Share →

โดยทั่วไปแล้ว ลักษณะดวงตาของนางแบบในภาพถ่ายนั้นจะเป็นจุดที่สำคัญที่สุด ช่างภาพส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะเพิ่มเสน่ห์ด้วยการใส่ดิจิตอลเอฟเฟกที่สว่างเจิดจ้าและเป็นประกายลงไปยังดวงตา เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับผู้ชม ซึ่งตัวคุณเองก็สามารถทำได้เช่นกัน ด้วยวิธีที่หลากหลายใน Photoshop ซึ่งอาจจะมีวิธีหนึ่งที่ดีกว่าอีกวิธีหนึ่ง ดังนั้น คุณจึงต้องพยายามเรียนรู้การใช้เทคนิคต่างๆ เพื่อจะนำไปพัฒนางานภาพถ่ายของคุณให้ดีขึ้นได้

ในการทำดวงตาของนางแบบให้เป็นประกายสดใสนั้น คุณควรนำ gradient มาใช้กับเลเยอร์อีกอัน เพราะไม่เพียงแค่คุณจะสามารถรักษาภาพเดิมเอาไว้และให้ง่ายต่อการนำกลับมาแก้ไขเท่านั้น แต่คุณยังสามารถปรับแสงสว่างให้กับดวงตาได้โดยตรงเพื่อให้สอดคล้องกับภาพถ่ายรวมถึงทำให้ดูเป็นธรรมชาติได้อีกด้วย โดยการปรับ Opacity ลดหรือเพิ่มความสว่างของดวงตา ดังที่คุณจะเห็นเอฟเฟกได้จากหน้าจอ ก่อนที่คุณจะทำการ flatten เลเยอร์และบันทึกไฟล์ ซึ่งเทคนิคนี้จะเป็นวิธีที่รวดเร็วมากที่จะช่วยคุณเพิ่มประกายแววาวให้กับดวงตา เพราะไม่อย่างนั้นดวงตาของนางแบบจะดูทื่อ ห่อเหี่ยว และดูไม่มีชีวิตชีวาได้

หลังจากที่คุณทำตาของนางแบบจนมีประกายเจิดจ้าแล้ว คุณก็เติมแต่งขอบตาด้วยการเขียนตาและริมฝีปากให้มีมิติด้วย Photoshop ตอนที่ 1 รวมทั้งปรับผิวนางแบบให้ดูอ่อนวัยขึ้นได้ด้วย Photoshop เพียงแค่นี้นางแบบของคุณก็จะดูเด็กลง แถมยังดูสดใส ตาเป็นประกายเหมือนวัยเยาว์ได้อีกด้วย 

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้การรีทัชภาพถ่ายบุคคล 

1. ให้คุณคลิกที่ปุ่ม New Layer บน Layers panel เพื่อสร้างเลเยอร์ใหม่

2. คลิกที่ไอคอน Default Colors ตั้งค่าสีดำและสีขาว

3. กด X เพื่อกลับให้สีของ Foreground เป็นสีขาว

4. คลิก Zoom tool และซูมที่ดวงตาของนางแบบให้ดูใหญ่ขึ้น

5. จากนั้นเลือก Gradient tool

Options bar ที่อยู่ด้านบนจะเปลี่ยนไป

6. ให้คุณคลิกที่ Radial gradient

7. คลิกที่ลูกศรบนเมนู เลือก Foreground สีขาว แบบ Transparent gradient

(A) ใน Option bar หัวข้อ Reserve ไม่จำเป็นต้องเช็ค แต่ Dither และ Transparency ควรจะเช็ค (ดังรูป)

8. ให้คุณคลิกตรงกลางในลูกตาดำของนางแบบ แล้วเลื่อนไปยังขอบของม่านตา

9. ทำตามขั้นตอนที่ 8 อีกครั้งกับดวงตาอีกข้างหนึ่ง

10. จากนั้นให้คุณไปที่ Blend mode คลิกที่ลูกศรและเลือก Overlay

คุณจะเห็นว่ามีจุดวงกลมสีขาวสว่างจ้ารวมอยู่ข้างในม่านตาของนางแบบ

11. ในกรณีที่จำเป็น ให้คุณเลื่อนแถบสไสลด์ Opacity เพื่อปรับความเข้มของเลเยอร์ให้ลดลง จนกว่าคุณจะเห็นว่าสีของดวงตาดูสว่างและยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่ รวมทั้งสีของม่านตาก็ดูสว่างขึ้นด้วย

12. คลิกที่ eye icon (ดังรูป) ของ Layer 1 ออก เพื่อที่คุณจะได้เปรียบเทียบความแตกต่างของดวงตา ตั้งแต่ก่อนทำและหลังทำด้วย

ข้อควรรู้

สีที่ตั้งค่าอยู่ในแถบเครื่องมือนั้น จะเป็นสีที่ใช้สำหรับทำ Foreground และ Background เสมอ เวลาที่คุณต้องการปรับแต่งภาพถ่ายใน Photoshop นั้น คุณต้องตั้งค่าสีของ foreground ก่อน แล้วค่อยกดที่ตัว G บนคีย์บอร์ด เพื่อที่จะได้เลือกใช้ Gradient tool ได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้งคุณยังสามารถเรียกใช้เครื่องมืออื่นๆได้ ด้วยการกดที่ตัวหนังสือบนคีย์บอร์ดนี้ ยกตัวอย่างเช่น ตัว V สำหรับ Move tool หรือ Z สำหรับ Zoom tool

เมื่อเครื่องมือหลายๆแบบถูกรวมเป็นกลุ่มเดียวกัน  อย่างเช่น Spot Healing Brush และ Healing Brush รวมทั้ง Patch tool และ Red Eye tool คุณสามารถกดที่ตัวหนังสือบนคีย์บอร์ดได้เช่นเดียวกันเพื่อนำเครื่องมือแรกมาใช้ จากนั้นคุณก็ทำซ้ำๆกัน โดยการกด Shift และตามด้วยตัวหนังสือ เพื่อให้เป็นวงกลมเชื่อมโยงกันผ่านเครื่องมือทั้งหมด

บทความก่อนหน้านี้: เปลี่ยนสีตาด้วย Photoshop ง่ายกว่าเปลี่ยนคอนแทคเลนส์

บทความถัดไป: ตาใสด้วย Photoshop 

Share →
0 comments
Read more:
หน้าจอโปรแกรม pdftk
PDFTK Builder ลำดับหน้า แยกไฟล์ หมุนหน้า และทำลายน้ำในเอกสาร PDF ด้วย App เดียว

Close