Share →

คุณสามารถทำการรวมรูปหลายๆรูปเข้าเป็นภาพต่อเนื่องรูปเดียวได้ หรือที่ช่างภาพรู้จักในชื่อของภาพ Panorama จากตัวอย่างที่เราจะสอนคุณในวันนี้เราจะเอารูปภาพสองรูปหรือมากกว่านั้นมาจัดเรียงในแนวนอนโดยแต่ละรูปมีส่วนที่ซ้อนทับกันอยู่ด้วย โดยเราจะใช้คำสั่ง Photomerge ที่มีอยูภายใน Photoshop เป็นตัวจัดการ โดยคุณสามารถที่จะทำการรวมรูปได้ทั้งภาพแนวนอนและแนวตั้ง

คำสั่ง Photomerge ในโปรแกรม Photoshop สามารถจัดตำแหน่งและรวมรูปภาพเหล่านั้นในแต่ละ layer โดยใช้ layer mask เป็นตัวจัดการ และถ้าคุณยังเป็นมือใหม่เรื่องเกี่ยวกับ Layer แนะนำคุณให้ลองอ่าน จัดการ Layer ให้เป็นระบบระเบียบใน Photoshop  ดูก่อนโดยคุณเริ่มการสร้างภาพ Panorama โดยทำการเปิดรูปภาพ หรือคุณจะใช้หน้าต่างของ Photomerge ในการเปิดรูปที่คุณต้องการจะสร้างภาพ Panorama

ถ้าคุณต้องการสร้างภาพ Panorama นั้นคุณควรจะมีภาพถ่ายที่มีส่วนซ้อนเหลื่อมในแต่ละภาพ 25  ถึง 40% โดยคุณควรปรับแสงในกล้องให้เท่ากันทุกรูป แต่ถ้าภาพของคุณมีปัญหาสีไม่ถูกต้องเราแนะนำให้คุณลองอ่าน ภาพสีเพี้ยนแก้ได้ง่ายๆ ด้วย Photoshop  ก่อนแล้วจะดีมากๆ ถ้าคุณถ่ายรูปภาพที่จะทำ Panorama บนขาตั้งกล้อง ซึ่งจะทำให้คุณได้ภาพในแนวเดียวกัน การถ่ายภาพแนวตั้ง หรือการถ่ายภาพไว้จำนวนเยอะๆ จะช่วยให้คุณได้ภาพที่ใหญ่แล้วจะมีพื้นที่ที่คุณจะทำการ crop เพื่อให้ได้รูป panorama ที่ดีขึ้น

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้ปรับรูปองค์ประกอบภาพให้ได้ดั่งใจด้วยการตัด, หมุน ย่อและขยาย

1. คลิก File

2. เลือก Automate

3. เลือก Photomerge

หน้าต่างของ Photomerge จะปรากฏขึ้นมา

4. คลิก Add Open File

หมายเหตุ ถ้าไฟล์ยังไม่ได้ถูกเปิดขึ้นมา ให้คลิกที่ Browse แล้วทำการเลือกไฟล์ต้นฉบับที่จะมาทำรูป panorama โดยคุณอาจจะเลือกหลายรูปพร้อมกันได้โดยใช้ command + click (Ctrl + Click) ในการเลือกรูปภาพ

A. เปิดไฟล์เรียบร้อยแล้วจะมีรายชื่อไฟล์ปรากฏขึ้นในหน้าต่าง Photomerge

5. เลือก Auto ในส่วนของ Layout (  เปลี่ยนเป็น  )

หมายเหตุ ถ้าคุณถ่ายรูปภาพออกมาครบทั้ง 360 องศา (รอบตัว) คุณควรเลือก Spherical แทน (  เปลี่ยนเป็น  )

6. ทำเครื่องหมายถูกที่ Blend Image Together

คุณอาจจะเลือก Vignette Removal และ Geometric Distortion Correction ด้วยก็ได้ขึ้นอยู่กับรูปภาพต้นฉบับ

7. คลิก OK

โปรแกรม Photoshop จะทำการรวมภาพเหล่านั้นเป็นรูปเดียว

หมายเหตุ รูปภาพ panorama ที่ได้จะเป็นลักษณะของรูปที่เกิดจาก layer หลายๆ อันซ้อนกัน

8. เลือกเครื่อง Crop

9. ลากตีกรอบพื้นที่ในรูปภาพที่คุณต้องการตัดเก็บไว้

10. ทำการปรับมุมพื้นที่ที่คุณจะ crop ให้พอดีกับรูปภาพ

11. กด Enter หรือคลิกเครื่องหมายถูกด้านบน

เราจะได้ภาพ Panorama ที่ทำการ crop เป็นที่เรียบร้อย

ข้อควรรู้

ในวีธีทำในขั้นตอนที่ 5 เป็นการเลือกรูปแบบวิธีการในการรวมรูปต่างๆ เข้าด้วยกัน โดย Auto จะทำการรวมรูปในแบบ Perspective, Cylindrical หรือ Spherical แล้วแต่ลักษณะของรูปภาพ ส่วนวิธีแบบ Perspective นั้นจะใช้รูปภาพหนึ่งรูปเป็นตัวหลักและทำการปรับ perspective ในรูปที่เหลือในการรวมกัน ส่วนวิธีแบบ Cylindrical จะทำการลดความโค้งที่เกิดขึ้นในภาพที่รวมเส้นแล้ว โดยตรงข้ามกับวิธีแบบ Spherical ส่วน Collage และ Reposition จะเป็นการเรียงรูปด้วยตัวคุณเอง

อีกทางเลือกที่เป็นไปได้

เลือก Vignette Removal (   เปลี่ยนเป็น  ) ในกรณีที่รูปถ่ายของคุณมีขอบดำซึ่งเป็นข้อบกพร่องของเลนส์ ทำการเลือก Geometric Distortion Correction (   เปลี่ยนเป็น  ) ในกรณีที่ต้องการแก้การบิดเบี้ยวของรูปภาพ

 ลองเปลี่ยนดู

คุณสามารถเพิ่มรูปภาพต้นฉบับที่คุณต้องการรวมรูปโดยการคลิกที่ปุ่ม Browse  และถ้าคุณต้องการเอารูปภาพต้นฉบับออกจากรายชื่อไฟล์ที่คุณต้องการจะรวมรูปได้โดยแค่กดปุ่ม Remove เท่านั้น

บทความก่อนหน้านี้: แก้การบิดเบี้ยวใน Photoshop ด้วยฟิลเตอร์ Lens Correction

บทความถัดไป: การย่อขยายรูปภาพขั้นเทพใน Photoshop

Share →
0 comments
Read more:
เทคนิคการใช้การตลาดแบบส่งจดหมายโดยตรง (Direct Mail Marketing) ให้ประสบความสำเร็จ
Close