Share →

หลังจากที่คุณได้ทำการลบรอยด่างดำบนใบหน้า, รอยเหี่ยวย่น หรือแม้แต่จะปรับสีผิว ด้วย Photoshop ไปแล้ว ซึ่งคุณสามารถอ่านบทความเรื่อง ผิวสวยด้วย Photoshop โดยใช้ Spot Healing Brush ตอนที่ 1 คุณเองอาจจะต้องปรับผิวให้สวยใสมากขึ้น เพื่อให้รูปถ่ายบุคคลของคุณออกมาดูดีมากขึ้น กล้องในปัจจุบันมีความสามารถในการเก็บรายละเอียดของภาพสูง ทำให้สามารถเก็บรูปภาพของผิวที่หยาบกร้านไม่สวยใสได้ด้วย ในทางทฤษฏีนั้น การทำผิวให้สวยกระจ่างใสในโปรแกรม Photoshop นั้นจะใช้หลักการการทำภาพให้เบลอใน layer ที่ทำซ้ำมาจากต้นฉบับด้วยฟิลเตอร์ Gaussian Blur หรือจะใช้ ฟิลเตอร์ Noise reduction หลังจากที่เราใช้ฟิลเตอร์เหล่านั้นเรียบร้อยแล้ว เราก็จะทำการใช้ layer mask เพื่อกำหนดพื้นที่ที่ฟิลเตอร์เหล่านั้นจะมีผล

อีกเทคนิคหนึ่งที่คุณจะสามารถทำผิวนางแบบหรือนายแบบของคุณให้กระจ่างใสได้ เริ่มด้วยการเลือกพื้นที่ส่วนใบหน้ายกเว้น ตา, หู และ ปาก ด้วยการเลือกซึ่งแยกออกมาเป็นเลเยอร์เฉพาะเราสามารถทำการเบลอภาพได้และหลังจากนั้นเราก็จะนำ layer ที่เราทำการเบลอแล้วนั้นมาทำการ blend กับภาพต้น

หลายครั้งในการทำผิวกระจ่างใสด้วยโปรแกรม Photoshop ภาพที่ออกมาไม่ดีอย่างที่คิด หลายครั้งที่พื้นที่บางพื้นที่นั้นเบลอมากเกินไปโดยเฉพาะส่วนที่เราต้องการให้ภาพมีความคมชัดอย่างเช่นพื้นที่บริเวณดวงตา, จมูก และปาก

คุณสามารถสร้างฟิวเตอร์สำหรับแต่งผิวใสขึ้นมาใช้เองโดยใช้สอง layer ที่ใช้ฟิลเตอร์ที่มีค่าพารามิเตอร์แตกต่างกันและใช้ค่า opacity ที่ต่างกัน แล้วหลังจากนั้นก็ทำการระบายสีในส่วนที่เราต้องการให้เบลอ ซึ่งกระบวนการนี้จะเป็นกระบวนการทำผิวสวยใสที่คุณจะสามารถควบคุมความสวยใส และความคมของภาพได้ในเวลาเดียวกัน

ถ้าคุณต้องการที่จะเรียนรู้การรีทัชภาพถ่ายบุคคล

1. กำจัดรอยด่างดำและริ้วรอยต่างๆ ออกจากใบหน้าให้เรียบร้อย คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ผิวสวยด้วย Photoshop โดยใช้ Spot Healing Brush ตอนที่ 1 เมื่อคุณกำจัดรอยด่าดำและริ้วรอยต่างๆ บนใบหน้าเรียบร้อยแล้ว กด command + Option + Shift + E (Ctrl + Alt + Shift + E) เพื่อทำการรวม layer ต่างๆ ทั้งหมดเข้าเป็น Layer เดียว

2. ทำการเลือกแล้วลาก layer ที่คุณได้รวมเสร็จแล้วไปวางที่ปุ่ม New Layer ใน Layer panel
3. ทำซ้ำในขั้นตอนที่ 2

โดย layer ที่ถูกคัดลอกใหม่ทั้งสองจะอยู่ด้านบนของ layer ต้นฉบับ

4. เลือก layer บนสุดแล้วเลือก Filter

5. เลือก Blur

6. เลือก Gaussian Blur

หน้าต่างของ Gaussian Blur ก็จะปรากฏขึ้น

7. ปรับค่า Radius จนกระทั่งภาพเบลอทั้งภาพแต่ภาพนั้นยังต้องเห็นของต่างๆ ในรูปภาพอยู่

8. กด OK

filter Gaussian Blur จะทำถูกทำใน Combined Layer copy 2

9. เลือก Blend mode จากเมนู drop-down เป็น darken

10. ลาก layer ชื่อ Combined layer copy 2 ลงบนปุ่ม New Layer ใน Layer panel

layer ที่คุณทำให้เบลอจะถูกคัดลอกใหม่

11. เลือก Blend mode จากเมนู drop-down เป็น Lighten

เปลื่ยนชื่อ layer บนสุดที่เลือก Blend mode แบบ Lighten ให้มีชื่อว่า Lighten แล้วเปลี่ยนชื่อ Layer ถัดลงมาที่คุณเลือก Blend mode แบบ darken ให้ชื่อว่า darken

12. ปรับค่า Opacity โดยลดค่าให้เท่ากับ 0 ในสอง layer บน

13. ค่อยๆ ปรับค่า Opacity ใน layer บนจนกว่าภาพจะดูดี

ข้อควรรู้

การ blend ในโหมด Darken จะเป็นการกระจายเงามืดในรูปภาพ ส่วนการ blend ในโหมด Lighten จะเป็นการกระจายส่วนสว่างในรูปภาพ

อีกทางเลือกที่เป็นไปได้

คุณสามารถทำการบันทึก Action ในการทำผิวสวยใสเก็บไว้ใช้ได้ และคุณควรจะหยุด action ตรงบริเวณที่ให้ใส่ค่า Gaussian Blur ซึ่งคุณสามารถหาอ่านข้อมูลในเรื่องสร้าง Action เพื่อการทำงานที่รวดเร็วใน Photoshop

ข้อควรรู้

แต่ละ Layer ที่คุณทำ Gaussian Blur คุณอาจจะใส่ค่า Opacity ที่แตกต่างกันได้ เพื่อความเป็นธรรมชาติของภาพที่ Retouch ออกมา

 บทความก่อนหน้านี้: อ่อนวัยขึ้นได้ด้วย Photoshop

บทความถัดไป: ผิวกระจ่างใสด้วยเทคนิค Photoshop ง่ายๆ ตอนที่ 2 

Share →
0 comments
Read more:
icon
สร้างภาพสเก็ตด้วยดินสอด้วย Plug in Akvis Sketch ใน Photoshop

Close