Share →

คุณสามารถใส่แรงบันดาลใจ รวมถึงถ่ายทอดเรื่องราวความทรงจำที่ผ่านมา ลงไปยังรูปภาพหรืออัลบั้มได้ โดยการทำภาพใส่ในตัวหนังสือ ซึ่งใน Photoshop นี้ ได้รวบรวมเครื่องมือที่ใช้ทำรูปแบบของตัวหนังสือไว้ทั้งหมด 4 แบบด้วยกัน คือ Horizontal Type tools , Vertical Type tools ,  Horizontal Mask tools และ Vertical Type Mask tools

และเมื่อคุณเปิดใช้เครื่องมือ Type Mask แล้ว โปรแกรม Photoshop จะสร้างรูปแบบให้กับตัวหนังสืออัตโนมัติ อย่างไรก็ตาม การใช้เครื่องมือ Type สำหรับสร้างข้อความในรูปภาพนั้น คุณจะสามารถออกแบบและจัดตำแหน่งของรูปภาพในตัวหนังสือได้ง่ายกว่า

การใส่ข้อความหรืออะไรก็ตามแต่ลงบนภาพถ่ายหรือรูปภาพอื่นๆนั้นจัดว่าเป็นส่วนหนึ่งการทำ Mask ใน Photoshop ด้วย เพียงคุณใส่ข้อความที่คุณต้องการลงไปและใช้เครื่องมือ Clipping Mask เพื่อที่จะ Clip รูปภาพ ซึ่งจะแสดงผ่านตัวหนังสือและ masks ในส่วนของรูปภาพเท่านั้น แต่เนื่องจากว่าตัวหนังสือของคุณอยู่บน Type layer ที่สามารถแก้ใขได้ คุณจึงยังสามารถแก้ไขข้อความได้อยู่ ถึงแม้ว่าคุณจะใส่ข้อความนั้นลงในรูปภาพแล้วก็ตาม นอกจากนี้ คุณสามารถเพิ่มความเงาหรือความนูนแบบสามมิติให้กับรูปภาพได้เพื่อให้ข้อความนั้นดูเด่นชัดสวยงามยิ่งขึ้น อีกทั้งคุณยังสร้างกรอบรูปแบบเดินเส้น กรอบรูปสวยที่สร้างง่ายๆ  ด้วย Photoshop  รวมถึงสร้างจุดเด่นให้ภาพด้วย Vignette effect ใน Photoshop  ให้กับภาพถ่ายของคุณเพื่อให้ดูเป็นมืออาชีพได้อีกด้วย

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้ลูกเล่นการสร้างตัวหนังสือใน Photoshop 

1. เลือกรูปภาพเพื่อจะทำเป็นฐานของข้อความ

2. คลิกเครื่องมือ Type

3. เลือกแบบอักษร ขนาด สี การจัดแถว และสี ที่อยู่ในแถบเมนู Options

สำหรับ Size นั้นคุณจะสามารถแก้ไขได้หลังจาก Transform ข้อความ ในขั้นตอนที่5 เรียบร้อยแล้ว

4. คลิกที่รูปภาพและพิมพ์ข้อความลงในรูป

5. กด Command (Ctrl) คลิกและเลื่อนตำแหน่งการเปลี่ยน (Transformation anchors) เพื่อขยายข้อความออก

6. จากนั้นคลิกเครื่องหมายถูก

7. ลาก Background Layer ไปยังปุ่ม New Layer เพื่อเพิ่ม Background Copy อีกเลเยอร์หนึ่ง

8. ลาก Background Copy ไปไว้ข้างบนเลเยอร์ตัวหนังสือ (Type Layer)

9. คลิก Layer

10. เลือก Create Clipping Mask

(A) Background Copy ที่อยู่ในหน้าต่างของ Layers นั้น จะมีลักษณะเว้าและมีลูกศรอยู่รอบๆ แต่ภาพถ่ายของคุณที่ปรากฏอยู่ในหน้าจอจะยังมีลักษณะเหมือนเดิม

11. จากนั้นให้คุณเลือกที่เลเยอร์ตัวหนังสือ (Type Layer)

12. กด Command + Click หรือ Ctrl แล้วคลิกที่ปุ่ม New Layer เพื่อเพิ่มอีกเลเยอร์ โดยตั้งชื่อว่า Layer 1 ด้านล่างของ Type Layer

จำไว้ว่า: การเลือกปุ่ม New Layer () เพื่อนำไปวางบนเลเยอร์ที่คุณเลือกไว้ ให้คุณกด Command (Ctrl) แล้วคลิกวางไว้ใต้ภาพ

13. กด D เพื่อทำการรีเซ็ตภาพและเลือกสีของ Background

14. กด Option + Delete หรือปุ่ม Alt + Backspace เพื่อทำเลเยอร์ให้เป็นสีดำ

คุณก็จะเห็นภาพถ่ายเป็นตัวอักษร ประกอบกับพื้นหลังที่เป็นสีดำ

15. คลิกที่เครื่องมือ Move

16. คลิกที่ Background copy layer

17. จากนั้นให้คุณเลื่อนรูปภาพไปยังตำแหน่งของตัวหนังสือตามที่คุณต้องการ

18. แล้วเลือก Type layer

19. คลิกที่ปุ่ม Layer Style เพื่อเพิ่มเงาหรือความนูนให้ภาพดูมีมิติมากขึ้น

อีกทางเลือกที่เป็นไปได้

คุณสามารถเปลี่ยนสีของ Background ที่เป็นตัวหนังสือได้ ด้วยการกด Command + Delete หรือปุ่ม Alt + Backspace ดังขั้นตอนที่ 14 เพื่อใส่สีขาวแทนการใช้สีดำ หรือคุณอยากจะเลือกสีต่างๆเอง จาก Color Picker ที่อยู่ในกล่องสีก็สามารถทำได้ เมื่อเลือกสีตามใจชอบแล้ว คุณก็ทำการปิด Color Picker และกด Option + Delete หรือปุ่ม Alt + Backspace

ข้อควรรู้

คุณต้องแน่ใจด้วยนะว่า Background copy layer นั้น ได้อยู่ด้านบนของ Type Layer หลังจากที่คุณได้ทำ Clipping Mask เรียบร้อยแล้ว และสำหรับการแยกเลเยอร์ที่ซ้อนกันให้เป็นระเบียบมากขึ้นหลังจากทำ Clipping Mask นั้น คุณก็เอา Clipping Mask ออกได้

อีกทางเลือกที่เป็นไปได้

คุณสามารถทำ Clipping Mask จาก Keyboard ได้ 2 วิธี โดยวิธีแรก ให้คุณกดที่ปุ่ม Option (Alt) และคลิกเลเยอร์ที่อยู่ระหว่าง 2 เลเยอร์ใน Layers Panel หรือ คุณอาจเลือกที่เลเยอร์นั้น และกด Command + Option + G (Ctrl + Alt + G) เพื่อนำ Clipping Mask ไปใช้กับเลเยอร์ด้านล่างก็ได้เหมือนกัน

บทความก่อนหน้านี้: ตัวหนังสือในสไตล์ Starwar ก็ทำได้ด้วย Photoshop

บทคววามถัดไป: เติมเงาให้ตัวหนังสือด้วยเทคนิคง่ายๆ ใน Photoshop 

Share →
1 comments
JellLiverpool
JellLiverpool

ขอบคุณค่าาาาาาาาาา