Share →

ผมเชื่อว่าหลายๆ คนที่อ่านบทความ Photoshop ของผมอยากอ่านบทความเรื่องนี้มากที่สุด โดยเฉพาะตากล้องไม่ว่าเป็นมือใหม่หรือมือเก่า ก็อยากรู้เทคนิคในการทำให้นางแบบหรือนายแบบในรูปดูดีขึ้น การทำทุกอย่างในโลกนี้ล้วนมีขีดจำกัด การรีทัชภาพถ่ายบุคคลใน Photoshop นั้นสามารถปรับปรุงรูปถ่ายคนให้ดูดีขึ้นได้ แต่ถ้าเราทำการรีทัชตบแต่งมากเกินไป ผมรับรองมันจะดูแย่กว่าภาพต้นฉบับด้วยซ้ำ ดังนั้นผมคงต้องบอกผู้อ่านไว้ก่อนว่า ถ้าอยากให้รูปถ่ายภาพบุคคลของเราสวย เราต้องพยายามทำให้รูปภาพต้นฉบับของเราดีที่สุดแล้วใช้โปรแกรม Photoshop เป็นตัวเสริมเท่านั้น มีหลายคนโดยเฉพาะตากล้องมือใหม่ชอบคิดว่าโปรแกรม Photoshop คือโปรแกรมพระเจ้าที่สามารถเนรมิตอะไรก็ได้ จริงๆ มันมีข้อจำกัดนะครับ คุณคงไม่สามารถที่จะรีทัชคุณตาอายุ 90 ปีให้กลายเป็นนายแบบอายุ 24 ปี ถึงแม้ว่าคุณจะมีความสามารถที่จะทำก็ตาม (แต่ผมเชื่อว่าทำไม่ได้ครับ)  คุณตาอายุ 90 ปีมองรูปที่คุณทำการรีทัชมา ก็คงไม่คิดว่าเป็นรูปของตัวเอง แต่เป็นรูปคนอื่นเป็นแน่ แล้วมันจะดีตรงไหนครับ ผมแนะนำจากประสบการณ์ของผม คุณต้องรีทัชรูปถ่ายของคุณให้ภาพดูดีโดยนายแบบหรือนางแบบของคุณดูไม่ออกว่ารีทัชมาแต่รู้สึกว่า คนถ่ายรูปสวยจัง ดูซิ ผิวขาว หน้าเนียนเลย เค้าดูเด็กจังเลย อะไรปานนี้ ดีกว่าจะได้ยินนายแบบ นางแบบทักคุณว่า รูปใครหรือเนี้ย เนี้ยมันรูปฉันหรือ ไม่จริงๆ นี้มันไม่เหมือนฉันเลย ผมขอย้ำอีกครั้งแล้วกันว่า อย่ารีทัชรูปบุคคลให้เวอร์เกินไปนะครับ

ในโปรแกรม Photoshop คุณสามารถที่จะลบสิว จุดด่างดำบนใบหน้า, รีทัชตาให้มีเสน่ห์ขึ้น,  ทำฟันให้ขาวขึ้น, ทำให้หน้าใสขึ้น และอื่นๆ อีกมากมาย หรือคุณอยากจะเติมแต่งจินตนการลงไปเองก็ยังได้ โดยคุณอาจจะเปลี่ยนสีตา สีผมของนายแบบหรือนางแบบของคุณก็ยังได้ หรือคุณอยากจะเล่นบทนักศัลยกรรมระดับโลกโดยทำการลดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าให้นางแบบหรือนายแบบก็ยังได้

คุณสามารถปรับปรุงแก้ไขในแต่ละเลเยอร์ที่แยกกันอยู่ โดยมิได้ทำลายไฟล์รูปภาพต้นฉบับเลยด้วยซ้ำ โดยคุณสามารถที่จะทำการรวมหรือลดระดับของการเข้มข้นของการรีทัขในแต่ละเลเยอร์ได้เพื่อสร้างความเป็นธรรมชาติให้รูปภาพได้

สำหรับหลายคนที่มีความใฝ่ผันว่าจะเป็นนักรีทัชมืออาชีพ ผมอยากจะแนะนำเครื่องมืออันหนึ่งให้ใช้งานคือ Pen Tablet มันเหมือนกับ ถ้าคนจะเป็นซามูไรที่เก่ง คนก็จำเป็นต้องมีดาบที่คู่ควรแล้ว การใช้เมาส์ในการทำการรีทัชมันไม่สามารถที่จะทำให้คุณกายเป็นนักรีทัชมืออาชีพ จากประสบการณ์ของผมในการทำงาน ผมแนะนำ Pen tablet ยี่ห้อ Wacom ถ้าอยากรู้ว่าทำไมถึงแนะนำรุ่นนี้ คุณต้องลองสัมผัสเอง หรือคุณลองอ่านรีวิวของนักรีทัชมืออาชีพทั้งโลกนี้ได้ว่าทำไมต้องเป็น Wacom (ขนาด Samsung เจ้าพ่อเทคโนโลยียังต้องซื้อเทคโนโลยีของ Wacom มาใช้ในตระกูล Galaxy Note เลย)

พอเรื่อง Wacom ไว้แค่นี้ก่อน เดี่ยวจะหาว่ามาขายของ เรื่องที่เราจะพูดถึงในส่วนนี้มีดังนี้ครับ

เนื้อหาภายในบทนี้ 

 1. ผิวสวยด้วย Photoshop โดยใช้ Spot Healing Brush ตอนที่ 1 
 2. ผิวสวยด้วย Photoshop โดยใช้ Spot Healing Brush ตอนที่ 2
 3. อ่อนวัยขึ้นได้ด้วย Photoshop      
 4. ผิวกระจ่างใสด้วยเทคนิค Photoshop ง่ายๆ ตอนที่ 1
 5. ผิวกระจ่างใสด้วยเทคนิค Photoshop ง่ายๆ ตอนที่ 2   
 6. ลบแสงสะท้อนบนแว่นตาด้วย Photoshop 
 7. เปลี่ยนสีตาด้วย Photoshop ง่ายกว่าเปลี่ยนคอนแทคเลนส์          
 8. ตาเป็นประกายใน Photoshop ด้วย Gradient Layer      
 9. ตาใสด้วย Photoshop 
 10. เขียนตาและริมฝีปากให้มีมิติด้วย Photoshop 
 11. สร้างประกายในแววตาด้วย Photoshop  
 12. สร้างเสน่ห์ที่ตาด้วย Photoshop
 13. ฟันขาวไม่ต้องพึ่งหมอด้วย Photoshop

 

Share →
0 comments
Read more:
technical analysis หุ้น
เรียนรู้การเล่นหุ้นโดยใช้ SPREADS

Close