Share →

ถ้าคุณอยากจะแสดงภาพถ่ายในงาน การเน้นรูปโดยการใส่กรอบก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้เกิดความโดดเด่นขึ้นมาได้  ถึงแม้ว่าคุณจะสร้างกรอบรูปโดยใช้โปรแกรม Photoshop ก็ตาม ผลงานของคุณก็จะสามารถอยู่ในระดับที่เรียกว่ามืออาชีพได้เลยทีเดียวและแถมยังดูดีกว่ากรอบรูปของจริงซะอีก แค่เพียงคุณใส่ขอบลงไปในภาพถ่ายเพื่อให้ภาพดูออกมาสมบูรณ์แบบ  นอกจากนี้คุณเองก็สามารถสร้างกรอบรูปเองได้ โดยใช้ Layer styles ที่มีอยู่ นอกจากนี้คุณยังสามารถ สร้างมิติของภาพด้วยเครื่องมือ Auto Blend ใน Photoshop ได้อีกด้วย

การทำขอบภาพนั้น คุณจะเลือกขนาดของกรอบรูปเท่าไรก็ได้ โดยที่คุณสามารถเปลี่ยนสีของขอบกรอบรูปเพื่อที่จะสร้างความน่าสนใจเให้ภาพถ่ายและใส่เส้นขอบเพื่อให้ดูสวยงามยิ่งขึ้นทั้งนี้คุณยังสามารถสร้างขอบเพิ่มเติมให้รูปภาพคุณเองได้เลย   หรืออาจจะใช้เลเยอร์ของ Background อีกชั้นหนึ่งเพื่อทำเป็นกรอบรูปแบบสามมิติก็ได้ และยังช่วยเพิ่มให้ภาพถ่ายนั้นดูมีมิติมากขึ้น

สำหรับเส้นขอบที่ปรากฏขึ้นมาบนภาพถ่ายนั้น คุณสามารถปริ้นท์ออกมาแล้วนำใส่กรอบรูปจริงได้ หรือคุณอาจใช้ขอบภาพถ่ายที่มีอยู่แล้วใน web gallery ซึ่งก็ให้ผลลัพธ์มืออาชีพได้เหมือนกัน แต่หากคุณต้องการเพิ่มลูกเล่นให้งานดูโดดเด่นกว่าใคร คุณก็สามารถสร้างความพิเศษให้รูปภาพคุณโดยใช้ Plug in ใน Photoshopได้เหมือนกัน เพื่อให้งานของคุณจะได้ดูน่าประทับใจไม่มีวันลืม

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้ เทคนิคการนำเสนอรูปภาพของคุณอย่างมืออาชีพ

1. กด command + A หรือ (Ctrl + A) เพื่อเปิดรูปภาพที่คุณต้องการขึ้นมา

2. แล้วกด command + Shift + J หรือ (Ctrl+Shift+J) ก็ได้

A.ภาพของคุณจะถูกวางบน Layer ส่วน Background layer นั้นจะยังเป็นสีปัจจุบันอยู่

3. คลิก Background layer

4. คลิกแถบเมนู Image เลือก Canvas Size

5. ในกล่อง Canvas Size ให้คลิก Relative ในช่องสี่เหลี่ยม ( เปลี่ยนเป็น  )

6. พิมพ์เลข 1 ทั้งความกว้าง (Width) และความยาว (Height)

7. กด OK

8. ตรง Background layer ให้คุณกด command + J หรือ (Ctrl+J) เพื่อเพิ่ม Background layer อีกครั้ง

9. คลิกที่ Background layer อันต่อมา

10. จากนั้นให้คุณทำตามขั้นตอนที่ 4-7 อีกครั้ง แต่ในครั้งนี้ ทั้งความกว้าง (Width) และความยาว (Height)ให้เปลี่ยนเป็น 3 นิ้ว เพื่อให้ Background layer มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น

11. คลิกสองครั้งที่หัวข้อ Background copy ที่อยู่ตรงกลาง

หน้าต่าง Layer Style จะปรากฏขึ้นมา

12. ทำเครื่องหมายถูกในช่อง Inner Glow ( เปลี่ยนเป็น  )

หน้าต่าง Inner Glow options จะปรากฏขึ้นที่หน้าจอ

13. ในเมนู Blend mode ให้คุณเลือก Multiply

14. เลื่อนแถบของ Opacity ไปยัง 30%

15. และเลื่อนแถบของ Size ไปยัง 60 px

16. คลิกที่กล่องสี เพื่อทำการให้คุณได้เลือกสี

17. เลือกสีดำแล้วกด OK

18. กด OK อีกครั้งเพื่อปิดหน้าต่างของ Layer Style

คุณจะได้ภาพถ่ายที่ประกอบด้วยเส้นกรอบสีขาว และขอบสีขาวจริง

อีกทางเลือกที่เป็นไปได้

คุณสามารถเปลี่ยนสีขอบให้เข้ากับสีของรูปภาพได้ โดยไปที่ Background Layer แล้วคลิก Edit เลือก Fill ใน Fill box ให้คลิกที่เมนูเพื่อทำการเลือกสี จากนั้นคลิก OK เมื่อหน้าจอ Color Picker ปรากฏขึ้นมาแล้ว คุณสามารถเลือกสีที่คุณต้องการได้เลย แล้วจึงกด OK อีกครั้ง สีของเส้นขอบนั้น ก็จะเป็นดั่งที่คุณได้เลือกเอาไว้

ข้อควรรู้

คุณสามารถทำการบันทึกรูปแบบขอบภาพ และยังนำกลับมาใช้อีกได้ โดยการคลิกสองครั้งที่ป้ายคำว่า background copy ที่อยู่ตรงกลาง เพื่อทำการเปิดกล่องเครื่องมือ Layer style ขึ้นมา  สำหรับ Inner Grow ที่คุณตั้งค่าไว้ก่อนหน้านี้ ให้คุณเปลี่ยนใหม่โดยคลิกที่ New style แล้วตั้งชื่อขอบของภาพถ่าย คลิกเลือกทั้ง Layer Effects และ Include Layer Blending options ( เปลี่ยนเป็น  ) แล้วกด OK

รูปแบบขอบภาพถ่ายจะโชว์ก็ต่อเมื่อคุณได้ทำการเลือก Styles ที่อยู่ซ้ายมือด้านบนของกล่องเครื่องมือ Layer Style เรียบร้อยแล้ว

 บทความก่อนหน้านี้ : สร้างกรอบรูปแบบภาพสเก็ตด้วย Photoshop (110)

บทความถัดไป : สร้างกรอบรูปแบบมืออาชีพที่แสดงในแกลลอรี่ด้วย Photoshop (ภาค 1) (112)

Share →
0 comments
Read more:
tag root meta
บทที่ 8 เครื่องมือและบริการของ Search engine

Close