Share →

ในโปรแกรม Photoshop คุณสามารถเติมแต่งรูปภาพด้วยการเพิ่มข้อความเก๋ๆได้หลายวิธีเลยทีเดียว และหลังจากที่คุณใส่ข้อความลงไปแล้ว คุณก็ยังสามารถแก้ไขได้อีกจนกว่าข้อความนั้นจะถูกแปลงเป็นตัวหนังสือลงบนรูปภาพ หรือยุบรวมเลเยอร์ต่างๆเข้าด้วยกัน นอกจากนี้คุณสามารถปรับขนาดหรือหมุนตัวหนังสือดั่งใจคุณต้องการได้เพื่อให้เข้ากับภาพมากขึ้นและสามารถจัดลักษณะของตัวหนังสือได้ทั้งแนวตั้งและแนวราบ เพื่อให้ลงตัวกับกรอบสี่เหลี่ยมในรูปแบบที่เป็น Paragraph ได้อีกด้วย

สำหรับการใส่ข้อความลงไปในกรอบสี่เหลี่ยมนั้น ให้คุณใช้เครื่องมือ Type โดยที่คุณคลิกเข้าไปในกรอบในลักษณะแนวเฉียงหรือทแยงมุมและกำหนดขอบเขตที่จะใช้พิมพ์ จากนั้นคุณก็พิมพ์ข้อความที่คุณต้องการลงไป การพิมพ์ข้อความที่มีลักษณะเป็น Paragraph นั้น จะมีประโยชน์มากในการทำโบรชัวร์ นิตยสาร ป้ายโฆษณาหรืองานรูปแบบอื่นๆ คุณสามารถดูรายละเอียดการจัดบทความใน Photoshop อย่างมืออาชีพ  เพื่อเป็นแนวทางให้ข้อความของคุณดูเวิร์คขึ้นได้

คุณจะสร้างบทความของเนื้อหาให้อยู่รอบๆแนวรูปภาพได้ โดยใช้กล่องข้อความที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมหรือรูปวงกลม วงรีเป็นต้น หรือคุณจะสร้างกรอบเองเพื่อไว้ใส่ข้อความก็สามารถทำได้เหมือนกัน หลังจากนั้นคุณก็ลากกรอบโดยใช้เครื่องมือ Custom Shape  ซึ่งอยู่ใน Custom Shape Picker  หรืออาจใช้เครื่องมือ Pen เพื่อวาดกรอบสี่เหลี่ยมก็ได้ แล้วคุณก็เลือกรูปแบบของข้อความ ใส่ข้อความที่คุณต้องการลงไป ทั้งนี้คุณสามารถลองใช้เทคนิคขั้นเทพเมื่อภาพกับตัวหนังสือมาเจอกันใน Photoshop  ได้เพื่อช่วยให้ภาพและข้อความของคุณดูดึงดูดน่าสนใจต่อผู้พบเห็นมากขึ้น

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้ลูกเล่นการสร้างตัวหนังสือใน Photoshop 

จำไว้ว่า: ภาพนี้ได้ทำการจดลิขสิทธิ์เป็นของ ©Photospin.com เรียบร้อยแล้ว

1. เปิดรูปภาพของคุณขึ้นมา แล้วเลือกเครื่องมือ Pen หรือ Freedom Pen ก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับงานของคุณ

2. แล้วเลือก Path ในแถบเมนู Options

3. คลิกและลากเครื่องมือ Freedom Pen ไปยังรูปภาพเพื่อวาดกรอบแล้วใส่ข้อความ

จำไว้ว่า: ถ้าคุณต้องการใช้เครื่องมือ Pen อย่างเดียวตามขั้นตอนที่ 1 ให้คุณคลิกที่เครื่องมือนั้น แล้วเลื่อนไปยังพื้นที่ที่จะใช้สร้างกรอบข้อความ

4. จากนั้นคลิกที่ตำแหน่งแรกเพื่อทำการปิดกรอบ

5. คลิกที่เครื่องมือ Type

6. เลือกแบบอักษร ขนาด สี และจัดแถวข้อความ ด้วยเมนู Options

7. เลื่อนเคอร์เซอร์ไปไว้ในกรอบของข้อความ

จากนั้นตัวเคอร์เซอร์ก็จะอยู่ในวงกลม ()

8. ให้คุณคลิกพื้นที่ด้านในกรอบ

จำไว้ว่า: ถ้าคุณคลิกที่เส้นกรอบ แทนพื้นที่ด้านในกรอบนั้น คุณจะเห็นเคอร์เซอร์ลักษณะมีเส้นตัดอยู่ในแนวนอน () และข้อความของคุณก็จะอยู่ตามเส้นแทนที่จะอยู่ด้านในกรอบ

กล่องสี่เหลี่ยมจะอยู่รอบๆกรอบของข้อความ

9. จากนั้น พิมพ์ข้อความของคุณลงไปในกรอบ

10. คลิกปุ่ม Commit เพื่อยืนยันข้อมูล

กรอบข้อความและกล่องสี่เหลี่ยมจะหายไป

11. คุณสามารถจัดตำแหน่งข้อความใหม่ได้โดยใช้เครื่องมือ Move

12. จากนั้นก็คลิกและลากเพื่อจัดข้อความให้อยู่ในตำแหน่งที่คุณต้องการ

อีกทางเลือกที่เป็นไปได้

คุณสามารถใช้ Custom Shape ใส่ข้อความที่คุณต้องการได้ แต่ทั้งนี้ คุณต้องแน่ใจก่อนนะว่าคุณได้ทำการเปลี่ยนจาก Shape มาเป็น Path จากเมนู Options เรียบร้อยแล้ว

ลองทำดู

คุณสามารถคัดลอกข้อความต่างๆจากเอกสารหรืออีเมล์ รวมไปถึงข้อความในเวปไซต์ได้ แล้วนำมาวางใส่ไว้ในกรอบ โดยที่คุณเลือกข้อความเหล่านั้นแล้วกด Command + C หรือ Ctrl + C เพื่อทำการคัดลอก จากนั้นเลือกตำแหน่งของเอกสารที่คุณต้องการวางใน Photoshop แล้วเลือกเครื่องมือ Type หรือ คลิกลงไปในกล่องข้อความ จากนั้นกด Command + V หรือ Ctrl + V เพื่อวางข้อความเหล่านั้นลงไป

ข้อควรรู้

คุณสามารถตั้งค่ารูปแบบข้อความเองได้โดยใช้ Custom Shape ในเมนู Options และคลิกที่ปุ่ม Gear () เพื่อโหลดรูปแบบของกรอบรูปอื่นๆขึ้นมา คุณจะเลือกใช้เพียงแบบเดียวหรือเลือกทั้งหมดเลยก็ได้ที่มีอยู่ในเมนู จากนั้นให้คุณคลิกที่ Append เพื่อเพิ่มรูปแบบนั้นเข้าไปในรูปภาพที่คุณทำอยู่

 บทความก่อนหน้านี้: ใส่ลายน้ำ (watermark) ให้รูปถ่ายของตัวเองด้วย Photoshop

บทความถัดไป:ทำตัวหนังสือโค้งๆ ก็ไม่ยากใน Photoshop 

Share →
0 comments