Share →

การสร้างเอฟเฟกแบบ Split tone บนภาพถ่ายที่มีสีค่อนข้างมืด และต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการแก้ไข แต่ด้วย Camera Raw นี้ คุณจะสามารถแก้ไขภาพถ่ายได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะบริเวณที่มืด มีสีเข้ม หรือมีความแตกต่างระหว่างแสงและเงามาก รวมทั้งคุณยังสามารถเพิ่มหรือลดโทนสีภาพถ่ายได้จากหน้าจอพรีวิว

ใน Camera Raw จะช่วยให้คุณสามารถปรับสีของภาพถ่ายในบริเวณที่สว่างที่สุดกับบริเวณที่มืดที่สุดให้สัมพันธ์กัน จากนั้นคุณสามารถใช้ออปชั่น Balance เลื่อนแถบสไลด์เพื่อเน้นไปยังโทนสีที่สว่าง (Highlight) หรือสีในบริเวณเงามืด (Shadow) ได้

และเนื่องจากว่าคุณได้สร้าง Split Toneใน Camera Raw รายละเอียดในภาพถ่ายเดิมจึงไม่เกิดความเสียหายและไม่ถูกทำลาย อีกทั้งคุณยังสามารถใช้ภาพถ่ายใน Camera Raw กี่ครั้งก็ได้ เพื่อปรับความสด ความชัดของสีให้เป็นอย่างที่คุณต้องการ

คุณสามารถใช้ Split Tone ทำภาพถ่ายแบบ Grayscale หรือทำภาพถ่ายให้มีสีสันยังไงก็ได้ตามใจชอบ อย่างไรก็ตาม การทำสีแบบ Grayscale นี้ จะให้ผลดีที่สุดกับภาพถ่ายที่มีสีค่อนข้างแตกต่างกันมากพอสมควร

และนอกจากคุณจะทำภาพถ่ายอาร์ตๆ สไตล์ Split Tone ได้แล้ว คุณก็สามารถสร้างเงาให้รูปภาพด้วยเครื่องมือ Clone Stamp ใน Photoshopเพื่อให้เกิดความสมจริงขึ้นมาได้ รวมทั้งใส่ลายน้ำ (watermark) ให้รูปถ่ายของตัวเองด้วย Photoshop  หรือคุณอาจจะแปลงภาพถ่ายให้เป็นภาพแนว Pen-and-Colored-Wash ด้วย Photoshop (ภาค 1) ต่อด้วยแปลงภาพถ่ายให้เป็นภาพแนว Pen-and-Colored-Wash ด้วย Photoshop (ภาค 2)  ก็สามารถทำได้และทำให้คุณได้ฝึกฝนจนเป็นมืออาชีพชั้นนำได้เลยทีเดียว 

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้ปรับรูปถ่ายของคุณใน Camera Raw 

1. เปิดภาพถ่ายที่อยู่ใน Camera Raw ขึ้นมา

2. ปรับแถบสไลด์ต่างๆ ให้เหมือนกับลิงค์ก่อนหน้านี้คือ  ฟ้าสวยด้วย Camera Raw graduated filter 

3. ให้คุณคลิกที่ Split Toning tab

Split Toning panel จะปรากฏขึ้นมา

4. ให้คุณเลื่อนแถบสไลด์ Highlights Saturation ไปที่ 100

5. และเลื่อนแถบสไลด์ Highlights Hue เพื่อสีไฮไลท์ดูชัดขึ้น

จากนั้นไฮไลท์ภาพถ่ายของคุณก็จะเต็มไปด้วยความสดของสี

6. ให้คุณเลื่อนแถบสไลด์ Shadows Saturation ไปที่ 100

7. เลื่อนแถบสไลด์ Shadows Hue เพื่อทำให้สีของเงาดูสดขึ้น

บริเวณที่ทำ Shadows ทั้งหมด ก็จะดูชัดขึ้น

8. จากนั้นให้คุณเลื่อนแถบสไลด์ Balance ไปทางขวาเพื่อเพิ่มโทนสีในภาพถ่ายให้ดูชัดขึ้น หรือเลื่อนไปทางซ้ายเพื่อเน้นเงาของภาพถ่ายให้ดูสมจริงมากขึ้น

9. เลื่อนแถบสไลด์ทั้ง Highlights และ Shadows ปรับเอฟเฟกของ Split tone เพื่อสร้างบรรยากาศของภาพถ่ายให้ดูโรแมนติกขึ้น

ข้อควรรู้

คุณสามารถเปิดภาพถ่ายใดก็ได้ใน Camera Raw ด้วยกล่องข้อความ Open ใน Photoshop โดยคลิกที่ File เลือก Open และคลิกปุ่ม Format ที่อยู่ด้านล่างของกล่องข้อความ จากนั้นเลือก Camera Raw ที่อยู่ในรายการ

อีกทางเลือกที่เป็นไปได้

ถ้าคุณใส่ Split tone ลงในภาพถ่ายสี คุณสามารถเปลี่ยนโทนสีเหล่านั้นให้กลายเป็นแบบ grayscale ได้ เพียงคุณเลือก HSB/Grayscale ที่อยู่ใน Camera Raw (  ) ภาพถ่ายของคุณก็จะออกเป็นสีเทาๆ ดูอาร์ตไปอีกแบบ

ลองทำดู

คุณสามารถเลื่อนแถบสไลด์ของ Saturation ไปที่ 0 และกด Option หรือ Alt เหมือนกับที่คุณเลื่อนแถบสไลด์ Hue ไปด้านซ้ายตามขั้นตอนข้างต้น ความสดของสีจากภาพถ่ายพรีวิวก็จะมี100% เต็ม และหลังจากที่คุณเลื่อนสไลด์ Hue เรียบร้อยแล้ว คุณสามารถเลื่อนแถบสไลด์ Saturation เท่าไรก็ได้ตามใจชอบ

บทความก่อนหน้านี้: ฟ้าสวยด้วย Camera Raw graduated filter

บทความถัดไป: จินตนาการเป็นจริงด้วย Camera Raw

Share →
0 comments
Read more:
technical analysis หุ้น
เรียนรู้การเล่นหุ้นโดยใช้ EFFICIENT MARKET THEORY

Close