Share →

Clipped Highlight หรือ Blown Highlight คือส่วนของพื้นที่สีขาวในรูปภาพที่ซึ่งไม่มีข้อมูลใดๆ ในพื้นที่ตรงนั้นเลย พื้นที่ส่วน Clipped Highlight นั้นเป็นสิ่งที่ทำให้รูปสวยๆ ของคุณหมดความสวยลงไปอย่างมาก และ Clipped Highlight มักจะเป็นสิ่งที่แก้ไขได้ยากมากอีกด้วย เมื่อเราเปิดรูปภาพด้วย Camera Raw แล้ว คุณสามารถเห็นพื้นที่ Clipped Highlight ในรูปภาพได้โดยการคลิกที่ Highlight Clipping warning triangle ในรูป Histogram ซึ่งจะแสดงในรูปภาพเป็นสีแดง และในทางกลับกัน คุณก็สามารถแสดงส่วนของที่มืดที่ไม่มีข้อมูลรูปภาพใดๆ โดยกดที่ Shadow Clipping warning triangle ได้เหมือนกันโดยจะแสดงในรูปภาพเป็นสีน้ำเงิน

ในโปรแกรม Photoshop CS6 การแก้ไขส่วนที่เป็น highlight จะทำได้ในตัวเลื่อน exposure คุณสามารถแก้ไขได้โดยแค่ทำการเลื่อนตัวเลื่อนที่เหมาะสมในหน้า Basic เท่านั้นเอง เริ่มต้นจากการปรับความสว่างภาพรวมของรูปภาพโดยการปรับค่าตัวเลื่อน exposure โดยในส่วน Clipped highlight จะสามารถแก้ไขได้โดยการปรับค่า exposure ให้เป็นค่าลบ ซึ่งอาจจะลบมากถึงระดับ -1 stop ได้เลย แล้วหลังจากนั้นคุณก็ทำการค่อยๆ ปรับค่าในตัวเลื่อน Highlight ไปทางซ้ายจนกระทั่งได้ภาพที่ดี

ถ้าคุณรู้สึกว่าการแก้ภาพใน Camera Raw เป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับคุณ คุณอาจจะอ่านเรื่อง การปรับเปลี่ยนรูปภาพตามจินตนการด้วย Photo filter ใน Photoshop  หรือจะเป็นเรื่อง ภาพสวยด้วยคลิ๊กเดียวด้วย Photoshop ก็ได้

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้ ปรับรูปถ่ายของคุณใน Camera Raw 

1. คุณสามารถปรับแต่ง Camera Raw ก่อนการใช้งานโดยคุณสามารถอ่านได้จากเรื่อง เซตระบบให้เปิดภาพด้วย Camera Raw  โดยคุณสามารถเปิดรูปภาพจากโปรแกรม Photoshop, bridge หรือจาก mini bridge ก็ได้
โดยโปรแกรมจะทำการเปิด Camera Raw โดยอัตโนมัติ
หมายเหตุ : คุณสามารถเปิดไฟล์ RAW ได้โดยการดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์ในแฟ้มใดๆก็ได้หรือใน bridge
2. คลิก Highlight Clipping warning triangle เพื่อแสดงพื้นที่ส่วนที่สว่างเกินไป
พื้นที่ Clipped Highlight จะแสดงข้อมูลเป็นสีแดง

3. คลิก Shadow Clipping warning triangle เพื่อแสดงส่วนที่มืดจนเกินไป
พื้นที่ส่วนที่มืดเกินไป จะแสดงข้อมูลเป็นสีน้ำเงิน
4. ทำการลากตัวเลื่อน Exposure ไปทางซ้ายช้าๆ พื้นที่สีแดงจะค่อยๆ ลดลง

5. ลากตัวเลื่อน Exposure ไปทางซ้ายจนกระทั่งไม่มีพื้นที่สีแดงเหลืออยู่ในรูปภาพ

พื้นที่ Clipped Highlight จะถูกกำจัดออกจากรูปภาพ โดยเราจะได้รูปภาพที่มีความสว่างของรูปที่เหมาะสม
6. คลิกปุ่ม Open Image เพื่อเปิดรูปภาพในโปรแกรม Photoshop
หมายเหตุ คุณสามารถเลือกที่จะทำการบันทึกรูปภาพโดยการกดปุ่ม Save Image ก็ได้

ข้อควรรู้

Camera Raw มีเครื่องมือ Adjustment Brush Tool (  ) ซึ่งช่วยให้คุณแก้ไขรูปในส่วนที่ต้องการได้ คุณสามารถปรับแต่งค่าต่าง ๆ ในการแก้ไขได้โดยทำการเลื่อนตัวเลื่อนที่อยู่ด้านขวามมือ และคุณยังสามารถใช้ Graduated Filter Tool () เพื่อทำการไล่ความเข้มของการปรับแต่งจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งในพื้นที่ที่ต้องการได้

ลองทำดู

คุณสามารถเข้าสู่เมนู Camera Raw preference ได้ผ่านทาง Camera Raw โดยการคลิกที่ปุ่ม Preferences Dialog (  ) ในแถบเครื่องมือด้านบน

อีกทางเลือกที่เป็นไปได้

ใช้ตัวเลื่อน Highlight และ Shadow ในการปรับแต่งค่าความสัมพันธ์ของแสงในช่วง midtone, highlight และ shadow โดยที่ตัวเลื่อน White และ Black จะเป็นตัวปรับว่าควรจะมีค่า Highlight และ Shadow อยู่มากสักเท่าไรในรูปภาพ ซึ่งตัวเลื่อนเหล่านี้จะช่วยในการปรับค่าแสงในช่วงต่างๆ ของรูปภาพของคุณ

บทความก่อนหน้านี้: เปิดไฟล์รูปภาพด้วย Camera Raw ในรูปแบบ Smart Objects 

บทความถัดไป: การแก้ White Balance แบบมืออาชีพ ใน Photoshop

Share →
0 comments
Read more:
Diet
มาลดความอ้วนด้วยแอพในไอโฟนกันเถอะ

Close