Share →

บางงานที่ทำใน Photoshop อาจมีขั้นตอนเพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอน ซึ่งถ้าคุณทำงานบ่อยๆคุณก็อาจจะสามารถจำขั้นตอนเหล่านั้นได้ เช่น 3 ขั้นตอนง่ายๆ ใน Photoshop ในการแก้ภาพสว่างเวอร์  อย่างไรก็ตามในบางงานก็มีหลายขั้นตอน เช่น ปรับส่วนมืดให้สว่างขึ้น ปรับส่วนสว่างให้มืดลง ใน Photoshop ด้วยเทคนิคมืออาชีพ  ยกตัวอย่างเช่นเวลาที่คุณทำตามขั้นตอนในบทความนี้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เครื่องมือใหม่ๆ หรือลองใช้ตัวเลือกที่แตกต่างไปจากเดิม หรือแม้กระทั่งการเปลี่ยนแปลงที่มากมาย เมื่อคุณทำตามขั้นตอนจนสำเร็จแล้ว สิ่งที่ยากที่สุดคือการจดจำว่าคุณทำสิ่งเหล่านี้ได้อย่างไร

Photoshop’s History log สามารถบันทึกทุกเครื่องมือที่คุณใช้และตัวเลือกต่างๆที่คุณคลิก ดังนั้นคุณจึงสามารถใช้อ้างอิงได้ในงานในอนาคต และในเครื่องมือ Note ให้คุณเพิ่ม sticky notes และเขียน comment หรือขั้นตอนของคุณ ซึ่งเครื่องมือ Note นั้นมันเยี่ยมยอดสำหรับงานที่มีขั้นตอนเยอะ เพราะคุณสามารถระบุรายละเอียดของผู้ทำและโค้ดสี

คุณสามารถเปิดใช้งาน History log และเลือกข้อมูลเพื่อบันทึกในหน้าต่าง Photoshop’s General Preferences ซึ่งเครื่องมือโน้ตในรวมอยู่ในกลุ่มในเครื่องมือ Eyedropper ในแถบเครื่องมือ

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้การจัดระบบ Photoshop ให้พร้อมสำหรับการทำงานในสไตล์คุณ 

เปิดการทำงานของ History Log

1. คลิกที่ Photoshop (Edit)

2. คลิกที่ Preferences

3. คลิกที่ General

General pane ในหน้าต่าง Preferences จะปรากฏขึ้นมา

4. คลิกทำเครื่องหมายถูกที่ History Log

5. คลิกทำเครื่องหมายที่ Both

6. พิมพ์ชื่อ log ในหน้าต่างที่ปรากฏขึ้นมา

7. เลือกโฟลเดอร์และคลิกเลือกจุดหมายสำหรับ text log

8. คลิก Save

9. คลิกเมนู Edit Log Items และคลิกที่ Detailed

10. คลิก OK

ตอนนี้ History log ก็จะถูกตั้งค่าให้แสดงขั้นตอนที่คุณทำในแต่ละภาพ เช่นเดียวกับไฟล์ข้อความในโฟลเดอร์ที่คุณเลือกในขั้นตอนที่ 7

เปิดใช้งานเครื่องมือ Note

1. คลิกที่เครื่องมือ Eyedropper

2. คลิกที่เครื่องมือ Note

3. พิมพ์ชื่อของคุณใน author

4. คลิกที่ Color box เพื่อเปลี่ยนสี note

5. คลิกในรูปภาพ

(A) ไอคอล Notes จะปรากฏ ออกมาแล้ว ก็จะเห็นแผง Notes 

6. พิมพ์ note เกี่ยวกับรูปภาพในแผง Note

ข้อควรรู้

คุณสามารถเปิดและปิด note ได้โดยการคลิกที่ View > Show > Notes เพื่อแสดงข้อมูลของ note คลิกที่ไอคอนบนรูปภาพ ข้อความจะปรากฏขึ้นมา

อีกทางเลือกที่เป็นไปได้

Metadata บันทึกข้อมูลลงในไฟล์ภาพ ซึ่งคุณสามารถมองเห็นได้โดยการคลิกที่ File > File Info จากนั้นคลิกที่ History tab ในหน้าต่างที่ปรากฏขึ้นมา Text File จะบันทึกข้อมูลของไฟล์ข้อความที่แยกออกจากกันซึ่ง สะสมจากไฟล์ทั้งหมดจนกว่าคุณจะ rename History ของไฟล์ข้อความในหน้าต่าง Preferences 

Session Only จะบันทึกเฉพาะเวลาที่คุณเปิดและปิดไฟล์ในแต่ละไฟล์และเวลาที่คุณเริ่นต้นและออกจาก Photoshop ส่วน Concise จะเพิ่มข้อมูลบางอย่างที่คล้ายคลึงกับที่ปรากฏในแผง History แต่ด้วยความที่ไม่มีการจำกัดใดๆ และ Detailed จะเพิ่มข้อมูลรวมถึงการตั้งค่าที่ใช้ในแต่ละขั้นตอน

บทความก่อนหน้า: ปรับแต่ง Gradient ให้เหมาะสมกับงานของคุณใน Photoshop 

บทความต่อไป: ปรับแต่งจอภาพเพื่อความถูกต้องของสีใน Photoshop

Share →
0 comments
Read more:
icon
ปรับแต่ง Photoshop ในสไตล์คุณ

Close