Share →

การปรับแต่งบริเวณรอบดวงตาเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการรีทัช คุณอาจต้องสร้างเสน่ห์ที่น่าสนใจที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกว่ามีส่วนรวมกับภาพได้  โดยไม่จำเป็นต้องสร้างเสน่ห์ให้กับใบหน้าหรือผิวทั้งหมด คุณอาจจะเลือกจุดสนใจของนายแบบโดยเน้นไปที่บริเวณรอบดวงตา ซึ่งคุณสามารถทำให้ดวงตาของนายแบบนั้นดูชัดขึ้นได้ ด้วย Sharpen filter และสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้กับ History panel และ History Brush

คุณสามารถเลือกใช้ Filter ทั้งหมดได้ ไม่ใช่แค่ Unsharp Mark filter เพียงอย่างเดียว แต่คุณยังใช้ Smart Sharpen filter ได้อีกด้วย เพราะใช้งานได้ง่ายกว่า และยังช่วยคุณให้เห็นลักษณะการปรับแต่งบริเวณรอบดวงตาของนายแบบจากจอพรีวิวขนาดใหญ่ได้

หลังจากที่คุณได้สร้างเสน่ห์ให้ดวงตาของนายแบบเรียบร้อยแล้ว คุณยังสามารถใช้ History panel ในการซ่อนเอฟเฟกและปรับบริเวณรอบดวงตาให้ดูสมูทขึ้น โดยกลับไปยังเลเยอร์ของเวอร์ชั่นก่อน จากนั้นใช้ History Brush ระบายสีดวงตา ขนตา และ คิ้ว เพื่อให้นายแบบในภาพนั้นดูมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น

 และหากคุณอยากจะปรับสีผิวของนายแบบให้ดูสว่างขึ้น ก็สามารถดูรายละเอียดได้จากการทำผิวกระจ่างใสด้วยเทคนิค Photoshop ง่ายๆ ตอนที่ 1  ตามด้วย การทำผิวกระจ่างใสด้วยเทคนิค Photoshop ง่ายๆ ตอนที่ 2 เพียงเท่านี้ คุณก็จะสามารถทำให้ผิวของนายแบบแลดูสว่างสดใสขึ้นมาทันตา

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้การรีทัชภาพถ่ายบุคคล  

1. พื้นที่การทำงานของคุณ ใน Workspace panel เพื่อที่เวลาปรับแต่งรูปภาพ คุณจะได้เห็นทั้ง Layers panel และ History panel ในหน้าจอ

2. กด command + J หรือ Ctrl + J เพื่อก๊อปปี้ Background layer

3. ดับเบิ้ลคลิ๊กที่ Zoom เพื่อให้เห็นภาพเต็มหน้าจอ 100%

4. กด spacebar และคลิกที่รูปภาพ เลื่อนไปที่ดวงตา

5. ไปที่เมนู Filter

6. เลือก Sharpen

7. คลิก Smart Sharpen

กล่อง Smart Sharpen จะปรากฏขึ้นมา

8. คลิกใน Preview panel และเลื่อนไปที่ดวงตา

9. คลิกลูกศรในหัวข้อ Remove แล้วเลือก Lens Blur

10. คลิกและเลื่อนสไลด์ตรง Radius ไปยัง 1.5 เพื่อให้พื้นที่ของดวงตาให้ดูคมชัดขึ้น

11. คลิกและเลื่อนสไลด์ Amount ให้อยู่ระหว่าง 80 -115 %

12. เลือก Move Accurate ( เปลี่ยนจาก  )

13. คลิก OK

ในส่วนของความคมชัดก็จะถูกนำไปใช้กับ Layer 1

14. ให้คุณคลิกที่กล่องสี่เหลี่ยมด้านซ้ายของ Smart Sharpen ที่อยู่ใน History panel เพื่อตั้งค่าเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับ History Brush

15. ใน History panel ให้คุณเลือก Layer via copy

16. เลือก History Brush tool

17. คลิกที่ลูกศรในเมนู Brush Preset

18. เลื่อน soft-edged brush มาอยู่ที่ 0 %

19. กดเลือกซ้ายหรือขวาของลักษณะแปรงต่างๆ ที่คุณจะนำมาใช้ เพื่อปรับขนาดของแปรงให้พอดีกับขอบตา

20. จากนั้นระบายสีที่ ตา ขนตา และขนคิ้ว ด้วย History Brush เพื่อทำให้องค์ประกอบดวงตาของนายแบบดูสมบูรณ์และมีเสน่ห์ขึ้น

21. คลิกที่ไอคอนรูปตา ใน Layer 1 เพื่อปิด แล้วให้คุณเปรียบเทียบดูความแตกต่าง จากก่อนทำและหลังทำ

จำไว้ว่า: ในบางกรณีที่คุณต้องการให้ดวงตาดูเป็นธรรมชาติและไม่ดูหลอกจนเกินไป คุณสามารถลดความเข้มของดวงตาลงได้ โดยแก้ไขใน sharpened layer

ข้อควรระวัง

รูปแบบของ Smart Sharpen จะสามารถใช้ได้เพียงเลเยอร์เดียวเท่านั้น แต่ถ้าคุณอยากจะนำไปใช้กับเลเยอร์อื่น คุณต้องรวมให้เป็นเลเยอร์เดียวกันก่อน ซึ่งคุณทำได้โดยกด Command + Option + Shift + E หรือ (Ctrl + Alt + Shift + E) เลเยอร์ที่ได้ทำการปรับแต่ง และ Background layer จะถูกรวมให้เป็นเลเยอร์อันใหม่ (New Layer) ทุกๆเลเยอร์นั้นจะมีการปรับแต่งภาพ ไม่ว่าจะเป็น Background copy หรือ Layer 1 แต่ยกเว้น Background layers ของเดิม ที่จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรเลย

ข้อควรรู้

เมื่อคุณทำ Sharpening filter เพื่อปรับความคมชัดให้เหมาะกับภาพมากที่สุด ภาพถ่ายของคุณจะขยายเต็มหน้าจอ 100 %  เสมอ Amount ของภาพที่เห็นจากหน้าจอพรีวิวอาจจะแตกต่างจากที่แสดงอยู่บนจอเล็กน้อย ซึ่ง Amount ของภาพถ่ายอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับลักษณะของ Printer และ กระดาษที่คุณเลือกใช้

บทความก่อนหน้านี้: สร้างประกายในแววตาด้วย Photoshop

บทวามถัดไป: ฟันขาวไม่ต้องพึ่งหมอด้วย Photoshop

Share →
0 comments
Read more:
Top 5 ธุรกิจแฟรนไชส์เวิร์คๆที่ทำแล้วรวยในพ.ศ.นี้
Close