Share →

คุณสามารถใช้ Vanishing Point filter ใน Photoshop เพื่อช่วยคุณย้ายวัตถุที่อยู่ในภาพ โดยที่ยังสามารถรักษารายละเอียดของภาพนั้นให้คงอยู่เหมือนเดิมได้ รวมทั้งยังสามารถแก้ไขภาพนี้ก่อนหรือหลังทำได้อีกด้วย และเมื่อคุณแก้ไขภาพเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้คุณบันทึกไฟล์ ในรูปแบบของ PSD TIFF และ JPEG จากนั้น คุณจะนำไฟล์กลับมาใช้ใหม่อีกกี่ครั้งก็ได้ เพื่อทำการแก้ไข ปรับเปลี่ยน เพิ่มหรือลบบางส่วนออกไป โดยที่คุณยังสามารถใช้เครื่องมือนี้ได้เหมือนเดิม

การใช้ Vanishing Point grids นั้น กริดแรกจะต้องเป็นจุดที่สำคัญที่สุดและคุณต้องกำหนดให้แม่นยำ เพราะถ้าคุณวางตำแหน่งของกริดในระนาบ perspective ที่ถูกต้องแล้ว กริดจะแสดงเป็นสีน้ำเงิน แต่ถ้าเกิดว่ากริดนั้นเป็นสีแดงหรือสีเหลือง คุณต้องจัดวางตำแหน่งใหม่อีกครั้ง โดยใช้ anchor point ช่วยในการยืดขยายการจัดวาง จนกว่ากริดนั้นจะกลายเป็นสีน้ำเงิน และหลังจากที่คุณขยายกริดเรียบร้อยแล้วนั้น คุณอาจจะต้อง Zoom in

และจัดตำแหน่ง anchor ใหม่ให้ดีกว่าเดิม เพื่อให้พอดีกับภาพอาคารหรือโครงสร้างอื่นๆ จากนั้นคุณก็ทำการปรับสีแต่งภาพให้ดูเด่นขึ้นด้วยการปรับ Contrast ภาพใน Photoshop โดยใช้ Curves Adjustment Layer หรือคุณอาจสร้างภาพ HDR (High Dynamic Range) ด้วย Photoshop ได้ แต่หากว่าภาพของคุณยังไม่ชัดพอ คุณสามารถแก้ไขได้โดยทำภาพไม่ชัดจัดได้ด้วย Photoshop เพียงเท่านี้ ภาพของคุณก็จะโดดเด่นกว่าใคร

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้สร้างสรรค์ภาพแบบพิเศษด้วยเอฟฟคใน Photoshop 

1. ให้คุณคลิกที่ปุ่ม New Layer ใน Layer panel เพื่อสร้างเลเยอร์ใหม่และให้อยู่บน Background Layer

2. จากนั้นเลือก Filter

3. คลิกที่ Vanishing Point

กล่องข้อความ Vanishing Point จะปรากฏขึ้นมา

(A) Create Plane tool จะถูกเลือกอัตโนมัติ

4. คลิกทั้ง 4 มุม ของพื้นที่ในภาพ เพื่อสร้าง blue grid

5. เลือก Edit Plane tool

6. คลิกและเลื่อนจุดของ grid เพื่อขยายระนาบออกไป

Grid นั้นก็จะขยายให้พอดีกับพื้นที่ที่คุณเลือกไว้

7. จากนั้นให้คุณคลิกที่ Stamp tool

8. เลือก Option+ click หรือ Alt และเลือกพื้นที่เพื่อทำเป็นภาพตัวอย่าง

9. ให้คุณคลิกที่รูปภาพและเลื่อนอย่างระมัดระวังเพื่อลบพื้นที่นั้นหรือปรับเปลี่ยนบางส่วน

10. ทำตามขั้นตอนที่ 8 -9 อีกครั้ง ในกรณีที่คุณต้องการให้ภาพนั้นดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น (ดังในภาพตัวอย่างที่มีแสงสะท้อนออกมาทางหน้าต่าง ซึ่งคุณสามารถดูรายละเอียดการทำได้จากลิงค์ถัดไป)

11. จากนั้นคลิก OK

การคุณแก้ไขล่าสุดนั้น ก็จะถูกนำไปใช้ในเลเยอร์บนสุดที่อยู่ใน Layer panel

เสริมความรู้

เมื่อคุณลบพื้นที่บางส่วนของภาพ ด้วย Vanishing Point Stamp tool () ให้คุณเลือก Option + click หรือ Alt และคลิกที่เส้นตรงของพื้นที่ที่ทำเป็นภาพตัวอย่าง แล้วคุณก็ลากเส้นเดียวกันไปยังพื้นที่ที่คุณต้องการ เพื่อจัดเรียงวัตถุที่คุณต้องการโคลนนิ่ง

อีกทางเลือกที่เป็นไปได้

ให้คุณตั้งค่า On ใน Heal mode ที่อยู่ในออปชั่น Stamp tool เพื่อให้ภาพที่คุณโคลนมีลักษณะเดียวกันกับภาพตัวอย่าง และตั้งค่า Heal mode ให้เป็น Luminance (ดังเช่นรูปในตัวอย่าง)  เพื่อให้ภาพโคลนมีแสงเหมือนแสงสะท้อนออกมารอบๆพิกเซลได้ ซึ่งจะทำให้ภาพดูเป็นธรรมชาติสมจริงยิ่งขึ้น

ลองทำดู

คุณสามารถบันทึก Vanishing Point grids ในแต่ละเลเยอร์ที่อยู่ใน Photoshop document ได้ โดยให้คุณเพิ่มเลเยอร์ใหม่ก่อนที่คุณจะใช้ Vanishing Point filter ต่อด้วยการสร้าง Grids โดยคลิกที่ Settings and Commands for Vanishing Point () ที่อยู่ในกล่องข้อความ แล้วคลิก Render Grids to Photoshop กด OK จากนั้น grids ก็จะปรากฏอยู่ในเลเยอร์บนสุดที่อยู่ใน Layer panel

บทความก่อนหน้านี้: ใส่ข้อความในรูปถ่ายขั้นเทพใน Photoshop

บทความถัดไป: สร้างเงาให้รูปภาพด้วยเครื่องมือ Clone Stamp ใน Photoshop

Share →
0 comments
Read more:
picexcel
การอิมพอร์ตไฟล์ text เพื่อมาใช้ใน Excel ตอนที่ 2

Close