Share →

ภาพถ่ายของคุณอาจจะมีความบิดเบี้ยว ขึ้นอยู่กับความยาวโฟกัสของเลนส์หรือค่า F ที่คุณใช้ วันนี้เราจะมาพูดถึงความบิดเบี้ยวที่ชื่อว่า barrel และ pincushion distortion โดยที่ barrel distortion เป็นการบิดเบี้ยวในลักษณะที่ว่ามีการป่องตรงกลางของรูปภาพ ส่วน pincushion distortion เป็นการบิดเบี้ยวที่ตรงข้ามกับ barrel distortion คือมีการบิดเบี้ยวในลักษณะที่ตรงกลางรูปภาพมีการขอดลง ถ้กล้องของคุณไม่ได้ถ่ายรูปในระนาบเดียวกับวัตถุ ภาพของคุณก็จะเกิด distortion ในลักษณะ perspective distortion ซึ่งเราได้พูถึงวิธีการแก้ distortion แบบนี้โดยใช้เทคนิค crop  มาแล้ว แต่คราวนี้เราจะทำการแก้ distortion โดยใช้ Lens Correction filter ใน photoshop ในการแก้ไข

Lens Correction filter ในโปรแกรม Photoshop นั้นมีระบบการแก้ไขการบิดเบี้ยวโดยอัตโนมัติโดยอาศัยข้อมูลเลนส์ที่มีอยู่ ถ้ากล้องและเลนส์ของคุณอยู่ในรายชื่อภายในโปรแกรม Photoshop คุณก็สามารถคลิกเลือกการแก้ไขการบิดเบี้ยวได้เลยและยังสามารถแก้ปัญหารูปขอบดำ (vignette) ในรูปได้อีกด้วย และยังมีการแก้ปัญหาสีเหลื่อมในภาพหรือที่เรียกว่า chromatic aberration ได้อีกด้วย แต่ในทางกลับกัน บางรูปภาพการมีรูปขอบดำ (vignette) นั้นกลับสร้างความโดดเด่นให้รูปภาพได้มากกว่าเสียอีก เราสามารถอ่านบทความเกี่ยวกับ สร้างจุดเด่นให้ภาพด้วย Vignette effect ใน Photoshop ได้

คุณสามารถเลือกการแก้ไขการบิดเบี้ยวของรูปภาพด้วยตัวคุณเองได้โดยใช้เครื่องมือด้านซ้ายมือของหน้าต่าง Lens Correction โดยคุณสามารถแก้ไขการบิดเบี้ยวทีเกิดจากการถ่ายรูปตึกสูงๆ โดยคุณสามารถเปิดกริดขึ้นมาช่วยเพื่อให้การแก้ไขการบิดเบี้ยวทำได้ง่ายและแม่นยำขึ้น

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้ปรับรูปองค์ประกอบภาพให้ได้ดั่งใจด้วยการตัด, หมุน ย่อและขยาย

ใช้การแก้ไขการบิดเบี้ยวแบบอัตโนมัติ

1. เปิดรูปภาพในรูปแบบของ Smart Object หรือเปิดไฟล์รูปภาพแล้วทำการแปลง layer นั้นให้เป็น Smart Object layer

หมายเหตุ การเปิดรูปภาพในรูปแบบของ Smart Object นั้นจะช่วยให้เวลาคุณแก้ไขรูปภาพคุณจะไม่ทำให้รูปภาพต้นฉบับเสียหาย โดยคุณสามารถดูได้จากหัวข้อ สร้างเลเยอร์แบบ Smart Object เพื่อการทำงานที่คล่องตัวกว่าใน Photoshop

2. เลือก Filter
3. เลือก Lens Correction

หน้าต่าง Lens Correction ก็จะปรากฏขึ้นโดยมีรูปตัวอย่างแสดงให้เห็นด้วย

4. คลิกเลือก Camera Make และ Camera Model ให้ตรงกับรุ่นกล้องที่คุณใช้

5. คลิกเลือก Lens Model โดยทำการเลือกให้ตรงกับเลนส์ที่คุณใช้

6. เลือก Lens Profile

7. ก็เป็นการเสร็จสิ้นกระบวนการแก้ไขการบิดเบี้ยวของรูปภาพแล้ว จากนั้นกด OK

การแก้ไขการบิดเบี้ยวของรูปภาพด้วยตัวคุณเอง

1. ทำซ้ำขั้นตอนที่ 1 ถึง 3 จากหัวข้อการแก้ไขการบิดเบี้ยวของรูปภาพโดยอัตโนมัติ

2. คลิกเลือกแทบ Custom

3. ทำเครื่องหมายถูกหน้า Show Grid (  เปลี่ยนเป็น  )

4. ทำการเลื่อนแทบ Vertical Perspective โดยดูจากกริดที่เปิดไว้เป็นตัวช่วยมอง

5. ลองเลื่อนตัวเลื่อนอื่นๆ เพื่อทำการปรับรูปภาพดู

6. ทำการคลิกปุ่ม OK เมื่อทำการแก้ไขการบิดเบี้ยวเสร็จแล้ว

(A) คุณสามารถสามารถใช้เครื่อง Crop ในการแก้ไขรูปเพิ่มเติมได้ระวังนะครับ

ลองทำดู

ในหน้าต่าง Lens Correction คลิกเลือก Auto Scale Image (  เปลี่ยนเป็น  ) แล้วทำการเลือก Edge Extension จากเมนู drop down โปรแกรม Photoshop จะทำการเติมพื้นที่ขอบด้านข้างด้วยรูปที่ใกล้ลงไปให้

ข้อควรรู้

ถ้าในโปรแกรม Photoshop ไม่มีรายชื่อกล้องหรือเลนส์ที่คุณใช้ คุณสามารถเลือกปุ่ม Lens Profile ( ) และทำการเลือก Browse Adobe Lens Profile Creator Online ซึ่งคุณสามารถหาข้อมูลกล้องหรือเลนส์ของคุณที่เกิดจากการอัปโหลดโดยช่างภาพคนอื่นโดยคุณสามารถเลือกดูภาพตัวอย่างที่ใช้ Lens Profile นั้นผ่านทางออนไลน์ได้อีกด้วย ก่อนที่คุณจะทำการโหลด Profile นั้นมาใช้ในคอมพิวเตอร์ของคุณ

อีกทางเลือกที่เป็นไปได้

คุณสามารถทำการโหลดเครื่องมือ Adobe Lens Profile Creator จาก http://labs.adobe.com เพื่อที่จะสร้าง profile ของเลนส์และกล้องของรูปคุณเอง โดยคุณสามารถบันทึก profile เหล่านั้นในแฟ้มภาพในโปรแกรม Photoshop และ Camera Raw ได้ และยังรวมถึงโปรแกรมอย่าง Lightroom อีกด้วย โดยคุณยังสามารถส่ง profile ที่คุณสร้างขึ้นมาไปยัง Adobe เพื่อแบ่งปันให้กับช่างภาพคนอื่นๆ

บทความก่อนหน้านี้: เปลี่ยน Prespective ใน Photoshop ด้วยเครื่องมือ Crop

บทความถัดไป: การสร้างภาพ Panorama ใน Photoshop โดยใช้ Photomerge Automation

Share →
0 comments
Read more:
google rabbit
บทที่ 9 ปริศนาและความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Search engine

Close