Share →

ระยะชัดลึกของภาพที่สามารถมองเห็นนั้น ทั่วไปแล้วจะขึ้นอยู่กับ ประเภทของกล้อง รูรับแสง และระยะจุดโฟกัส ซึ่งรูรับแสงที่ใหญ่ หรือ มี F-stop numbers ขนาดเล็ก หรือระยะใกล้กับจุดโฟกัสนั้น จะทำภาพมีระยะชัดลึกที่ตื้น (ภาพที่มีระยะชัดลึกนิดเดียว) เช่นเดียวกับการใช้รูรับแสงที่มีขนาดเล็กกว่าหรือ  F-stop numbers เลขเยอะ ก็จะทำให้ภาพมีระยะที่ดูลึกมากกว่าปกติ

และในบางครั้ง คุณไม่สามารถใช้รูรับแสงขนาดเล็ก เพื่อที่จะทำภาพให้มีความลึกที่ใหญ่มากได้ เพราะขึ้นอยู่กับระยะห่างของภาพ หรือเงื่อนไขของแสง หรือความสว่าง แต่คุณสามารถประกอบรายละเอียดของภาพที่มีลักษณะคล้ายกันและนำมารวมเข้าไว้ด้วยกัน โดยใช้ความสามารถของ Photoshop เพื่อสร้างภาพให้มีความชัดลึกมากๆได้

แต่ถ้าคุณอยากเพิ่มลูกเล่นให้ภาพดูมิติมากขึ้น คุณก็เพิ่มกรอบให้กับรูปภาพของคุณได้โดยสร้างกรอบรูปในแบบภาพสามมิติด้วย Photoshop  และปรับสีเปลี่ยนแสงด้วย Plug in Nik Viveza ใน Photoshop หรืออยากจะทำภาพให้มี Contrast มากขึ้น คุณก็ทำได้โดยปรับส่วนมืดให้สว่างขึ้น ปรับส่วนสว่างให้มืดลง ใน Photoshop ด้วยเทคนิคมืออาชีพ  ซึ่งภาพของคุณจะดูมีมิติน่าสนใจไม่แพ้ใครเลยเชียว

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้สร้างสรรค์ภาพแบบพิเศษด้วยเอฟเฟคใน Photoshop 

1. ให้คุณคลิก File

2. เลือก Scripts

3. เลือก Load Files into Stack

กล่อง Load Files into Stack ก็จะปรากฏขึ้นมา

4. คลิก Browse

กล่อง Open ก็จะปรากฏขึ้นมา

5. กด Command + click หรือ Ctrl และคลิกเลือกหลายๆภาพ

6. คลิกที่ Open

(A) ไฟล์รูปภาพที่คุณเลือก จะปรากฏอยู่ในกล่อง Load Layers

7. คลิกที่ Attempt to Automatically Align Source Images ( เปลี่ยนเป็น )

8. กด OK

(B) ภาพถ่ายทั้งหมดก็จะถูกเปิดในแต่ละเลเยอร์ โดยใช้ชื่อว่า Untitled 1

9. คลิกที่เลเยอร์แรก และกด Shift แล้วเลื่อนไปจนถึงเลเยอร์ท้ายสุดภายในครั้งเดียว

10. คลิกเมนู Edit

11. แล้วเลือก Auto-Align Layers

ข้อควรรู้

ระยะชัดลึกของภาพจะค่อยๆลดลงเรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับจุดโฟกัสในรายละเอียดที่คุณเพ่งมองไปไม่ว่าสิ่งนั้นจะอยู่ด้านหน้าหรืออยู่ด้านหลัง เช่นเวลาที่โฟกัสคุณไปที่ตัว A คุณก็จะมองเห็นชัดอยู่แค่ตัว A ตัวเดียว ตัว B ตัว C ความชัดก็จะค่อยๆลดลงไป แต่ถ้าคุณเน้นไปที่ตัว B ตัวเดียว ความชัดระหว่างตัว A และ C ก็จะค่อยๆจางไป หรือดูเบลอๆ หรือดูไกลอออกไป

 ลองทำดู

คุณสามารถเริ่มสร้างภาพ ด้วยการเปิดทีละไฟล์ และเลือกภาพถ่ายที่คุณต้องการทั้งหมดขึ้นมา จากนั้นให้คุณไปที่ File เลือก Scripts เลือก Load Files into Stack ในกล่อง Load Layers คลิก Add Open Files เพื่อเปิดไฟล์ที่คุณเลือกไว้ทั้งหมด และคลิก OK จากนั้นคุณก็ทำตามขั้นตอนที่ 9 ต่อได้เลย

ข้อควรรู้

การใช้งานคำสั่ง Auto-Align Layers จะทำหน้าที่จัดเรียงเลเยอร์ให้เป็นแนวเดียวกัน โดยใช้รูปภาพที่มีลักษณะคล้ายกันหรือเหมือนๆกัน ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดของขอบหรือมุม แต่ว่าภาพนั้นจะอยู่ในเลเยอร์ที่ต่างกัน

 บทความถัดไป: มีรูปเดียวก็สร้างภาพ HDR ได้ ใน Photoshop 

บทความถัดไป: สร้างมิติของภาพด้วยเครื่องมือ Auto Blend ใน Photoshop ตอนที่ 2

Share →
0 comments
Read more:
Google-Talk-Logo
ให้การสนทนาเป็นมากกว่า E mail ด้วย google talk

Close