลื่อนแถบ Strength เพื่อให้ภาพดูอ่อนลงกว่าเดิมมากขึ้น

10. ให้คุณเลือกสองตำแหน่งใน Toning Curve แล้วทำเส้นโค้งให้มีลักษณะเหมือนตัว S เล็กน้อย ในกรณีที่จำเป็นต้องเพิ่ม Contrast ให้กับภาพ ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายกับเส้นโค้งในงานที่ 52

11. เมื่อคุณได้ผลลัพธ์ที่ต้องการแล้ว ให้คุณกด OK

ภาพแบบ HDR Tone mapping ก็จะถูกนำมาใช้กับ Background Layer จากนั้นคุณก็สามารถ save ไว้ใช้ในโอกาสต่อไปได้

ข้อควรรู้

การแปลงภาพให้มีลักษณะแบบ HDR Toning นั้นจะไม่สามารถครอบคลุมพื้นที่สีในช่วงที่ค่อนข้างสว่างหรือสีดำของเงาได้ ถ้าภาพถ่ายนั้น มีขอบเขตของโทนสีไม่เพียงพอกและไม่มีรายละเอียดของภาพทั้งในส่วนสว่างและส่วนมืด

ลองทำดู

คุณสามารถสร้างภาพถ่ายให้มีการไล่สีของสีขาวดำได้สูงที่สุดและชัดที่สุดได้ เพียงคุณใช้ HDR Toning คลิกที่ลูกศรในแถบเมนู Preset แล้วเลือก Monochromatic

คุณสามารถทำภาพถ่าย Contrast ดีขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่น ในภาพขาว-ดำ ด้วย options ต่างๆ ที่อยู่ใน HDR Toning จากนั้นคุณก็เพิ่ม Black & White adjustment layer และลองเลื่อนแถบสไลด์ต่างๆที่อยู่ใน Properties panel ดู เพื่อปรับสีของภาพให้เป็นดั่งที่คุณต้องการ

บทความก่อนหน้านี้: เลนส์ไม่เทพ ภาพบิ้วเบี้ยว ก็แก้ได้ด้วย Puppet Warp ใน Photoshop 

บทความถัดไป: สร้างมิติของภาพด้วยเครื่องมือ Auto Blend ใน Photoshop ตอนที่ 1

Share →
0 comments
Read more:
icon
สร้างภาพสีน้ำด้วยเทคนิคขั้นเทพใน Photoshop (ภาค 2)

Close