Share →

หลายๆ ครั้งคุณมีความจำเป็นที่ต้องย่อหรือขยายรูปภาพ ในการย่อหรือขยายรูปภาพคุณสามารถใช้หน้าต่าง Image Size ในการทำได้  ด้วยการที่คุณไม่เลือก Resample Image ในหน้าต่าง คุณจะสามารถปรับความกว้าง, ความสูง หรือแม้แต่ resolution โดยไม่ผลต่อการคุณภาพของรูปภาพเลย ถึงอย่างไรก็ตามการเปลี่ยนขนาดโดยรวมของรูปภาพ คุณต้องเลือก Resample Image อยู่ดี และโปรแกรม Photoshop จะทำการเพิ่มพิกเซล หรือเอาพิกเซลออกให้อัตโนมัติ โดยคุณอาจจะย่อหรือขยายรูปเพื่อเอาไปทำ การสร้างรูปเท่ห์ๆ ในแบบหลายรูปในรูปเดียว ซึ่งเราเคยเขียนบทความนี้ไว้แล้ว

การวิเคราะห์ของโปรแกรม Photoshop ในการเพิ่มหรือเอาพิกเซลออกนั้นจะเป็นการเติมความต่อเนื่องในแต่ละพิกเซลรอบข้างซึ่งจะช่วยรักษาคุณภาพและรายละเอียดของรูปภาพไว้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ มี plug-in หลายตัวเช่น Alien Skin’s Blow Up, OnOne’s Perfect Resize Pro และ AKVIS Magnifier ซึ่งหลายๆครั้งให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการขยายด้วยโปรแกรม Photoshop เพียงอย่างเดียว เมื่อมีการขยายรูปมากกว่า 150 ถึง 200 เปอร์เซ็นต์ขึ้นอยู่กับรูปภาพ โดยปกติแล้วการลดขนาดรูปภาพถูกแนะนำให้ใช้การ Resampling แบบ Bicubic Sharper ส่วนการขยายรูปแนะนำให้ใช้การ Resampling แบบ Bicubic Smoother แต่ในโปรแกรม Photoshop CS 6 นั้นมี Bicubic Automatic ให้เลือก ซึ่งโปรแกรม Photoshop CS6 จะทำการเลือกวิธีการ Resampling ให้เองเลย ถึงอย่างไรก็ตามช่างถ่ายรูปหลายคนเลือกที่จะใช้ Bicubic Sharper ในการ resampling ทั้งการย่อและขยายรูปเลยก็มี โดยช่างภาพส่วนใหญ่เมื่อทำการแก้ไขรูปของตัวเองแล้วมักนิยมใส่ลายน้ำ หรือ Watermark ลงไปด้วย ซึ่งคุณสามารถหาอ่านเรื่องนี้ได้จาก ใส่ลายน้ำ (watermark) ให้รูปถ่ายของตัวเองด้วย Photoshop

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้ปรับรูปองค์ประกอบภาพให้ได้ดั่งใจด้วยการตัด, หมุน ย่อและขยาย

1. เปิดรูปภาพที่คุณต้องการขยายรูป

(A) ขนาดของรูปภาพในปัจจุบัน

2. เลือก Image

3. เลือก Image Size

หน้าต่างของ Image Size ปรากฏขึ้นซึ่งจะแสดงข้อมูลของขนาดรูปภาพในปัจจุบัน

4. ทำเครื่องหมายถูกที่หน้า Resample Image

5. ทำการดับเบิลคลิกที่ข้อความในช่อง Width เพื่อทำการไฮไลท์ขนาดปัจจุบัน

6. พิมพ์ค่าของความกว้างที่คุณต้องการจะพิมพ์

(B) ความสูงจะเปลี่ยนแปลงโดยอัตโนมัติ

7. เลือกเมนูด้านล่างและเลือกเป็น Bicubic Sharper(best for reduction)

8. คลิก OK

จะมีแถบประมวลผลแสดงขึ้นมา ความเร็วของการประมวลผลขึ้นอยู่กับความเร็วของคอมพิวเตอร์ขนาดของรูปภาพที่ต้องการขยาย

9. คลิกที่ตำแหน่งตามรูป เพื่อทำการตรวจสอบขนาดไฟล์

ลองทำดู

ทำการคัดลองรูปภาพให้เหมือนกันสองรูป ลองขยายรูปแรกโดยใช้วิธีแบบ Bicubic Smoother และใช้รูปที่สองด้วยวิธีแบบ Bicubic Sharper แล้วทำการ crop รูปขนาด 4 x 6 นิ้วในส่วนเดียวกันของทั้งสองรูป แล้วทำการแปะลงในไฟล์ใหม่ทั้งสองรูป จากขบวนการ Resampling จะส่งผลทำให้มีการลดรายละเอียดและความคมของภาพลง คุณอาจจะใช้ Smart Sharpen filter เพื่อปรับปรุงรูปภาพก่อน หลังจากนั้นก็ทำการพิมพ์ไฟล์นั้นดูเพื่อเปรียบเทียบวีธการ resampling ทั้งสองวิธี

บทความก่อนหน้านี้: การสร้างภาพ Panorama ใน Photoshop โดยใช้ Photomerge Automation

บทความถัดไป: ผิวสวยด้วย Photoshop โดยใช้ Spot Healing Brush ตอนที่1

Share →
0 comments
Read more:
icon
ฟ้าสวยด้วย Camera Raw graduated filter

Close