Share →

ไม่ว่าคุณจะใช้ภาพที่มาจากกล้องดิจิตอล การสแกนจากฟิล์ม การดาวน์โหลด หรือ การสแกนทั่วๆไป คุณควรเก็บสำเนารูปภาพของเดิมไว้ บน Hard drive หรือ ใส่ข้อมูลไว้ใน CD และ DVD ก่อนที่จะนำมาปรับปรุงเพิ่มเติมหรือนำไปใช้งาน คุณสามารถสร้างและปริ้นท์แผ่นรวมภาพ (Contact Sheet) เพื่อไว้ใช้กับ CD และ DVD หรืออะไรก็ตามที่จะช่วยให้คุณแสดงและระบุตำแหน่งของรูปภาพ ด้วยเมนู Contact Sheet II Automation ที่อยู่ในโปรแกรม Photoshop CS6 คุณจะสามารถสร้างดัชนีของรูปภาพทั้งหมดเพื่อช่วยในการหารูปภาพเหล่านั้นและยังจัดหมวดหมู่ของรูปภาพเหล่านั้นในขั้นตอนเดียวกันด้วย

ในกล่อง Contact Sheet II นั้น จะมีหัวข้อให้คุณเลือกไฟล์ ขนาดของเอกสาร  จำนวนแถวและคอลัมน์ รวมถึงพื้นที่ช่องว่าง หลังจากที่คุณได้ใส่ข้อมูลเรียบร้อยแล้ว คุณก็ตั้งชื่อไฟล์ เลือกขนาดและตัวอักษร จากนั้นทำการบันทึกรูปแบบของ Contact Sheet เพื่อที่จะสามารถนำมาใช้งานกับโฟลเดอร์ที่ต่างกันในภายหลังได้

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้ เทคนิคการนำเสนอรูปภาพของคุณอย่างมืออาชีพ

จำไว้ว่า: ชิ้นงานนี้ใช้สร้างแผ่นรวมภาพเพื่อให้เหมาะสมกับ CD หรือ VCD เท่านั้น

1. คลิกเมนู File

2. คลิก Automate

3. เลือก Contact Sheet II

หน้าต่าง Contact Sheet II จะปรากฏขึ้นมา

4. คลิก Browse เพื่อเลือกไฟล์ที่คุณจะใช้สร้างแผ่นรวมภาพ

5. จากนั้นไฟล์ทั้งหมดที่คุณเลือกก็จะปรากฏขึ้น ให้คุณกด Shift และเลือกรูปภาพที่ต้องการ

6. คลิก Open

จำไว้ว่า: คุณก็สามารถคลิกที่ File แล้วไปที่ Folder จากนั้นก็คลิก Choose เพื่อไปยัง Folder ของรูปภาพได้เหมือนกัน

ไฟล์รูปภาพทั้งหมดที่คุณเลือกไว้จะปรากฏขึ้นมา

7. ในหัวข้อ Document ให้คุณพิมพ์ 4.688 นิ้ว ทั้งความกว้างและความยาว

8. พิมพ์ 100 pixels/inch ในช่อง Resolution

จำไว้ว่า: การใส่ค่า Resolution ที่ค่อนข้างต่ำ ก็สามารถปริ้นท์ Contact Sheet ได้ แต่รูปภาพนั้นจะเล็กมากและใช้สำหรับแสดงลักษณะของรูปภาพเท่านั้น

9. ในหัวข้อ Thumbnails ให้คุณใส่เลข 5 ทั้งคอลัมน์และแถว

10. คลิกที่ Use Auto-Spacing ( เปลี่ยนเป็น  )

11. ให้คุณเลือก Font ที่คุณชอบในแถบเมนู

12. ใส่เลข 6 ใน Point Size

13. คลิก OK

14. ภาพรีวิวของแผ่นรวมภาพ (Contact Sheet) ที่คุณสร้างไว้จะแสดงขึ้นที่หน้าจอ

ข้อควรจำ

ถ้าอยากให้ผลงานของคุณออกมาดูดี คุณก็ทำการบันทึกแผ่นรวมภาพให้เป็นแบบ Template ได้ โดยคลิกที่ File ไปที่ Automate  เลือก Contact Sheet II อีกครั้ง การตั้งค่าที่คุณเลือกไว้จะปรากฏขึ้นมา คลิก Save ตั้งชื่อ Contact Sheet ในกล่อง Save Contact Sheet Setting จากนั้นคลิก Save อีกที Contact Sheet จะถูกบันทึกไว้ในโฟลเดอร์ของ Application Support หรือถ้าคุณอยากจะใช้ Template อีกครั้ง ให้คุณคลิกที่ Load ในกล่อง Contact Sheet II และเลือก Template ที่คุณต้องการได้เลย

ข้อควรรู้

คุณสามารถสร้าง Contact Sheet ได้ในส่วนของ Output ในโปรแกรม Bridge. เปิดโปรแกรม Bridge แล้วเลือกที่แทบ Output  เลือก PDF แล้วเลือก Contact Sheet Templates ซึ่งภายในโปรแกรม Bridge นี้เองก็สามารถที่จะสร้าง Contact Sheet ให้คุณได้เช่นกัน จากนั้นให้ทำการบันทึกไฟล์เป็น PDF หากคุณอยากเรียนรู้เนื้อหาเกี่ยวกับ Bridge คุณสามารถดูรายละเอียดการปรับแต่งการดูรูปภาพใน Bridge เพิ่มเติมได้เหมือนกัน รวมถึง เทคนิคการหารูปภาพโดยใช้ Mini Bridge ใน Photoshop ด้วย

บทความก่อนหน้า: สร้างกรอบรูปแบบมืออาชีพที่แสดงในแกลลอรี่ด้วย Photoshop (ภาค 2)

บทความถัดไป: สร้างสไลด์โชว์ด้วย Photoshop

Share →
0 comments
Read more:
itunes
iTunes 11 : วิธีสร้างริงโทนไอโฟน

Close